สว.นันทนา ไม่รับหลักการร่างแก้ รธน.ของ ภท. ไม่เห็นหัว ปชช. หวั่นได้ สสร.-รัฐธรรมนูญฉบับสีน้ําเงิน หวังรัฐบาลจริงใจผลักดันทําประชามติอย่างเสรี-เป็นธรรม พร้อมขอดวงวิญญาณวีรชน 14 ตุลาฯ โปรดปัดเป่าซากเดนเผด็จการให้พ้นด้วยเทอญ
14 ตุลาคม 2568 - เวลา 12.21 น. ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา นางสาวนันทนา นันทวโรภาส สว. อภิปรายว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 52 ปีแล้ว วันที่ 12 ตุลาคม 16 เหล่าวีรชนผู้ว่าได้ออกมาต่อสู้กับเผด็จการ เรียกร้องรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ขอสดุดีวีรชนผู้แผ้วถางสร้างประชาธิปไตยไว้ ณ รัฐสภา แห่งนี้ อนิจจา มาถึงวันนี้ เรายังยืนอยู่ที่เดิม เรายังต้องต่อสู้เรียกร้องให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับที่ประชาชนเป็นผู้ร่าง ไม่ใช่ฉบับที่นิติบริกร ยัดเยียดให้เราใช้มาอย่างขมขื่น ทั้งหมกเม็ด ซ่อนเงื่อน วางหมากกล เพื่อปล้นอำนาจอธิปไตยไปจากประชาชน หากดวงวิญญาณของวีรชน 14 ตุลาฯ ยังวนเวียนอยู่กับประชาธิปไตยของไทย ขอได้โปรดปัดเป่าเหล่ามารร้ายทายาทอสูรซากเดนเผด็จการ ให้พ้นจากการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนนี้ด้วยเทอญ
นางสาวนันทนา กล่าวอีกว่า วันนี้เรามีร่างรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณา 3 ฉบับ หากยึดมั่นในหลักการอํานาจอธิปไตยเป็นของประชาชน เราก็ต้องให้สิทธิ์ในการกําหนดกติกาบ้านเมืองแก่พวกเขา ตนเห็นว่ามีเพียง 2 ร่างที่เข้าหลักการนี้ คือร่างของพรรคเพื่อไทย และร่างของพรรคประชาชน ซึ่งเปิดให้มีการเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จากประชาชน แล้วให้รัฐสภาทําหน้าที่เป็นผู้คัดกรองในขั้นตอนสุดท้าย
แม้ตนจะมีเจตจํานงให้การคัดเลือก สสร.มาจากประชาชนโดยตรง ไม่ต้องอ้อมกลับมาที่รัฐสภา แต่ก็ไม่มีร่างของพรรคไหน ที่กล้าหาญจะยกร่างเช่นนี้ จึงถือว่าร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน ยึดโยงกับประชาชนเท่าที่จะเป็นไปได้ตามคําวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ร่างของพรรคภูมิใจไทยที่เปิดให้ประชาชนสมัครมาเป็น สสร. แล้วให้สมาชิกรัฐสภาเป็นผู้เลือกทั้งหมดนั้น ตนคิดว่า เป็นร่างที่ประเมินประชาชนต่ํามาก ไม่เปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมใด ๆ ทุกอย่างกําหนดด้วยเกมในรัฐสภา ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่ว่า สว. ที่กําลังพัวพันในคดีฮั้ว อั้งยี่ ฟอกเงิน มีมากกว่า 1 ใน 3 ของวุฒิสภา เมื่อรวมกับสส.พรรครัฐบาลก็จะกลายเป็นเสียงข้างมาก ที่จะสามารถกําหนดตัว สสร.ได้เกือบทั้งหมด เช่นนี้แล้ว เราจะได้ สสร.สีน้ําเงิน รัฐธรรมนูญฉบับสีน้ําเงินหรือไม่ ในฐานะ สว. ตนไม่อาจรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ไม่เห็นหัวประชาชนเช่นนี้ได้
และแม้ตนจะเห็นด้วยกับร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน แต่ตนยังมีข้อเสนอแนะที่จะนําไปสู่กระบวนการในการแปรญัตติ เพื่อให้ได้ สสร.และรัฐธรรมนูญ ที่มีประชาธิปไตยสูงสุด คือ 1.ต้องทําให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน ดังนั้น ร่างของพรรคประชาชน ที่ใช้ชื่อว่าสภาที่ปรึกษาการร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ตรงกับบทบาท ไม่มีพลัง ไม่ขลัง ไม่ศักดิ์สิทธิ์ เราควรใช้ชื่อสภาร่างรัฐธรรมนูญให้ชัดๆ ไปเลย
