‘เทพไท’ ชม ‘ภูมิใจไทย’ คือพรรคที่เดินเกมการเมืองดีสุด ต่างจาก ‘ประชาธิปัตย์’

21 ก.พ.2565-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “พรรคภูมิใจไทย คือ พรรคที่เดินเกมการเมือง ที่น่าจับตามากที่สุด” ระบุว่า ผมเห็นข่าวเรื่องการปลดล็อคกัญชา ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคภูมิใจไทย อยู่ในระหว่างการการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ….ของสภาผู้แทนราษฎร และมีการประกาศท่าทีจาก นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ตนขอประกาศจุดยืนในนามตัวแทนพรรคภูมิใจไทย ถ้าหากรัฐบาลชุดนี้ไม่เห็นชอบกับกฎหมายปลูกกัญชา เพื่อการแพทย์ หรือไม่มีการพิจารณา พ.ร.บ.กัญชง กัญชา ทำให้การขับเคลื่อนไม่เดินหน้า ขอประกาศจุดยืนว่า พรรคภูมิใจไทย รวมถึงตน จะขอถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลทันที เพราะถือว่าไม่เห็นประโยชน์ของประชาชน”

จากการประกาศท่าทีของนายศุภชัยในครั้งนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัย และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายว่า 1.ทำไมนายศุภชัย โพธิ์สุ อยู่ในฐานะเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะต้องวางตัวเป็นกลาง แต่กลับประกาศท่าที จุดยืนกดดันรัฐบาล ในเรื่อง การปลดล็อคกัญชา แทนคนในพรรคภูมิใจไทย 2.พรรคภูมิใจไทย อาจจะมีไม้เด็ด ไม้ตาย คุมเสียงสนับสนุนนายกรัฐมนตรี 160 เสียงอยู่ในมือตามที่เป็นข่าว จึงสามารถข่มขู่ กดดันรัฐบาลได้ 3.พรรคภูมิใจไทย คงอ่านเกมขาดแล้วว่า ร่างราชบัญญัติ กัญชากัญชง ฉบับนี้ จะต้องผ่านมติของสภาอย่างแน่นอน จึงออกมาตีกิน หวังสร้างคะแนนนิยมจากกลุ่มสายเขียว 4.พรรคภูมิใจไทย คงประเมินสถานการณ์แล้ว เห็นว่าอายุของรัฐบาลกำลังนับถอยหลัง จึงต้องเร่งรัดให้มีการออกพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อสร้างเป็นการสร้างผลงานให้กับพรรค

“ส่วนตัวเห็นว่าพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคการเมืองที่เดินเกมทางการเมืองได้ดีที่สุด มีจังหวะจะโคนในการต่อรอง กดดันทางการเมือง ซึ่งต่างกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่เจียมเนื้อเจียมตัว ไม่กล้าต่อรองใดๆ เห็นได้จากการเลือกตั้งซ่อมส.ส.3 เขต ในพื้นที่ภาคใต้ หากพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเงื่อนไขการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ถ้าพรรคพลังประชารัฐเสียมารยาท ส่งผู้สมัครลงแข่งขันด้วย ก็เชื่อว่าการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 3 เขต จะไม่มีการแข่งขันที่รุนแรงชนิดแพ้กันไม่ได้ จนทำให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องเหนื่อยโดยไม่จำเป็น และยังเป็นการทำลายวัฒนธรรมการเมืองภาคใต้อย่างสิ้นเชิงอีกด้วย ผมขอสนับสนุนการออกพระราชบัญญัติกัญชา กัญชงให้สำเร็จโดยเร็ว เช่นเดียวกับพระราชบัญญัติพืชกระท่อม ที่ได้ออกเป็นกฎหมายสำเร็จไปแล้วก่อนหน้านี้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.สุราษฎร์ฯ' โต้เดือด 'อิสราเอล' ยึดเกาะพะงันยันไม่ใช่เรื่องจริง

สส.สุราษฎร์ฯ โต้เดือด อิสราเอลยึดเกาะพะงัน  ยันไม่จริง ชี้เป็นดรามาสร้างภาพครึกโครม  ยอมรับมีนอมินีรับจ้างเปิดบริษัทแต่เนื้อร้ายตัดทิ้งหมด  แจงยิวเยอะช่วงนี้เพราะกลับบ้านไม่ได้ จากเหตุสงครามกับอิหร่าน

'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที

'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก

'อภิสิทธิ์' แย้ม 'ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.' ติวเข้มชิง สก. 50 เขต

'อภิสิทธิ์' มั่นใจ 'ประชาธิปัตย์' เสนอทางเลือกดีที่สุดให้คนกรุง นำทีมปฐมนิเทศผู้สมัคร สก. ชูความพร้อมทั้งนโยบาย-ทีมงาน เพื่อความอุ่นใจของประชาชน ย้ำเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ 16 พ.ค.

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท