
‘สว.อิสระ’ เชื่อโหวตแก้รธน.ฉลุยทั้งสามร่างฯ คาดฉบับสีน้ำเงิน เสียง สว. โหวตพรึ่บ เตือนตอนจบอย่ามวยล้มต้มคนดู
13 ต.ค. 2568 – น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กลุ่มอิสระ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 14 – 15 ต.ค. ที่เป็นการพิจารณาวาระแรกขั้นรับหลักการ นอกจากต้องได้เสียงเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่งแล้ว ยังต้องมีเสียงของ สว. ลงมติเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามของจำนวน สว. คือ 67 เสียง ว่า จนถึงขณะนี้ เท่าที่ติดตามข่าว เชื่อว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอเข้ามา 3 ร่าง คือของพรรคภูมิใจไทยและพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ร่างของพรรคเพื่อไทย และร่างของพรรคประชาชน แนวโน้มจะผ่านวาระแรกขั้นรับหลักการ คาดว่าน่าจะผ่านความเห็นชอบทั้งสามร่างฯ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต
ส่วนสมาชิกรัฐสภาที่จะเสนอความเห็นอย่างไรที่ต่างจากร่างฯ ที่ผ่านวาระแรก ค่อยไปยื่นขอสงวนคำแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการฯต่อไป สำหรับในส่วนของ สว. ประเมินว่าจะมี สว. ร่วมโหวตเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า 150 เสียง โดยเฉพาะร่างฯของนายกฯและพรรคภูมิใจไทย สำหรับในส่วนของ สว. กลุ่มอิสระ จะโหวตรับหลักการทั้งสามร่างฯ
น.ต.วุฒิพงศ์ กล่าวว่า หลังจากรัฐสภาโหวตรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรกไปแล้ว ต้องรอดูว่าการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ จะออกมาอย่างไร โดยหากออกมาแล้วยืนบนหลักประชาธิปไตยก็ดี แต่หากไม่เป็นประชาธิปไตยอาจโดนด่าเละ แต่ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นได้เสียทีเพราะรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่มีปัญหาจริงๆ แต่สุดท้ายเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่าทำออกมาเป็นมวยล้มต้มคนดู ต้มกองเชียร์ก็แล้วกัน
สำหรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่สามพรรคการเมืองคือพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ยื่นต่อรัฐสภา มีข้อดีข้อเสียคนละอย่างสองอย่าง อย่างของพรรคภูมิใจไทยที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล มีบางประเด็นน่าสนใจ เช่น การลดจำนวนเสียงสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ลงจากปัจจุบันที่ต้องได้เสียง สว.ไม่น้อยกว่า หนึ่งในสามหรือ 67 เสียง ก็ให้เหลือหนึ่งในห้า ของจำนวน สว.คือ 40 เสียง แต่จริงๆ แล้ว ถ้าให้ดี ก็เอาแค่คะแนนเสียงเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภาสองสภาฯ รวมกันคือ สส. กับ สว. แค่เห็นชอบด้วยเกินครึ่ง ก็น่าจะพอแล้ว เพราะทั้ง 2 สภามาจากประชาชนเหมือนกัน เพียงแต่ว่ามาจากคนละส่วนกัน
“เพราะการให้ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสองสภามันก็ไม่ง่าย รวมถึงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยยังเขียนล็อกไว้อีกว่าไม่ให้มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ในหมวด 1 และหมวด 2 ที่ไม่รู้จะทำได้หรือทำไม่ได้ แต่เป็นหลักการที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมคงจะชอบ ออกมาแนวประนีประนอมก็คือ ไม่ได้หักด้ามพร้าด้วยเข่า แต่ฝ่ายที่ต้องการเปลี่ยนแปลงก็อาจจะไม่พอใจ ซึ่งสำหรับผม ในฐานะที่เป็นสมาชิกรัฐสภาก็อยากเห็นมีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น” น.ต.วุฒิพงศ์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร. เตรียมทำความเห็นแย้ง 'อัยการสั่งไม่ฟ้อง' อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายข่าวจากพรรคประขาชนระบุ อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 33 (บางพลัด–บางกอกน้อย) ของพรรคประชาชนในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า
'เด็จพี่' สอน 'เท้ง' ทองแท้ไม่กลัวไฟ คนโปร่งใสต้องไม่กลัวความจริง
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวห
ซัดพรรคส้ม 10 ปี ไม่เคยทำประโยชน์ให้ประชาชน!
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตั้งพรรคส้มมาจะ 10 ปีแล้ว เคยทำอะไรที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน "ทุก
พลิก! อัยการสั่งไม่ฟ้อง อดีตผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
คดีอดีตผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 พรรคประชาชน มีความคืบหน้า หลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องข้อหายาเสพติดและฟอกเงิน แต่กระบวนการยังไม่สิ้นสุด ต้องรอ ผบ.ตร. พิจารณาว่าจะเห็นพ้องหรือแย้ง
'สนธิญา' ยื่นสอบจริยธรรม 'ไอซ์ รักชนก' ปมโพสต์จุ้น-เผลอเตะชามข้าวหมา
'สนธิญา' ยื่น 'โสภณ' สอบจริยธรรม 'ไอซ์ รักชนก' ปมโพสต์จุ้น-เผลอเตะชามข้าวหมา ลั่นระดับประธาน กมธ. ไม่ควรทำเช่นนี้ ชี้ฟ้องหมิ่นประมาทได้ แต่ไม่ทำ ไม่อยากจองเวร
'ปชน.' ไล่บี้ 'รมว.แรงงาน' เร่งพีอาร์เลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม'
'ปชน.' จี้ รมว.แรงงาน เร่งประชาสัมพันธ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 27 ก.ย. หลังยอดลงทะเบียนวูบ เผยมีเวลาถึง 15 ก.ค. นี้ หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าหมดสิทธิร่วมดูแลเงิน 2.9 ล้านล้านบาท

