'สว.พิสิษฐ์' มองสภาสูงผ่านวาระ 1 ร่างแก้ รธน. 3 ฉบับ แม้ยังติดใจประเด็นพรรค ปชน.

“พิสิษฐ์” ยันส่วนตัวรับร่างแก้ไขรธน.ทั้ง 3 ร่าง แม้ติดใจใน2ประเด็นของพรรคประชาชน เชื่อสว. 67 เสียงไม่มาก น่าจะผ่านหลักการวาระ1 ทุกร่าง ส่วนกมธ.แก้ไขรธน.ของวุฒิสภาที่ยังเป็นปัญหา คงต้องจับฉลากที่เหลืออีกรอบ

11 ตุลาคม 2568 - นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวถึงการประชุมร่วมกันขอรัฐสภา ในวันที่ 14-15 ต.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่..) พ.ศ.. ซึ่งมีทั้งหมด 3 ฉบับว่า โดยส่วนตัวของตนได้อ่านหมดแล้วทั้ง 3 ร่าง ดังนั้นในการพิจารณารับหลักการวาระที่หนึ่ง ก็คงจะรับทุกร่าง เพราะแต่ละร่างก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย จะบอกว่าร่างใดร่างหนึ่งดีทั้งหมดแล้วเอาไปใช้เลยมันไม่มี ก็ต้องนำมาพูดคุยกันทั้ง 3 ร่างในวาระที่สอง ว่าจะเอาส่วนดีของร่างไหนมาพิจารณา ซึ่งก็เหมือนกับกฎหมายทั่วไป

ถามว่ามองดูแล้วสว.คนอื่นจะรับหลักการวาระหนึ่งทั้ง 3 ร่างหรือไม่ นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า จริงแล้วใช้เสียงสว.แค่ 1 ใน 3 ประมาณ 67 เสียง ซึ่งไม่เยอะ 67 เสียงดังนั้นในส่วนตัวจึงคิดว่าน่าจะผ่านวาระที่ 1 ทั้ง3 ร่าง

ต่อข้อถามว่า ในร่างของพรรคประชาชนมีติดใจตรงไหนหรือไม่ถึงให้ผ่านได้ นายพิสิษฐ์​กล่าวว่า ตนคิดใจเรื่องแก้หมวด1 หมวด2 เพราะส่วนตัวไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว และอีกประเด็นคือการเลือกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดเจนอยู่แล้วว่าห้ามเลือกโดยตรงจากประชาชน ซึ่งในร่างของพรรคประชาชนก็จะมี 2 ประเด็นนี้เป็นหลักที่ติดใจ แต่มีประเด็นอื่นที่ดีก็อาจจะต้องเอามาใช้บ้างเพราะฉะนั้นส่วนตัวจึงรับทั้ง 3 ร่างก่อน แล้วค่อยมาพิจารณาอีกทีว่าจะใช้อันไหนบ้าง

ส่วนรายชื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนของสว.ที่ยังมีปัญหาอยู่นั้น นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า รายชื่อทั้งหมดเราเริ่มต้นจากให้คณะกรรมาธิการสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กำหนดให้ คณะกรรมาธิการ(กมธ.)พัฒนาการเมือง ได้โคต้าไปก่อน 1 รายชื่อ ในทั้งหมด 12 รายชื่อ จึงเหลือ 11 รายชื่อจาก 20 กมธ.สามัญประจำวุฒิสภา ซึ่งนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร สว.ในฐานะเลขานุการวิปวุฒิสภา เป็นผู้จับฉลากเอง ซึ่งตนอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ซึ่งก็มี กมธ.การกฎหมาย และการยุติธธรรม วุฒิสภา ที่เป็นปัญหา และเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ตนคุยกับเลขานุการ กมธ.การกฎหมายฯ เขาบอกว่าคนที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมวันนั้นก็เหมือนกับไม่พอใจว่าทำไมให้ชื่อ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. กมธ.ฯ ไปเป็นกมธ.วิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญฯเลย โดยที่เขายังไม่รู้เลยทำไมเป็นอย่างนี้ ทำให้มีการทะเลาะกันในที่ประชุม จนล่าสุดเห็นมีบันทึกออกมา ซึ่งน่าจะส่งไปยังนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ในวันที่ 13 ต.ค.นี้ ส่งคืนโควต้านี้ไปดำเนินการใหม่

เมื่อถามว่าเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจะให้สว.คนใดมาเป็น กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญฯ แทน นายพิสิษฐ์​กล่าวว่า คงต้องจับฉลากใหม่อยู่ดีโดยจับเฉพาะกมธ.ที่ไม่ได้คราวที่แล้วซึ่งมีทั้งหมด 9 คณะ ก็จะจับขึ้นมาอีกหนึ่งให้ไปเป็นตัวแทน อย่างไรก็ตามตนไม่ทราบด้วยซ้ำไปว่าทางกมธ.การกฏหมายฯ ส่งชื่อนพ.เปรมศักดิ์ แต่แรก แต่เมื่อทาง กมธ.การกฏหมายฯ ถอนออกไปแล้วก็คงเอาตามมติของกมธ.การกฏหมายฯเป็นหลัก ส่วนที่นพ.เปรมศักดิ์ จะนำเรื่อองนี้ไปพูดในที่ประชุมร่วมรัฐสภา ก็คงห้ามไม่ได้ เพราะจริงๆเรื่องนี้อยู่ที่มติของกมธ.การกฏหมายฯ เราก็ต้องยึดตามนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้คดีบัตรเลือกตั้งไม่เปิดทาง 'ร้องสอด' สส.หมดสิทธิแทรกคดี

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดีบัตรเลือกตั้ง กฎหมายไม่เปิดช่องให้กลุ่ม สส. “ร้องสอด” เข้าไปในคดี แม้จะอ้างรักษาฐานอำนาจตนเองก็ตาม

สว.พาเหรดอัดรัฐบาลขึ้นราคาน้ำมันพรวดจ่อดันค่าครองชีพ-ราคาสินค้าพุ่ง

สว.อัดรัฐบาลแจงปมราคาน้ำมันพุ่ง 6-8 บาท ลั่นเอื้อประโยชน์ไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เชื่อค่าครองชีพ-ไฟฟ้า-สินค้าอุปโภค บริโภค พุ่งแน่

เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543

มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ

กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้

กลุ่ม สว. จี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน. แม้อยู่ในช่วงวิกฤตสงคราม-น้ำมัน แต่ทำควบคู่กันได้

"สว.นรเศรษฐ์-พรชัย" จี้รัฐบาลชี้แจงกรอบเวลาและแผนงานที่ชัดเจนในการนำประเทศไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ประเทศเผชิญวิกฤตสงครามและราคาพลังงาน แต่ประชาชนจำนวนมากยังรอคอย รธน.ใหม่ รัฐบาลสามารถทำควบคู่ไปกับการแก้วิกฤตดังกล่าวได้