ฝ่ายค้าน ขยายผลซักฟอก จ่อยื่นฟัน ม.157 รัฐบาลปกปิดโรคระบาดหมู ASF

21 ก.พ.2565 - ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของฝ่ายค้านภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะมีการดำเนินการอะไรต่อหรือไม่ว่า หลังจากนี้อยู่ในกระบวนการที่ต้องเอามาปรึกษาหารือกันของที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน เนื่องจากมีหลายข้อที่อภิปรายแล้วมีหลายเรื่องที่มีลักษณะข้อเท็จจริงที่ปรากฏว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย ส่วนประเด็นอื่นๆ ต้องดูในรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการต่ออย่างไร เช่น เรื่องการปกปิดข้อมูลการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) โดยหลักฐานที่ได้มาเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ เมื่อมีการเกิดโรคแล้ว มีมาตรการและวิธีที่จะควบคุมป้องกัน แต่ไม่บอกว่าเป็นโรค ASF และไม่ยอมประกาศเป็นโรคระบาด ซึ่งเป็นประเด็นที่จะเป็นข้อกล่าวหาว่าทางผู้รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นระดับข้าราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง หรือรัฐมนตรีที่ควบคุมกำกับส่อเจตนาที่จะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย โดยเฉพาะมาตรา 157

“ส่วนการจะยื่นฟ้องหรือไม่ จะมานั่งปรึกษาหารือกันว่าจะดำเนินการเลยหรือไม่ หรือจะนำประเด็นไปยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะเป็นข้อกล่าวหา เนื่องจากการซักถามข้อเท็จจริงในครั้งนี้ไม่ได้รับคำตอบเลยว่าปกปิดหรือไม่ ทำไมถึงดำเนินการอย่างนั้น ถ้ามีหลักฐานเชิงประจักษ์ครบอาจยื่นได้เลย หรือต้องไปเสาะหาเพิ่มเติมในประเด็นที่มีรายละเอียดมากกว่านี้ ก็อาจจะนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจมาตรา 151" นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สำหรับประเด็นอื่นๆต้องมาดูในรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร เช่น นำการอภิปรายของสมาชิกมาขยายและเผยแพร่ต่อในทุกแพลตฟอร์มให้ประชาชนได้รับทราบว่าเจตนารมย์ในการอภิปรายครั้งนี้ว่าเป็นการอภิปราย เพื่อปกป้องคุ้มครองประชาชนอย่างไร และสิ่งที่รัฐบาลควรทำเป็นอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไมจะทำไม่ได้! 'หมออั้ม' ดีดลูกคิด หนุนเพื่อไทยขึ้นค่าแรง 600 บาท ไม่กระทบคลินิก

นายอิราวัต อารีกิจ หรือ หมออั้ม อดีตนักร้อง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง แนวร่วมกลุ่มต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "อั้ม อิราวัต" ว่า ทำไมจะทำไม่ได้ คลินิกผมทำมา 10 กว่าปีแล้ว หากตอนรับเข้าคลินิก สมัครด้วยวุฒิ ม.3

หัวหน้าพรรคเทิดไท ต้านประชานิยมทุกรูปแบบ เตือน 'อุ๊งอิ๊ง' ระวังซ้ำรอยยุคพ่อ-อา

'แรมโบ้-หัวหน้าพรรคเทิดไท' ย้อนศร 'อุ๊งอิ๊ง-เพื่อไทย' เพ้อเจ้อขายฝัน แรงงานขั้นต่ำ 600 บาท จบปริญญาตรี 2.5 หมื่น ถามเอาเงินมาจากไหน เตือนอย่าพูดเพียงเพราะมีคนเขียนโพยให้พูดหาเสียงเลือกตั้ง ต้องดูข้อเท็จจริงทำได้หรือไม่

'เจี๊ยบก้าวไกล' เผยผลตรวจเลือดแย่ลง อยู่รพ.อีกหลายวัน พลาดโหวตช่วยธนาธร

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul เปิดเผยอาการป่วยโรคโควิดล่าสุดว่า วันนี้ผลตรวจเลือดออกมามีค่าแย่ลงหมอให้อยู่รพ.

'บิ๊กเพื่อไทย' อบรม 'ส.ส.จิรายุ' เอาเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ไปพูดนอกพรรค

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาคกทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ที่ออกมาแสดงความไม่

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

'แรมโบ้' ตบปาก 'สุทิน' ไล่ดูพรรคตัวเองก่อน เผ่นหลายคน

'แรมโบ้' ฟาด 'สุทิน' วิจารณ์รัฐบาลแตกแยก ยุบสภาปลายปี ไม่เป็นความจริง ยันพรรคร่วมยังทำงานร่วมกันได้ดี แนะดูคนในเพื่อไทยก่อน ได้ข่าวเตรียมเผ่นหลายคน