‘ปธ.ชวน’ ชี้สภาถก กม.ลูก 10 ฉบับ จบ 2 วัน ไม่เปิดสมัยวิสามัญ ลุยวาระสอง พ.ค.

‘ปธ.ชวน’ ยันไร้ปัญหาองค์ประชุม เชื่อ ส.ว.มาพรึ่บ ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง 4 ฉบับ กับพรรคการเมืองอีก 6 ฉบับ 24-25 ก.พ.นี้ ไม่จำเป็นเปิดสมัยวิสามัญ ลุยวาระ 2 เดือนพ.ค.

21 ก.พ. 2565 – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการการเลือกตั้ง และพรรคการเมือง ในวันที่ 24-25 ก.พ.นี้ ว่า ทั้ง 3 ฝ่าย คือ วุฒิสภา ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน หารือร่วมกัน โดยจะพิจารณาให้จบใน 2 วัน ฝ่ายละไม่เกิน 6 ชั่วโมง เมื่อถึงเวลาจริงๆ การพิจารณาอาจจะเสร็จสิ้นเร็วได้ ซึ่งต้องดูว่าผู้อภิปรายมีจำนวนเท่าไร แต่กำหนดเวลาไว้ไม่เกินวันที่ 25 ก.พ. ทั้งนี้จะพิจารณาไปทีละเรื่อง คือร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จำนวน 4 ฉบับ และร่างพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง จำนวน 6 ฉบับ และลงมติทีละเรื่อง รวมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ ว่าจะใช้ชุดเดียวกันหรือแยกพิจารณา

เมื่อถามว่า ในการประชุมรัฐสภาหากมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมจะเกิดผลกระทบกับกฎหมายลูกหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา ฉะนั้นปัญหาองค์ประชุมร่วมจะน้อย เพราะสมาชิกวุฒิสภาจะมาพร้อมเพรียงกัน

เมื่อถามย้ำว่า เมื่อคณะกรรมาธิการพิจารณากฎหมายลูกเรียบร้อยแล้วสามารถเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาวาระ 2-3 หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ในช่วง 2 เดือนเศษที่ปิดสมัยประชุม กรรมาธิการจะพิจารณา ฉะนั้นเมื่อเปิดสมัยประชุมเดือน พ.ค.น่าจะพิจารณาวาระ 2 ได้ จึงไม่จำเป็นต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ทั้งนี้เดิมกลัวว่าจะไม่ทัน แต่เมื่อรัฐบาลรับรองกฎหมายการเงินทั้งหมดส่งมา จึงพิจารณาได้ทันในช่วงสมัยประชุมนี้ ดังนั้นความจำเป็นที่จะต้องเปิดสมัยประชุมวิสามัญในเรื่องนี้อาจจะไม่ต้องแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'พล.อ.พหล สง่าเนตร' เป็นสมาชิกวุฒิสภา

เนื่องด้วยพลเอก กนิษฐ์ ชาญปรีชญา สมาชิกวุฒิสภา ได้ลาออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา จึงเป็นเหตุให้ตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาว่างลง

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

'ชวน' ลั่นช่วย ปชป. ตระเวนหาเสียงทั่วประเทศ เน้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ยุ่งเขตเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง สถานการณ์การเลือกตั้งครั้งถัดไป ว่า จะยังมีสิ่งแปลกปลอมและเรื่องเงินเข้ามาเป็นปัจจัยต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้นจะพูดว่าเป็นการเลือกตั้งประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คงยังไม่ได้

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

‘สว.คนดัง’ แนะก้าวไกล ทบทวนท่าทีหลังเดินผิดทาง ชี้มีโอกาสผงาดเทียบ พท.

‘สว.ประพันธ์’ แนะพรรคก้าวไกล ทบทวนบทบาทตัวเอง หลังเดินทางผิดมานาน เชื่อหากปรับท่าที จะผงาดขึ้นมาแทนเพื่อไทย