'ชินวรณ์' ชงรับหลักการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ

'ชินวรณ์' ผวากฎหมายลูกถูกคว่ำแล้วต้องไปออก พ.ร.ก.แทน แนะให้รับหลักการทุกฉบับแล้วค่อยไปแก้ทีหลัง ลั่นไม่มีทางกลับไปใช้บัตรใบเดียว เพราะขัดรัฐธรรมนูญ

24 ก.พ.2565 – ในการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า หลายคนได้ซักถามว่า หากร่าง พ.ร.ป.ฉบับนี้ไม่ผ่านจะเกิดอะไรขึ้น ได้ย้ำว่าผ่านแน่นอน เพราะถ้าไม่ผ่านจะมีปัญหาแน่นอน แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ได้ แต่กฎหมายที่ออกเป็น พ.ร.ก.ออกโดยฝ่ายบริหารฝ่ายเดียว จะมีความชอบธรรมและสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ จึงควรรับหลักการทุกฉบับ เพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์ในชั้นคณะกรรมาธิการต่อไป

“ความพยายามที่จะกลับไปสู่บัตรใบเดียวเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญระบุชัด ให้ใช้กติกาบัตร 2ใบ จึงต้องทำให้การเลือกตั้งบัตร 2 ใบ เกิดความสุจริตเที่ยงธรรม โดยเฉพาะเรื่องความชัดเจนเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งให้เกิดความเป็นธรรม ขณะที่การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ให้รวมผลคะแนนบัญชีรายชื่อทั่วประเทศ แล้วหาร 100 ถือเป็นคะแนนเฉลี่ยต่อคะแนน ส.ส.บัญชีราชื่อ 1 คนของแต่ละพรรค”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ตั้ง 'ซี 10' ทส. 8 ราย ดันมือปราบรื้อรีสอร์ทนายทุนรุกป่า ผงาดผู้ตรวจกระทรวง

ที่ประชุม.ครม. มีมติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทผู้บริหารระดับสูง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พลเอกประยุทธ์ แจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สัปดาห์หน้าไม่อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเริ่มการประชุมนายกฯ ได้เข้าพูดคุยนอกรอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ไม่ธรรมดา! รมต. 'ธนกร' คุมสื่อ ดูแลกรมประชาสัมพันธ์-อสมท.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม ) มีมติรับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 307/2565 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี

อดีตสส.-บุตรชายอาคม เอ่งฉ้วน ทิ้งปชป.ซบรวมไทยสร้างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เป็นเลขาธิการพรรคฯ ได้มีการประชุมแต่งตั้งตัวแทนพรรครวมไทย

'อนุทิน' เดือด! ไม่ลดตัวตอแยเด็ก ปชป. ลั่นคุยระดับ 4 รมต.

'อนุทิน' ซัด เด็ก ปชป. ขวางกัญชา เมินลดตัวตอแย ลูกพรรคเตือนไม่ให้เอาพิมเสนแลกเกลือ สื่อสารแค่กับ 'จุรินทร์-เฉลิมชัย-สาธิต-จุติ' เย้ยโดนขัดขาแต่คะแนนนิยมไม่ลด