'สว.อิสระ' มั่นใจแก้รธน. ฉลุยทั้ง 3 ร่าง ดักคอตอนจบอย่ามวยล้มต้มกองเชียร์

‘สว.อิสระ’ เชื่อโหวตแก้รธน.ฉลุยทั้งสามร่างฯ คาดฉบับสีน้ำเงิน เสียง สว. โหวตพรึ่บ เตือนตอนจบอย่ามวยล้มต้มคนดู

13 ต.ค. 2568 – น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กลุ่มอิสระ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 14 – 15 ต.ค. ที่เป็นการพิจารณาวาระแรกขั้นรับหลักการ นอกจากต้องได้เสียงเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่งแล้ว ยังต้องมีเสียงของ สว. ลงมติเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามของจำนวน สว. คือ 67 เสียง ว่า จนถึงขณะนี้ เท่าที่ติดตามข่าว เชื่อว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอเข้ามา 3 ร่าง คือของพรรคภูมิใจไทยและพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ร่างของพรรคเพื่อไทย และร่างของพรรคประชาชน แนวโน้มจะผ่านวาระแรกขั้นรับหลักการ คาดว่าน่าจะผ่านความเห็นชอบทั้งสามร่างฯ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

ส่วนสมาชิกรัฐสภาที่จะเสนอความเห็นอย่างไรที่ต่างจากร่างฯ ที่ผ่านวาระแรก ค่อยไปยื่นขอสงวนคำแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการฯต่อไป สำหรับในส่วนของ สว. ประเมินว่าจะมี สว. ร่วมโหวตเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า 150 เสียง โดยเฉพาะร่างฯของนายกฯและพรรคภูมิใจไทย สำหรับในส่วนของ สว. กลุ่มอิสระ จะโหวตรับหลักการทั้งสามร่างฯ

น.ต.วุฒิพงศ์ กล่าวว่า หลังจากรัฐสภาโหวตรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรกไปแล้ว ต้องรอดูว่าการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ จะออกมาอย่างไร โดยหากออกมาแล้วยืนบนหลักประชาธิปไตยก็ดี แต่หากไม่เป็นประชาธิปไตยอาจโดนด่าเละ แต่ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นได้เสียทีเพราะรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่มีปัญหาจริงๆ แต่สุดท้ายเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่าทำออกมาเป็นมวยล้มต้มคนดู ต้มกองเชียร์ก็แล้วกัน

สำหรับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่สามพรรคการเมืองคือพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ยื่นต่อรัฐสภา มีข้อดีข้อเสียคนละอย่างสองอย่าง อย่างของพรรคภูมิใจไทยที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล มีบางประเด็นน่าสนใจ เช่น การลดจำนวนเสียงสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ลงจากปัจจุบันที่ต้องได้เสียง สว.ไม่น้อยกว่า หนึ่งในสามหรือ 67 เสียง ก็ให้เหลือหนึ่งในห้า ของจำนวน สว.คือ 40 เสียง แต่จริงๆ แล้ว ถ้าให้ดี ก็เอาแค่คะแนนเสียงเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภาสองสภาฯ รวมกันคือ สส. กับ สว. แค่เห็นชอบด้วยเกินครึ่ง ก็น่าจะพอแล้ว เพราะทั้ง 2 สภามาจากประชาชนเหมือนกัน เพียงแต่ว่ามาจากคนละส่วนกัน

“เพราะการให้ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสองสภามันก็ไม่ง่าย รวมถึงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยยังเขียนล็อกไว้อีกว่าไม่ให้มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ในหมวด 1 และหมวด 2 ที่ไม่รู้จะทำได้หรือทำไม่ได้ แต่เป็นหลักการที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมคงจะชอบ ออกมาแนวประนีประนอมก็คือ ไม่ได้หักด้ามพร้าด้วยเข่า แต่ฝ่ายที่ต้องการเปลี่ยนแปลงก็อาจจะไม่พอใจ ซึ่งสำหรับผม ในฐานะที่เป็นสมาชิกรัฐสภาก็อยากเห็นมีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น” น.ต.วุฒิพงศ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน. แฉงบ 70 มหาดไทยปกปิดข้อมูล รวบรัดผิดปกติ แถมรองปลัด มท. ชี้หน้า ตบโต๊ะ

อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ พรรคส้ม เป็นงง หลายกระทรวงเสนอโครงการไม่ตรงภารกิจ ก.พลังงานชงซื้อเครื่องอบกล้วยตาก-สปก.ซื้อเครื่องทำลูกชิ้น-ทำไส้กรอกตัดตะไคร้ แฉ รองปลัด มท.ตบโต๊ะ-ชี้หน้า ไม่พอใจอนุฯ เรียกเอกสารเพิ่ม ตั้งข้อสงสัยอนุกมธ.ฝั่งรัฐบาลรวบรัดพิจารณา

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

"ฮั๊ว สว.ส้ม" มีหนาว ! ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉ เรียกประชุม สว.ส้ม ณ.ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่านกัน เพรามีหลักฐาน "หิรัญ - ฟ้าเดียวกัน" ทั้งจอง ทั้งจ่าย

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย สส. พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความระบุถึงนางนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา กรณีการ ฮั๊ว สว.ส้ม ไม่ต้องร้อนตัว โดยระบุพฤติกรรม จัดประชุมผู้สมัคร สว.ส้ม ที่ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี

'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน

พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ

น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด

'กกต.' เรียกศรีสุวรรณสอบปมพรรคส้มโพสต์กล่าวหาองคมนตรี-รัฐบาลกระทำการมิบังควร

ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)