2.ร่างของพรรคเพื่อไทย ที่กําหนดสัดส่วนตัวแทน ที่ประชาชนเลือกมาถึง 3 ต่อ 1 หรือคือให้ประชาชนเลือกมา 300 คน แล้วให้รัฐสภาเลือก 100 คนนั้น ตนคิดว่า หากเป็น 2 ต่อ 1 จะทําให้เราเข้าใกล้เจตนารมณ์ของประชาชนมากยิ่งขึ้น
3.จะต้องมีการเปิดเวทีสาธารณะเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างกว้างขวาง เพื่อนําความเห็นของประชาชนไปประกอบการพิจารณายกร่าง ให้มากที่สุดในทุกประเด็น
ประการสําคัญที่สุด ที่แม้ไม่ได้อยู่ในร่างแก้ไขของทั้ง 3 ร่างนี้ คือเรื่องคําถามของการทําประชามติ ซึ่งเป็นเรื่องสําคัญมากที่อาจจะบิดเบือนเจตจํานงของผู้ลงประชามติได้ ดั่งตัวอย่างคําถามพ่วงในการทําประชามติ ปี 59 ที่สร้างความสับสน ด้วยคําว่า ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับการเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี คําถามแบบสตอ หมกเม็ด ซ่อนเงื่อน ชี้นําเช่นนี้ ไม่ควรนํามาใช้ทําประชามติครั้งนี้ คําถามควรจะตรงไปตรงมา เช่น 1. ท่านเห็นด้วยที่จะให้มีการจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ 2.ท่านเห็นด้วยที่จะให้มี สสร.ตามข้อเสนอของรัฐสภาหรือไม่
"ดิฉันหวังว่า การแก้รัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะเป็นวาระแห่งชาติ ย้ําว่า ชาตินี้ ที่รัฐบาลจะมีความจริงใจ ในการผลักดันให้มีการทําประชามติ อย่างเสรีและเป็นธรรม เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่เป็นประชาธิปไตย พิทักษ์สิทธิเสรีภาพและอํานาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง" นางสาวนันทนา ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วุฒิสภา ถกญัตติจี้รัฐบาลทบทวนเดินหน้า 'แลนด์บริดจ์' ชี้ พ.ร.บ.SEC ไม่ใช่ยาวิเศษ
ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์) ซึ่งคณะกรรมมาธิการการคมนาคม พิจารณาเสร็จแล้ว และญัตติเรื่อง
สว. ถกเดือด! ปัญหา 'นอมินี-ทุนเทา' ระเบิดเวลาคนไทยทั้งประเทศ
สว. เปิดเวทีอภิปรายปัญหานอมินีต่างชาติยึดไทย “ประทุม” เดือด! บ้านเราเป็นสวรรค์ของทุนเทาเพราะข้าราชการบางกลุ่ม ลั่น มันเหิมเกริมไปแล้ว เผยมีเพื่อนจะทำพูลวิลล่า ลงทุน 300-500 ล้านต้องใช้นอมินี ด้าน“อัจฉรพรรณ”ห่วงสร้าง "รัฐซ้อนรัฐ" บ่มเพาะอุดมการณ์ปิดแยกขาดสังคม บอกไม่ต้องให้ความใจดีของเรามาเป็นช่องโหว่ของบางกลุ่มสร้างโลกใบที่สอง จี้รัฐบาลเร่งจัดการด่ว
'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที
'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก
'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่
"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.
วิปรัฐบาล แจง ครม. ไม่ยืนยันร่างแก้ รธน. เดินหน้าแก้ปัญหาเร่งด่วนก่อน
นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ยืนยันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่ค้างจากสภาฯ ชุดที่ผ่านมาให้เดินหน้าพิจารณาต่อในสมัยสภาปัจจุบัน
สภาสูงปัดตั้งธงคว่ำร่าง พรบ.อากาศสะอาดแต่เป็นไปได้ตั้ง กมธ.ร่วม 2 สภา!
'วุฒิชาติ' ปัด สว.เล็งคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้เป็นไปได้ต้องตั้งกมธ.ร่วม 2 สภา ศึกษาประเด็นเห็นต่าง บอก แนะต้องให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว เตรียมถกวิป 3 ฝ่าย เดินหน้าพิจารณาต่อทันที

