เพื่อไทยชวดเก้าอี้ประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ผลโหวต 'ณัฐวุฒิ' ชนะ 'ชูศักดิ์'

'ณัฐวุฒิ' ผงาด นั่ง 'ปธ.กมธ.แก้ รธน.' ขณะ 'เพื่อไทย' ส่ง 'ชูศักดิ์' ชิง แต่วืด เตรียมถกนัดแรก 22 ต.ค.นี้ เคาะประชุมทุกพุธ-พฤหัสบดีเต็มวัน

20 ตุลาคม 2568 - ที่รัฐสภา ในการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 156 มาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1

โดยเมื่อเริ่มประชุมนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อาวุโสสูงสุดทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม วาระการเลือกพิจารณาตำแหน่งต่าง ๆ การเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งประธาน ซึ่งมีผู้เสนอชื่อชิงตำแหน่ง 2 คน คือนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ได้เสนอชื่อนายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ขณะที่พรรคเพื่อไทยโดยนางสาวขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นการลงคะแนนลับในใบลงคะแนน

ในท้ายที่สุด ที่ประชุมเสียงข้างมากเลือกนายณัฐวุฒิให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งมีรายงานว่าคะแนนห่างกันประมาณ 10 คะแนน

จากนั้น ที่ประชุมยังได้เลือกตำแหน่งรองประธานทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย 1. นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานคนที่ 1 , 2. พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นรองประธานคนที่ 2 และ 3. นายเปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. เป็นรองประธานคนที่ 3 ขณะที่นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร สส.นนทบุรี พรรคประชาชน เป็นเลขานุการฯ

ส่วนโฆษกกรรมาธิการมีทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย 1.นายนรเศษฐ์ ปรัชญากร สว. 2.นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงษ์ สว. 3. นางสาวพนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ พรรคประชาชน และ 4. นายเอกพร รักความสุข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นวาระการเลือกตำแหน่งต่าง ๆ ที่ประชุมได้พิจารณาถึงกรอบระยะเวลาการประชุมต่อ เพื่อกำหนดวันประชุมต่อไป ซึ่งจะเริ่มประชุมในวันพุธที่ 22 ต.ค. เวลา 09.00 น. และในสัปดาห์ถัดไป จะนัดประชุมทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี โดยเริ่มประชุมในเวลา 9:00 น.ทุกวันในทุกสัปดาห์ ก่อนจะปิดสมัยการประชุมสภาในวันที่ 31 ต.ค. นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'

'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม

ฟันธง! ศึกชิง 50 สก. ได้สภา กทม. 4 สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง'

นักวิชาการคาด ศึกชิง สก. 50 ที่นั่ง ได้สภากทม.สี่สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง' มองพวกแอบอ้างโหนชัชชาติจบแล้ว ชี้คนกรุงฉลาด เลือกผู้ว่าฯ เมืองหลวง ต่างจากสนามการเมืองระดับชาติ

ปชน. มีมติส่งศาลรธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 'เท้ง' อ้อมแอ้มไม่อยากขยายขอบเขตอำนาจศาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชนต่อกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติ ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า ที่ประชุมพรรคประชาชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้วเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้น

แล้วกัน! ‘เท้ง’ อ้างเรื่องภายใน ปัดให้รายละเอียดลงโทษ สส.ปากพล่อย

'เท้ง ณัฐพงษ์' แจงลงโทษวินัย 'ภัณฑิล' แล้ว ปม 'อภิปรายซัดกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เอี่ยวยาเสพติด'  ปัดลงรายละเอียด เหตุ เป็นเรื่องภายในพรรค