'โฆษก ทสท.' หนุนร่างแก้ รธน. ทลายกฎหมายขวางปากท้อง-ป้องปัญหางูเห่า

14 ต.ค.2568-  นายปริเยศ อังกูรกิติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยถึงท่าทีของพรรคไทยสร้างไทยต่อการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งสามร่างที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาวันนี้ ว่า พรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วยและสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามหลักการที่แต่ละพรรคการเมืองได้เสนอมา โดยยึดแนวทางการแก้ไขเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาทางการเมืองได้จริง และยืนยันว่า พรรคไทยสร้างไทยไม่สนับสนุนการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ของรัฐธรรมนูญ

นายปริเยศ กล่าวว่า ขณะนี้มีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสนอเข้ามาถึงสามร่าง และมีกรอบเวลาจำกัดเพียงสี่เดือนก่อนเข้าสู่การยุบสภา จึงมีความเป็นห่วงว่าอาจดำเนินการได้ไม่ทันเวลา ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าควรพิจารณาข้อเสนอของพรรคอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นแนวทางการแก้ไขรายมาตราในประเด็นสำคัญ 5 ข้อ ที่สามารถดำเนินควบคู่กับการพิจารณาร่างแก้ไขของทั้งสามพรรคได้ เพราะเป็นคนละส่วนกัน

เขา ระบุว่า การแก้ไขรายมาตราในประเด็นที่พรรคเสนอ จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนโดยตรง และช่วยให้การเลือกตั้งในอนาคตเป็นธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะสองประเด็นหลัก คือ การยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากินของประชาชน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้หมุนเวียนดีขึ้น และการแก้ปัญหางูเห่าในสภา เพื่อให้การเมืองมีความสุจริตโปร่งใสมากยิ่งขึ้น

นายปริเยศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนขอให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกพรรคช่วยกันผลักดันแนวทางนี้ เพราะเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งต่อพรรคการเมืองและประชาชน โดยในฐานะโฆษกพรรคไทยสร้างไทย จะพยายามผลักดันให้เกิดการแก้ไขรายมาตราให้ได้ แม้พรรคจะมีจำนวน สส. ไม่มาก แต่จะเดินหน้าอย่างเต็มที่ พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมสนับสนุน และขอให้พรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมากร่วมมือกันขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' กัดฟันยิ้ม! ไร้สัญญาณจาก 'ภท.' ฮึ่มมีงูเห่าก็เลวสุด

'ธรรมนัส' ย้ำให้เกียรติ 'ภท.' เลือกพรรคร่วมอย่างถึงที่สุด รับยังไม่ติดต่อมา ลั่นไม่เสียดายกระทรวงเกษตรฯ ปัดกังวลงูเห่าเลื้อยหนี ขู่กว่าจะได้ สส. ตัวเองเหนื่อยมาก ใครกล้าเผ่นเป็นนักการเมืองที่เลวที่สุด

ลงเรือลำเดียวกัน! 'อรรถกร' ยันกล้าธรรมไม่มีงูเห่า 'ธรรมนัส' ไปไหนเราไปด้วย

"อรรถกร" เผย สส.กล้าธรรม รอรายงานตัวต่อสภาพร้อมกัน ปัดตอบดีลรัฐบาล บอก "ธรรมนัส" ไปไหนเราไปด้วย ชี้กระแสงูเขียวได้ยินจากสื่อฯ ถ้ามีเบาะแสให้แจ้งได้ งงข่าวชงชื่อนายกฯ พรรคส้ม แข่งน้ำเงิน

เพื่อไทย แถลงขอบคุณประชาชน 20 ล้านเสียง 'เห็นชอบ' จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

คณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติ พรรคเพื่อไทย นำโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ แถลงผลประชามติที่เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบเปิดทางสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

'อภิสิทธิ์' ทิ้งไพ่ 'เลือกประชาธิปัตย์ คือ ทางรอดที่ปลอดภัย' ใน 5 มิติหลัก จี้กกต.เข้มซื้อเสียง

'อภิสิทธิ์' ทิ้งไพ่ 'เลือกประชาธิปัตย์ คือ ทางรอดที่ปลอดภัย' ใน 5 มิติหลัก ชี้ 8ก.พ. คือจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศที่กำลังเผชิญกับวิกฤตหลายด้าน เมินคู่แข่งโจมตีพื้นที่ใต้ จี้ กกต. เข้มงวดปมซื้อเสียงโค้งสุดท้าย

คิดแบบส้ม! 'ไอลอว์' หยามพรรคเล็ก 'ไม่เห็นชอบ' แก้ รธน. เป็นพวกไม่มีกระแส หิวแสง อยากออกกล้อง

ประชาธิปไตยสีส้ม! "ผอ.ไอลอว์" ไล่แซะคนเห็นต่าง เย้ยพรรคเล็ก "ไม่เห็นชอบ" แก้รัฐธรรมนูญ เป็นพวกไม่มีกระแสในช่วงเลือกตั้ง หมดลุ้นได้ สส.