ฝ่ายค้าน ขยายผลซักฟอก จ่อยื่นฟัน ม.157 รัฐบาลปกปิดโรคระบาดหมู ASF

21 ก.พ.2565 - ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของฝ่ายค้านภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะมีการดำเนินการอะไรต่อหรือไม่ว่า หลังจากนี้อยู่ในกระบวนการที่ต้องเอามาปรึกษาหารือกันของที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน เนื่องจากมีหลายข้อที่อภิปรายแล้วมีหลายเรื่องที่มีลักษณะข้อเท็จจริงที่ปรากฏว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย ส่วนประเด็นอื่นๆ ต้องดูในรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการต่ออย่างไร เช่น เรื่องการปกปิดข้อมูลการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) โดยหลักฐานที่ได้มาเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ เมื่อมีการเกิดโรคแล้ว มีมาตรการและวิธีที่จะควบคุมป้องกัน แต่ไม่บอกว่าเป็นโรค ASF และไม่ยอมประกาศเป็นโรคระบาด ซึ่งเป็นประเด็นที่จะเป็นข้อกล่าวหาว่าทางผู้รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นระดับข้าราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง หรือรัฐมนตรีที่ควบคุมกำกับส่อเจตนาที่จะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย โดยเฉพาะมาตรา 157

“ส่วนการจะยื่นฟ้องหรือไม่ จะมานั่งปรึกษาหารือกันว่าจะดำเนินการเลยหรือไม่ หรือจะนำประเด็นไปยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะเป็นข้อกล่าวหา เนื่องจากการซักถามข้อเท็จจริงในครั้งนี้ไม่ได้รับคำตอบเลยว่าปกปิดหรือไม่ ทำไมถึงดำเนินการอย่างนั้น ถ้ามีหลักฐานเชิงประจักษ์ครบอาจยื่นได้เลย หรือต้องไปเสาะหาเพิ่มเติมในประเด็นที่มีรายละเอียดมากกว่านี้ ก็อาจจะนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจมาตรา 151" นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สำหรับประเด็นอื่นๆต้องมาดูในรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร เช่น นำการอภิปรายของสมาชิกมาขยายและเผยแพร่ต่อในทุกแพลตฟอร์มให้ประชาชนได้รับทราบว่าเจตนารมย์ในการอภิปรายครั้งนี้ว่าเป็นการอภิปราย เพื่อปกป้องคุ้มครองประชาชนอย่างไร และสิ่งที่รัฐบาลควรทำเป็นอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แกนนำเพื่อไทย' สุมหัวตั้งศาลเตี้ยไล่บี้วาระนายกฯ 8 ปี 'ประยุทธ์' ไปได้แล้ว

พรรคเพื่อไทย จัดงานเสวนา “8 ปีประยุทธ์ อยากไปต่อ แต่ต้องพอแค่นี้” มีแกนนำพรรค ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยร่วมเสวนา

'อุ๊งอิ๊ง' แต่งตัวรอ 'เพื่อไทย' ดีดลูกคิดกวาดส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง เฉพาะอีสาน 100+

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม

เพื่อไทย เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.อีสาน 93 เขต โวลั่นแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยและประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม นายประเสริฐ

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'บิ๊กเพื่อไทย' พ่นหยาบ จี้สงบปากรอศาลคลี่ปม 8 ปีนายกฯ

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' โต้ 'ภูมิธรรม' เป็นถึงอดีตรัฐมนตรีอย่าหยาบคาย และอย่าตัดสินเองนายกฯอยู่ครบ 8 ปีหรือไม่ รอศาลพิจารณาก่อนนายกฯไม่ขัดข้องหากผลออกมาอย่างไร แนะเอาเวลาไปเตรียมตัวทำการเลือกตั้งปีหน้าดีกว่า

อัปยศ! 'เพื่อไทย-พปชร.' รวมหัวล้มประชุมสภา ยุติสูตรหาร 500 'ส.ว.' หายพรึ่บ

สำหรับรายชื่อผู้ไม่มาแสดงตนเป็นองค์ประชุม ในการโหวตมาตรา 24/4 ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จนเป็นเหตุให้เกิดสภาล่มนั้น พบว่า ในส่วนพรรคเพื่อไทยไม่มาแสดงตน 120คน

ไม่โหวต กม.เผด็จการ แล้วไง 'ภูมิธรรม' ลั่นสภาล่มจะก่อประโยชน์การเมืองวันหน้า

‘ภูมิธรรม’ โพสต์พรรคฝ่ายค้านไม่โหวตกฎหมายเผด็จการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดรัฐธรรมนูญ ขัดหลักการตามกติกา…แล้วไง!!ในเมื่อกฎหมายเลือกตั้งบัตร 2 ใบหาร 500 ผิดรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืนเจตนารมณ์ ปชช.