'ชัยชนะ' แจงที่มานามสกุล 'เดชเดโช' ยืนยันไม่เกี่ยวข้องผู้ต้องหาค้ายา ตร.บุกค้นบ้านไม่จริง

"ชัยชนะ" รองหัวหน้า ปชป. ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับคดียาเสพติดของนายจักรกฤษณ์ เดชเดโช หรือ "ซัน ทุ่งจีน" ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจจับกุมพร้อมยาไอซ์น้ำหนัก 2 กิโลกรัม และอาวุธปืน หลังมีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียพยายามเชื่อมโยงตนเองกับผู้ต้องหา และอ้างว่าตำรวจเตรียมเข้าตรวจค้นบ้านพัก ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

21 มกราคม 2569 - ที่บ้านพักในอำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายชัยชนะ เดชเดโช เปิดเผยต่อสื่อมวลชนโดยชี้แจงกรณีที่เพจดังเผยแพร่ข่าวว่า ตำรวจจะเข้าตรวจค้นบ้านรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากพัวพันกับคดียาเสพติด ว่า เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง สร้างความเข้าใจผิดแก่ประชาชน และส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของตนและพรรคการเมือง

นายชัยชนะ ระบุว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากการที่ผู้ต้องหามีนามสกุลเดียวกัน ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้เป็นเหตุโยงความเกี่ยวข้องได้ พร้อมยืนยันว่าไม่รู้จักและไม่เคยมีความสัมพันธ์ใด ๆ กับผู้ต้องหารายนี้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม และไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดในทุกรูปแบบ

“นามสกุลเดชเดโช มีผู้ใช้อยู่จำนวนมาก ไม่สามารถนำมาเหมารวมได้ ผมขอยืนยันด้วยเกียรติว่าไม่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหารายนี้ และหากมีหลักฐานใดที่เชื่อมโยงว่าผมเกี่ยวข้อง ขอให้นำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนหรือยื่นต่อพนักงานสอบสวนได้ทันที ผมยินดีให้ตรวจสอบทุกประการ” นายชัยชนะ กล่าว

นายชัยชนะ ยังชี้แจงถึงที่มาของนามสกุล “เดชเดโช” ว่า เดิมบิดาใช้นามสกุลแซ่ด่าน และมารดาใช้นามสกุลแซ่ลิ้ม ก่อนจะขอใช้นามสกุลเดชเดโชจาก พ.ต.อ.ยอง เดชเดโช เมื่อกว่า 50–60 ปีก่อน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ใช้นามสกุลเดียวกันจะมีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมด

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปล่อยข่าวโยงตนเข้ากับคดียาเสพติดในช่วงใกล้การเลือกตั้ง เป็นการพยายามหวังผลทางการเมือง และตนขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ กับผู้ที่เผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของตนและพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเรียกร้องให้นักการเมืองทุกฝ่ายทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ แข่งขันกันด้วยนโยบาย มากกว่าการโจมตีใส่ร้ายกัน

“หากมีสิ่งใดที่ผมกระทำผิดกฎหมาย ผมยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและให้ตรวจสอบอย่างเต็มที่ แต่การกล่าวหาลอย ๆ แบบนี้ ไม่เป็นธรรมกับผมและครอบครัว” นายชัยชนะ กล่าว พร้อมขอบคุณประชาชนและสื่อมวลชนที่ให้กำลังใจและนำเสนอข่าวอย่างเป็นธรรม

สำหรับคดีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2569 เวลาประมาณ 17.20 น. เจ้าหน้าที่ชุดไล่ล่า สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้จับกุมนายจักรกฤษณ์ เดชเดโช หรือ “ซัน ทุ่งจีน” อายุ 30 ปี บริเวณซอยทุ่งจีน ถนนชลประทาน 4 ขวา ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมของกลางยาไอซ์จำนวน 2 กิโลกรัม อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. 1 กระบอก กระสุน 8 นัด รถยนต์เก๋งยี่ห้อ MG 5 สีแดง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และผลตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดในร่างกาย

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหารวม 4 ข้อหา ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนตามขั้นตอน โดยยืนยันว่า คดีดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกับนักการเมืองรายใดตามที่มีกระแสข่าวลือในโลกออนไลน์แต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยชนะ' ยันไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ 'จักรกฤษณ์ เดชเดโช' ที่ถูกจับข้อหาจำหน่ายยาเสพติด

นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมขอยืนยันด้วยเกียรติว่า ผม สส.ชัยชนะ เดชเดโช ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับผู้ต้องหารายนี้ ไม่ว่าจะทางพฤตินัยหรือนิตินัย

'ไชยชนก' แฉ 10 นักการเมืองเทาเอี่ยวสแกมเมอร์ มีหลายพรรค ไม่ได้มีแค่พรรคประชาชน

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงคดีนักการเมืองกว่า 10 รายที่พัวพันธุรกิจสีเทา-สแกมเมอร์ว่า ตนให้สัมภาษณ์หลายครั้ง และพูดหลายรอบแล้วว่าสิ่งที่พูดไปเป็นไปตามที่พาดหัวข่าว แต่ขอใช้พื้นที่นี้ในการให้ความเป็นธรรมกับพรรคประชาชน

'เจษฎ์' เหน็บทุกสีรุมตอม 'อนุทิน' เลือก 'รักชาติ' ไม่ต้องตอบแทนใคร

'เจษฎ์' หยอก 'อนุทิน' เนื้อหอม หลายสีรุมตอม ส่อจับมือน้ำเงินตั้งรัฐบาล ปลุกปชช. เลือก 'รักชาติ' ไร้นายทุน ไม่ต้องตอบแทนใคร

ปักหลัก 'นครปฐมยกจังหวัด' ขับเคลื่อนพลังชุมชนแก้ยาเสพติด

สสส. ดัน นครปฐมขับเคลื่อนทั้งจังหวัด ใช้พลังชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน ดึงอดีตผู้ใช้สารเสพติดร่วมกระบวนการ ลดเสพซ้ำ สร้างคุณค่าใหม่ในชุมชน