'วันชัย' แนะใช้โอกาสเคาะ กม.ลูกสังคายนาการทำหน้าที่ 'กกต.'

'วันชัย' ไม่ติดใจบัตรกี่ใบ หรือจะมี ส.ส.ปัดเศษหรือไม่ จี้ กกต.ตรวจเข้มโกงเลือกตั้ง แนะทำงานเชิงรุกต้องแรงและเร็ว

24 ก.พ.2565 – ในการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาอภิปรายว่า ไม่ติดใจจะใช้บัตรใบเดียวหรือสองใบ หรือจะคำนวณ ส .ส.บัญชีรายชื่ออย่างไร แต่สิ่งที่สนใจคือ ต้องทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม แม้แต่การเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เล็กๆ ก็ใช้เงิน 12-20 ล้านบาท ทั้งหมดนี้เป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องควบคุมการเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรมให้ได้ แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทำไม่ได้ เห็นกันจะๆ คาตา บางคนบอกไม่อยากใช้เงินซื้อเสียง แต่ถ้าไม่ซื้อ ถ้าชั่วก็จะได้รับเลือกตั้ง เลยต้องซื้อเพื่อป้องกันคนชั่ว

“กกต.มีความสำคัญที่สุดในการควบคุมการเลือกตั้ง ตราบใดที่ผู้บังคับใช้กฎหมายอ่อนแอ จะเป็นอย่างที่เห็น ทั้งนี้ มาตรการเชิงรุกแก้ปัญหา ต้องแรงและเร็ว แต่ กกต.ไม่เคยทำงานเชิงรุก การแก้กฎหมายครั้งนี้ ขอให้พิจารณากันให้ชัดเรื่องมาตรการป้องกันการทุจริตซื้อเสียงก่อนการเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่เฉพาะคืนหมาหอน อยากให้กฎหมายนี้แรง และเร็ว”นายวันชัยกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.จ่อเอาผิดวินัย 'ส.ต.ท.หญิง' สังกัดสันติบาล อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณอดีตทหารรับใช้

จากกรณีนายกันต์ จอมพลัง นำผู้เสียหายเป็นอดีตทหารหญิงเข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจิญพงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี รักษาราชการแทน ผกก.เมืองราชบุรี ถูกภรรยาของสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังข่มขู่ทำร้ายร่างกาย โดยการชอร์ตไฟฟ้า ใช้ไม้บรรทัดเหล็กสับหน้า ใช้ไม้ตีดั้งหักหัวแตก พร้อมเอาสเปรย์ฉีดใส่หัวแล้วจุดไฟ

‘คำนูณ’ ห่วงร่างกฎหมายป้องกันทรมานฯ วอนสภาผู้แทน/ภาคประชาชนชั่งน้ำหนัก เห็นด้วยกับร่างวุฒิสภา

'คำนูณ' เผยร่างกฎหมายป้องกันทรมานฯ ส่อแววแท้ง เหตุมีการแก้ไขในชั้นสภาสูง หากสภาล่างเห็นแย้งไม่เอาด้วยก็อาจจบ เพราะเวลาเหลือแค่ 7 เดือน

ประเดิมตีความ 8 ปี 'บิ๊กตู่' หัวทิ่ม 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' เขี่ยคำร้อง 'ศรีสุวรรณ' ทิ้ง

ผู้ตรวจการแผ่นดินปัดตกคำร้องวาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' ที่ 'ศรีสุวรรณ' ร้องมาแล้ว เหตุไม่อยู่ในอำนาจพิจารณา

'วิษณุ' เฉลยเหตุราชกิจจาฯ แพร่ระเบียบ 'กกต.' ถึงเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ซึ่งประธานกกต. ลงนามเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2563 แต่ลงในราชกิจจา

ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมเพื่อพัฒนางานและยกระดับมาตรฐานการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเพื่อพัฒนางานและยกระดับมาตรฐานการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 5/2565

'อนุทิน' ยันนายกฯไม่ส่งสัญญาณยุบสภา มีอำนาจผู้เดียว ไม่ต้องแคร์ใคร ถ้าวุ่นวายก็ยุบ

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภา ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกระเบียบเงื่อนไข กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) รักษาการระหว่างสภาหมดวาระหรือยุบสภา