
'อภิสิทธิ์' ทิ้งไพ่ 'เลือกประชาธิปัตย์ คือ ทางรอดที่ปลอดภัย' ใน 5 มิติหลัก ชี้ 8ก.พ. คือจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศที่กำลังเผชิญกับวิกฤตหลายด้าน เมินคู่แข่งโจมตีพื้นที่ใต้ จี้ กกต. เข้มงวดปมซื้อเสียงโค้งสุดท้าย
6 ก.พ. 2569- ที่ตลาดกลางหมู่บ้านศรีเพชร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่พบปะประชาชนพร้อมให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ โดยยืนยันจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเป็นทางเลือกหลัก คือ "ทางรอดที่ปลอดภัย"
ต่อกรณีที่มีพรรคการเมืองคู่แข่งพุ่งเป้าโจมตีพรรคประชาธิปัตย์อย่างหนักในพื้นที่ภาคใต้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกแปลกใจกับการใช้วิธีการดังกล่าวของแกนนำพรรคอื่น แต่มั่นใจว่าพี่น้องชาวปักษ์ใต้มีความเข้าใจในข้อเท็จจริงและแยกแยะเจตนาทางการเมืองได้ดี พรรคยังคงมุ่งเน้นการสื่อสารผลงานและความตั้งใจจริงต่อไป
นายอภิสิทธิ์ ยังได้แสดงความกังวลต่อกระแสข่าวการใช้เม็ดเงินจำนวนมากในหลายพื้นที่ โดยระบุว่าพรรคได้รับรายงานในลักษณะนี้เช่นกัน แต่สิ่งที่น่ากังวลคือบทบาทของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยังดูนิ่งเฉย
"อยากเห็น กกต. ทำงานเชิงรุกมากกว่านี้ เพราะขณะที่เราลงพื้นที่ ประชาชนสะท้อนเรื่องนี้เข้ามาตลอด แต่ กกต. ยังค่อนข้างเงียบและไม่มีมาตรการดำเนินการที่ชัดเจน"
สำหรับการตัดสินใจของประชาชนในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ นายอภิสิทธิ์ ย้ำว่า นี่ไม่ใช่เพียงการเลือกตั้งทั่วไป แต่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศที่กำลังเผชิญกับวิกฤตหลายด้าน ทั้งปัญหาคอร์รัปชัน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และความขัดแย้งทางการเมืองที่ถูกปลุกเร้าจากสองขั้วอำนาจ
พรรคประชาธิปัตย์จึงขอเสนอตัวเป็น "ทางรอดที่ปลอดภัย" ใน 5 มิติหลัก คือ
1. ปลอดภัยจากการโกง (เน้นการเมืองสุจริต)
2. ปลอดภัยจากความจน (แก้ปัญหาปากท้องอย่างยั่งยืน)
3. ปลอดภัยจากความเหลื่อมล้ำ
4. ปลอดภัยจากความขัดแย้ง (ก้าวข้ามการเมืองที่เน้นทำลายล้าง)
5. ปลอดภัยจากวิกฤตภูมิรัฐศาสตร์โลก
"อยากจะฝากว่าครั้งนี้ ผมมองว่ามันไม่ใช่แค่การเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งเท่านั้น เพราะว่าประเทศเดินมาถึงจุดที่อยู่ในภาวะอันตรายหลายเรื่องมาก โดยเฉพาะเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน การที่เศรษฐกิจแข่งขันไม่ได้ ความเหลื่อมล้ำที่เพิ่มขึ้น ความขัดแย้ง หรือ การปลุกเร้าทางการเมืองของ 2 ขั้ว ก็ทำให้ประเทศขาดความเชื่อมั่น แล้วก็ต่างประเทศก็วิเคราะห์ว่าเราก็จะมีปัญหามากขึ้น เพราะฉะนั้นก็จะเป็นโอกาสที่ประชาชนจะเปลี่ยนทิศทางตรงนี้ แต่เปลี่ยนไปในลักษณะที่ไม่ได้มีการรื้อ ทำลาย ขัดแย้งกัน ซึ่งประชาธิปัตย์ก็เสนอตัวชัดเจนว่าเราเป็นทางรอดที่ปลอดภัย ปลอดภัยจากการโกง ปลอดภัยจากความจน ปลอดภัยจากความเหลื่อมล้ำ ปลอดภัยจากความขัดแย้ง แล้วก็ปลอดภัยจากภาวะภูมิรัฐศาสตร์ของโลกที่เข้ามากระทบกับเราครับ"นายอภิสิทธิ์ กล่าวย้ำ
ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ได้ กล่าวทิ้งท้ายเชิญชวนประชาชนร่วมรับฟังการปราศรัยใหญ่ในช่วงเย็นวันนี้ ณ วันแบงค็อก (One Bangkok) ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป เพื่อตอกย้ำความพร้อมในการนำพาประเทศไปสู่ทางออกที่สร้างสรรค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลดล็อก “ความเหลื่อมล้ำ” ด้วยบ้านและครอบครัว นวัตกรรมเชิงนโยบายคืนศักดิ์ศรีคนไร้ที่พึ่ง สู่หลักประกันระยะยาวของสังคมไทย
ประเทศไทยกำลังยืนอยู่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างครั้งใหญ่ จากสังคมสูงวัย อัตราการเกิดที่ลดลง และจำนวนกลุ่มเปราะบางที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภาพของ “คนไร้ที่พึ่ง”
'เชาว์' ฟาดโฆษกรบ.โต้ 'อภิสิทธิ์' เบี่ยงเบน-บิดเบือน เหน็บออกจากปชป.ลืมหลักการความแม่นยำ
นายเชาว์ มีขวด ทนายความ และอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สแกนคำชี้แจงโฆษกรัฐบาล โต้ "อภิสิทธิ์" เบี่ยงเบน-บิดเบือน น่าผิดหวัง
'อภิสิทธิ์' ลั่นหาก 'วีระพงษ์' เลือกช่วยงาน 'ศุภจี' ต้องออกจาก 'รองหัวหน้า-สมาชิกพรรคปชป.'
อภิสิทธิ์ โพสต์กรณี 'วีระพงษ์' ที่กำลังเป็นประเด็นโต้เถียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ลั่น 'ศุภจี' ไม่เคยติดต่อมาขอตัวไปช่วยงาน
'นักวิชาการ' วิเคราะห์เสถียรภาพรบ.ใหม่ในการเมืองเก่า ไม่อาจต้านการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง
นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ เผยแพร่ บทวิเคราะห์: เสถียรภาพของรัฐบาลใหม่ในระบบการเมืองเก่า มีเนื้อหาดังนี้
ปชป. เติมพลังคนรุ่นใหม่ ตั้ง 2 รองโฆษกฯ เพิ่ม 'พศิน ปิตุเตชะ - วีร์ ศรีวราธนบูลย์'
พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้แต่งตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มเติมเพื่อเข้ามาเสริมทัพทีมสื่อสารให้เข้มแข็งและครอบคลุมทุกมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งการแต่งตั้งรองโฆษกเพิ่มเติมในครั้งนี้
เสียดายปธ.สภาปิดประชุมหนี ญัตติน้ำมันแพง ไม่ได้ซักว่า ใครคือ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปและข้อความระบุว่า ใครคือ ไอ้โม่ง กักตุนน้ำมัน

