'วิษณุ' ชี้กมธ.แปรญัตติวิธีคำนวณส.ส.อย่างไรก็ได้ ขออย่าขัดรธน.ที่ยืนบนหลักบัตร 2 ใบ

'วิษณุ'ชี้กมธ.แปรญัตติวิธีคำนวณ ส.ส.อย่างไรก็ได้ ขออย่าขัดรธน.ที่ยืนบนหลักบัตร 2 ใบ ย้ำยังมั่นใจกฎหมายลูกเลือกตั้งผ่านทั้งคู่

25 ก.พ.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมรัฐสภาให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 4 ฉบับ หากจะแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการวิสามัญให้วิธีนับคะแนนกลับมาเหมือนแบบจัดสรรปันส่วนผสม(MMP) ได้หรือไม่ ว่า ได้ทั้งนั้น อย่าให้ขัดกับหลักการรัฐธรรมนูญ เพราะหลักการของบางร่างที่รับไปเปิดกว้าง

เมื่อถามว่าหากแก้การคำนวณแบบจัดสรรปันส่วนผสมที่คล้ายกับคำนวณบัตรเลือกตั้งใบเดียวก็ไม่จำเป็นที่ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญกลับมาใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างไรก็ต้องยืนบนพื้นฐานบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะแก้หัวหกก้นขวิดอย่างไรก็แล้วแต่ และต้องอย่าลืมว่ายังมีด่านที่ต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เห็นชอบด้วย ถ้า กกต.ไม่เห็นชอบเขาก็ส่งคืนกลับให้แก้ใหม่

เมื่อถามย้ำว่ากรรมาธิการวิสามัญ ก็ไม่สามารถเขียนอะไรเกินกรอบมากไปได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ใช่

เมื่อถามว่าร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งผ่านวาระแรกทั้ง 4 ฉบับ วันนี้ที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 6 ฉบับดูทิศทางแล้วจะผ่านด้วยเช่นกันใช่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ผ่านหมดหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่ต้องมีบางฉบับผ่านเข้าไปเพื่อให้กรรมาธิการวิสามัญพิจารณา อย่างน้อยฉบับของรัฐบาลคงผ่าน

เมื่อถามย้ำว่า ขณะนี้ยังมั่นใจว่ากฎหมายลูกจะผ่านและจะไม่มีผลกระทบกับการเลือกตั้งในอนาคตใช่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า มั่นใจว่าผ่าน ส่วนจะกระทบกับการเลือกตั้งในอนาคตหรือไม่ ไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าในชั้นกรรมาธิการวิสามัญจะแก้กันอย่างไร ข้อสำคัญขอให้ทำให้เสร็จโดยเร็ว หากชั้นกรรมาธิการวิสามัญเสร็จเร็วรัฐบาลก็พร้อมเปิดประชุมสมัยวิสามัญให้พิจารณาวาระที่ 2 และ 3 แต่เท่าที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาประเมินเห็นว่าร่างพรรคการเมืองมีหลายฉบับและมีความแตกต่างกัน อีกทั้งในช่วงปิดสมัยประชุมสภากรรมาธิการวิสามัญ ก็ไม่ได้ประชุมกันบ่อยครั้ง ไหนจะโควิด ไหนจะสงกรานต์ คงเสร็จใกล้เปิดสมัยประชุมสภาวันที่ 22 พฤษภาคม ก็รอเปิดสมัยประชุมใหม่ แต่ย้ำว่าเรายินดีเปิดสมัยวิสามัญให้ แต่ดีไม่ดีหากเปิดประชุมสมัยวิสามัญแล้วองค์ประชุมไม่ครบ สภาล่มอีกจะขายหน้าเขา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าคิดมาก 'วิษณุ' แจงยิบ มติครม.ให้เลขาฯศอ.บต.อยู่ในตำแหน่งต่อ รับมีปชช.ค้าน

'วิษณุ' แจงมติครม.ให้เลขาฯศอ.บต.อยู่ในตำแหน่งต่อ เหตุไม่มีตำแหน่งซี 11 ว่าง หากให้มาตบยุงก็ไม่เหมาะสม แง้มถ้ามีตำแหน่งเหมาะย้ายได้อีก ยอมรับมีประชาชนค้าน ยันไม่เกี่ยวกับการเมือง

'เอกนัฎ' เชื่อบัตร 2 ใบ เป็นปัจจัยหนุนพรรค-ผู้นำ โว 'ลุงตู่-พีระพันธุ์' กระแสดี มั่นใจเก้าอี้เลขาฯเลื่อยยาก

'เอกนัฎ' เชื่อ บัตร2ใบ เป็นปัจจัยหนุนพรรค-ผู้นำ โว 'ลุงตู่-พีระพันธุ์' กระแสดี ชี้ สนามกทม.มีพลิก เป็นตัวแปรผลการเลือกตั้ง ยันหน.พรรคดูนโยบายเอง มั่นใจเก้าอี้เลขาฯเลื่อยยากและทำหน้าที่ประสานงานไม่ใช่กดปุ่มสั่ง เผย รทสช.วางตัวละเอียดเป็นรายพื้นที่

สูตรหาร 500 แห้ว ศาลรัฐธรรมนูญชี้ พ.ร.ป.เลือกตัังส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดีในกรณีที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 (1) ประกอบมาตรา 132 ว่

ฟันธง นายกฯไม่ยุบสภาหลังรู้ผลศาลชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้งส.ส.30 พ.ย.

'วิษณุ'ห่วงกฎหมายลูกเลือกตั้ง แนะรอดูผลศาลรธน.เชื่อนายกฯไม่ยุบสภาหลังรู้ผลศาลชี้ขาดกฎหมายลูกเสียงตั้งส.ส.30 พ.ย.แน่ หากผ่านยิ่งไม่มีเหตุต้องยุบ และหากยุบก็อันธพาล

'วิษณุ' แจงข้อกม. 'บิ๊กตู่' สมัครสมาชิกพรรคการเมืองได้ แม้เป็นแคนดิเดตนายกฯของพปชร.

'วิษณุ' แจงข้อกฎหมาย 'บิ๊กตู่' สมัครสมาชิกพรรคการเมืองได้ แม้เป็นแคนดิเดตนายกฯของพปชร.ชี้เป็นบัญชีเก่า เว้นแต่ ยุบสภา ต้องล้างใหม่ หาสังกัดเข้าแค่พรรคเดียว เชื่อไม่ส่งผลต่อการบริหารราชการแผ่นดิน

สภายังผวา 'กฎเหล็กกกต.' จัดทำคู่มือแนะนำสมชิก 'ชวน' เตือนหากเสี่ยงให้เลี่ยงการปฏิบัติ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดแนวทางการหาเสียงเลือกตั้งของ ส.ส. ในช่วงระยะเวลา 180 วันก่อนวันครบอายุสภา