สว. รุมประท้วง สส.ปชน. อภิปรายนอกประเด็นหลอกด่าวุฒิสภา

‘สว.’ แหย่ประธานไม่แข็ง หลังหงุดหงิด ‘สส.ปชน.’ อภิปรายนอกประเด็นหลอกด่าวุฒิสภา ‘วันนอร์’ หยอกกลับ แข็งไม่แข็งพิสูจน์กันไม่ได้

14 ตุลาคม 2568 - จากนั้นเวลา 16.40 น. นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) อภิปรายถึงการทำหน้าที่ของสว. โดยพาดพิงถึงพฤติกรรมสว.หลายคนที่มีความไม่เหมาะสม อาทิ การฮั้วสว. การคุกคามทางเพศ และการกร่างใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ขณะที่ผลโพลก็พบว่าประชาชนไม่มีความเชื่อมั่นในสว. ทำให้สว.หลายคนแสดงความไม่พอใจลุกขึ้นประท้วง อาทิ พ.ต.อ.กอบ อัจนากิตติ ประท้วงว่า นายภัณฑิลไม่ได้อภิปรายเรื่องรัฐธรรมนูญ แต่มุ่งอภิปรายสว.เพียงอย่างเดียว

ขณะที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้กล่าวตักเตือนนายภัณฑิลให้พูดถึงการแก้รัฐธรรมนูญ แต่นายภัณฑิลยังคงอภิปรายพาดพิงถึงพฤติกรรมสว. โดยไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องรัฐธรรมนูญ ทำให้มีสว.ประท้วงเป็นระยะๆ เช่น น.ส.อมร ศรีบุญนาค ที่ประท้วงว่า ขอให้ประธานควบคุมการประชุมให้ดี เพราะวันนี้ดูแล้วประธานไม่แข็ง ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ก็ได้กล่าวตักเตือนนายภัณฑิลอีกรอบ

ขณะที่นายนนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกุล สส.นนทบุรี พรรคปชน. อภิปรายปกป้องนายภัณฑิล โดยระบุว่า อยากให้ประธานควบคุมการประชุม เนื่องจากผู้ประท้วงจากวุฒิสภาไม่ทำตามธรรมเนียม และไม่พูดว่าผิดข้อบังคับอย่างไร แล้วประธานก็ไปวินิจฉัยโดยที่เขาผิดระเบียบ จึงอยากให้ประธานควบคุม เพราะไม่อยากให้ใครตำหนิว่าประธานไม่แข็ง

นายวันมูหะมัดนอร์ จึงตอบแบบติดตลกพร้อมยิ้มว่า “เรื่องแข็งไม่แข็งพิสูจน์กันไม่ได้” ทำให้สมาชิกหัวเราะลั่นห้องประชุม โดยบอกว่า หากนายภัณฑิลยังอภิปรายซ้ำซาก จะให้หยุดพูด ก่อนจะให้นายภัณฑิลอภิปรายจนจบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วุฒิสภา' เสียงแตก เสนอสูตรเลือกตั้ง ส.ส.ร. 200 คน ร่าง รธน.ใหม่ มีทั้งหนุน-ค้าน

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณารายงานศึกษา เรื่อง รายงานศึกษาทบทวนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และการศึกษารูปแบบสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)

ปชน. ค้านยกเลิกอาหาร สส. ชี้ยังจำเป็นต้องมี แต่ต้องประหยัดงบ ไม่ให้กินเหลือทิ้ง

"ภัณฑิล" ชี้ อาหาร สส. ยังจำเป็น แต่ควรปรับให้เหมาะสม เหตุเหลือเยอะเป็นขยะ แนะ ใช้การ์ด จำกัดวงเงินแทน ขณะที่ ผู้ช่วย สส. ควรมีตัวชี้วัดการทำงาน กันข้อครหาใส่ชื่อญาติพี่น้องเอาเงินเข้ากระเป๋า ส่วน กองทุนบำนาญ ควรปรับสัดส่วนใหม่ไม่ให้เป็นภาระงบหลวง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดีฮั้ว สว.ยังไม่จบ ปมอนุฯวินิจฉัยส่อกระทบมติ กกต.

สืบเนื่องจากกระแสข่าว คดีฮั้ว สว.ที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัย กกต.คณะที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 วินิจฉัย ผู้ถูกกล่าวหา 229 คนไม่กระทำฝ่าฝืน พรป.สว.มาตรา 77(1) นั้น

'ธีระศักดิ์' สว.ป้ายแดง แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

'ธีระศักดิ์' เข้ารายงานตัวเป็น สว. แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายใด พร้อมทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายเพื่อประโยชน์ประชาชน ขอไม่วิจารณ์ข่าวปล่อยผีคดีฮั้ว 229 คน อ้างเกินอำนาจหน้าที่

วุฒิสภาศึกษาดูงานอุบลราชธานี เชื่อมงานวิจัยมหาวิทยาลัยสู่เศรษฐกิจจริง

คณะอนุกรรมการเสริมสร้าง ขับเคลื่อน และติดตามการดำเนินงานด้านวิจัยและพัฒนา ในคณะกรรมการวิจัยและพัฒนาของวุฒิสภา

กรรมาธิการกีฬาวุฒิสภา รุกแก้ปัญหาถ่ายโอนสนามกีฬาสู่ท้องถิ่น หลายแห่งสนามหรูกลายเป็นทุ่งร้าง

คณะอนุกรรมาธิการด้านกีฬา วุฒิสภา รุกสางปมมหากาพย์ปัญหาถ่ายโอนภารกิจสู่ท้องถิ่นทำงบประมาณรัฐละลายแม่น้ำ ชี้ปมเอกสารสิทธิ์ที่ดินรุกป่า-ศึกการเมืองท้องถิ่น ทำสนามหรูกลายเป็นทุ่งร้าง พร้อมชู "บางกะดีโมเดล" ต้นแบบท้องถิ่นจัดการตนเองแบบไร้เงินทอน