ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดชายแดนพร้อมปฏิบัติตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง

มหาดไทยเรียกประชุมผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา เตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิดในพื้นที่

12 พ.ย.2568 - นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยถึงการดำเนินการของกระทรวงมหาดไทยตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเกี่ยวกับการบริหารจัดการสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยให้ความรู้และเตรียมความพร้อมประชาชนในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา หากเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานประสานกลางการปฏิบัติด้านกิจการต่างประเทศ กิจการชายแดน และความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ได้เชิญผู้บริหารระดับสูงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ประชุมเตรียมการรับมือสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย – กัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้างความตระหนักรู้และเตรียมความพร้อมประชาชนในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ในวันที่ 13 พ.ย. 68 เวลา 09.30 น. ที่กระทรวงมหาดไทย และผ่านระบบ Video Conference

สำหรับผู้เข้าประชุมของกระทรวงมหาดไทยในวันพรุ่งนี้ ได้แก่ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านกิจการความมั่นคงภายใน รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านบริหาร อธิบดีกรมการปกครอง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ สระแก้ว จันทบุรี และจังหวัดตราด

นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้กรมการปกครอง สั่งการฝ่ายปกครองของ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา เตรียมความพร้อมปฏิบัติตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง โดยยึดความปลอดภัยของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด รวม 5 ข้อ ได้แก่ 1. เตรียมความพร้อมปฏิบัติแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง โดยปรับแผนจากสถานการณ์ก่อนหน้านี้ให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่เคยเกิดขึ้น ให้มีความพร้อมปฏิบัติโดยทันที 100% 2. ให้ฝ่ายปกครองเป็นหน่วยหลักประสานการปฏิบัติกับทุกหน่วยเพื่อให้เกิดความร่วมมืออย่างเป็นเอกภาพ ดูแลประชาชนให้ปลอดภัยที่สุด 3.ให้ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เฝ้าระวังหาข่าว สร้างความเข้าใจประชาชนให้ได้ตระหนักรู้ ไม่ให้ตื่นตระหนกจากข่าวปลอมที่อาจเกิดขึ้น และหากต้องดำเนินการตามแผนอพยพ ต้องดำเนินการด้วยความเรียบร้อย เป็นระบบ ปลอดภัย 4.ดำรงการสื่อสารของฝ่ายปกครองทุกระบบตลอด 24 ชม. และ 5. ให้ผู้บังคับบัญชาฝ่ายปกครองทุกระดับ ทั้งปลัดจังหวัด นายอำเภอ ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ทุกส่วนประจำอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบตลอดเวลา

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน มีจำนวนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา รวม 22,880 นาย ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยหมู่บ้านและช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการดูแลความสงบเรียบร้อยในหมู่บ้าน ซึ่งในห้วงสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ผ่านมา ถือเป็นกองกำลังราษฎรอาสาที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน อาคารบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้จ่ายเงินเยียวยาแพะ 8 พันล้านไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ!

นายกฯ เปิดงาน '24 ปีการช่วยเหลือเหยื่อผู้บริสุทธิ์' สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ทำงานรวดเร็ว ทั่วถึงเป็นธรรม ชี้จ่ายเงินเยียวยา 8 พันล้าน ไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ ยกระดับกระบวนการยุติธรรมไทยสู่สากล

'บิ๊กเกรียง' ประกาศชัดไม่ได้เดินตามนายกฯ แต่เดินคู่เลย

'บิ๊กเกรียง' ลั่นไม่ได้เดินตามนายกฯ แต่ 'นายกฯ' ให้เดินคู่เลย แจงถูกเชิญเข้าพบกินข้าว-หารือปัญหาชายแดนใต้ คุย เป็นเพื่อนร่วมรุ่น วปอ. 'อนุทิน' บินให้กำลังใจช่วงฮ.ตก เป็นคนแรก ไม่เห็นมีใครว่าอะไร

'อนุทิน' โกอินเตอร์! บินไปประชุมสุดยอดอาเซียนที่ฟิลิปปินส์พรุ่งนี้

นายกฯ บินฟิลิปปินส์พรุ่งนี้ ชูบทบาทไทยในเวทีอาเซียน เป็นตัวเชื่อมความร่วมมือ ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ผันผวน

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้

ร้อน! อนุทินเรียก 'เอกนิติ-วิทัย' หารือด่วนเรื่องเศรษฐกิจ

'นายกฯ' เรียก 'เอกนิติ-ผู้ว่าฯ ธปท.' เข้าพบ หารือภาพรวมเศรษฐกิจ หลังปรับลดจีดีพี จากเดิมต่ำกว่า 2 % จับตา ! พิจารณาแหล่งเงินนโยบาย 'ไทยช่วยไทยพลัส'