'อภิสิทธิ์' ย้ำ 'กัมพูชา' เป็นฝ่ายฉีกปฏิญญาสันติภาพ ด้วยการวางทุ่นระเบิด ขอปชช.-สื่อมวลชนช่วยชี้แจงชาวโลก หนุน 'รัฐบาล-กองทัพ' ปกป้องอธิปไตย เผยเร็วๆ นี้จ่อเปิดวิธีปราบปัญหาสแกมเมอร์ว่าควรทำอย่างไร
12 พ.ย.2568 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรคถึงกรณีการฉีกปฏิญญาสันติภาพระหว่างไทย-กัมพูชา ว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลและกองทัพในการปกป้องอธิปไตย คนที่ฉีกปฏิญญาข้อตกลงคือกัมพูชา ฉีกด้วยการนำทุ่นระเบิดมาวาง ทำให้เกิดเหตุการณ์ขึ้น ดังนั้น จึงสนับสนุนรัฐบาลในการทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่ แต่อยากเชิญชวนคนไทยทุกคนช่วยกันบอกชาวโลกว่า ผู้ที่ฉีกปฏิญญาคือผู้ที่มาวางทุ่นระเบิด ซึ่งคือทางกัมพูชา
เมื่อถามว่าเกรงว่าจะทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบหรือไม่ เพราะในข้อตกลง 2 ใน 4 ข้อนั้น ทำให้ไทยได้เปรียบมากกว่า นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กัมพูชามาละเมิดข้อตกลงนี้ ดังนั้น การจะไปพูดเรื่องปฏิบัติตามหรือไม่ ต้องไปดำเนินการว่า ทำไมกัมพูชาจึงละเมิดข้อตกลงนี้ จากนี้ไปเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศสนับสนุนในอะไรที่ดีที่สุดในการปกป้องอธิปไตยที่ให้ทั้งรัฐบาลและกองทัพดำเนินการ แต่อยากให้สื่อมวลชนชี้แจงให้ชาวโลกทราบว่า ไม่ใช่อยู่ดีๆ เราไปละเมิดข้อตกลงอะไร เพราะผู้ที่ละเมิดข้อตกลงคือกัมพูชา ทำให้ข้อตกลงนี้ไม่เป็นผล
นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ของรัฐบาล ทำถูกจุดหรือไม่ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ทำงานเรื่องนี้อยู่ เร็วๆ นี้จะชี้ให้เห็นว่า วิธีที่ดีที่สุด และควรจะทำควรเป็นอย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการมองไทยเดินเกมการทูต 'คีมหนีบ' บีบกัมพูชา เป็นแซนด์วิช ขยับลำบาก
รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรม
สภาความมั่นคงแห่งชาติเกาะติดท่าที 'ฮุนเซน'
'เลขาฯ สมช.' รับยังต้องติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย – เขมร รอประเมินท่าที 'ฮุน เซน' ย้ำทั้ง 2 ชาติต้องยึดกรอบเจรจาหยุดยิง
สว. ร้อง 'รัฐสภาไทย' ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้รัฐบาลงดช่วยเหลือหลายด้าน เหตุไม่เคยสำนึก
สว. ร้อง รัฐสภาไทย ตัดสัมพันธ์กัมพูชา จี้ รัฐบาลงดให้การช่วยอีกหลายด้านจนว่าสถานการณ์ 2 ประเทศจะกลับสู่ภาวะปกติ เหตุ เขมรไม่เคยจริงใจ-ไม่สำนึกผิด ซ้ำร้ายชายแดนยังตึงเครียดอีก
สงคราม ไทยVSกัมพูชา รบรอบสาม มีโอกาสเกิด 3 เหล่าทัพ ต้องพร้อมรุกนอกประเทศ
ไอ้ฮุน เซน มันทนพิษบาดแผลเรื่องเศรษฐกิจไม่ไหว แต่จะวันนี้ พรุ่งนี้หรืออีกสองเดือนต้องแล้วแต่มัน แต่เราต้องพร้อม...รอบนี้ จริงๆ ต้องยึดพื้นที่สำคัญแล้วรุกออกนอกประเทศอย่าตั้งรับในประเทศ
'อภิสิทธิ์' เผยกมธ.องค์กรอิสระ จ่อเข้าพบศาลรธน.ขอความกระจ่างที่มาสสร.
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญัชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแก้รัฐธรรมนูญ ที่ขัดแย้งกันเองของพรรคร่วมรัฐบาลว่า ร่างแก้ไขของพรรคเพื่อไทยเท่าที่ตนเห็น ก็เป็นร่างที่คล้ายคลึงกับที่เคยเสนอมาก่อนหน้านี้
'อนุชา' ลั่น ทำการเมืองสุจริต โปร่งใสตรวจสอบได้ จัดระเบียบต่างด้าวสวมสิทธิ์-แย่งงานคนไทย
นายอนุชา บูรพชัยศรี ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 5 พร้อมด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คณะผู้บริหารพรรค

