'พรรคส้ม' หนาว! 'อดีตกกต.' ชี้ เงินสมัครสมาชิกพรรค คนของพรรคออกให้แทนปชช.ไม่ได้

05พ.ย.2568- นายสมชัย ศรีสุทธยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

เรื่องนัวเนียมากมายเกี่ยวกับเงินของพรรคการเมือง

ข่าวซัดกันไปมา เรื่องเงินค่าสมัครสมาชิก เงินผู้ช่วย สส. บริจาคเข้าพรรค อะไรเป็นเรื่องที่ทำได้ ทำไม่ได้

1. เงินสมัครสมาชิกพรรค คนของพรรคออกให้แทนประชาชนได้หรือไม่
คำตอบ คือ ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าสมาชิกรายปี ๆ ละ 20 บาท หรือตลอดชีพ 200 บาท เพราะถือเป็นการเสนอให้เงิน เพื่อจูงใจให้เป็นสมาชิกพรรค แม้ 20 บาทก็ผิดพ.ร.ป.พรรคการเมือง

2. เงินเดือนผู้ช่วย สส. บริจาคให้พรรคหมด ทำได้หรือไม่
คำตอบ คือ ทำได้ แต่ต้องเป็นช่องทางที่เปิดเผย และแสดงในบัญชีการเงินของพรรคในรายการเงินบริจาค ที่รายงานต่อ กกต. ทุกเดือนด้วย หากบริจาคแต่ไม่ปรากฏในบัญชี ก็ถือว่า พรรคมีความผิด

3. ทั้งสองกรณีหากมีความผิดมีบทลงโทษอย่างไร
คำตอบ เป็นความผิดทางอาญา ที่ กกต. สามารถเอาผิดต่อผู้เกี่ยวข้องได้ แต่ไม่ถึงขนาดยุบพรรค ยกเว้นในกรณีการบริจาคมีการพิสูจน์ว่า เงินที่บริจาค เป็นเงินที่ได้มาโดยรู้หรือสมควรจะรู้ว่าได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

สรุป ตั้งพรรคน่ะง่าย แต่ต้องทำให้ถูกกฎหมายด้วย ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหา นี่เป็นกติกา ไม่ใช่นิติสงคราม

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวสืบเนื่องจาก นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคกล้าธรรม โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "เอาเงินผู้ช่วย สส. ไปสมัครสมาชิกพรรคการเมืองผิดนะครับ แล้วเอาแค่ชื่อมาเป็นผู้ช่วย สส. และไม่ให้ทำงานเรียกบัญชีม้านะครับ แบบนี้เค้าเรียกหลักฐาน และยังมีอีกนะครับ คำสารภาพของเจ้าของบัญชี" พร้อมแนพภาพเอกสารที่ นายทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร นักธุรกิจและนักวิชาการอิสระ ยื่นต่อ นายทะเบียนพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอให้อายัดบัญชีพรรคประชาชนและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดมูลฐานตามพรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' กระตุก 'พรรคส้ม' เลิกฝันนับหนึ่งใหม่แก้รธน.จะดีกว่า หากเชื่ออีกก็ให้เขาหลอกต่อไป

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า รัฐบาลอนุทิน ต้องมีคำตอบให้ประชาชน ก่อนปล่อยให้ ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตกไป เราใช้เงิน 3,000 ล้านบาท

'ไผ่ ลิกค์' จี้รัฐรับมือภัยแล้ง ปัดฝุ่นโครงการ 'ไร่ละ 1,000-2,000' ช่วยเหลือเกษตรกร

ไผ่ ลิกค์' จี้รัฐเตรียมรับมือภัยแล้ง แนะปัดฝุ่นโครงการ 'ไร่ละ 1,000-2,000' ช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ชาวไร่ ทันที แซะเตือนแล้วปัญหาปุ๋ยไม่พอ 'พูดความจริงดีที่สุด'

'สมชัย' ควง 2 ผู้เชี่ยวชาญไอทียื่นหลักฐานใหม่! คดีบาร์โค้ด

อดีต กกต. 'สมชัย' พร้อม 2ผู้เชี่ยวชาญไอที ยื่นหลักฐานข้อมูลบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งรั่วไหล ก่อนเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในคดีบาร์โค้ด