เอาแล้ว! เรืองไกรร้องศาลปกครองเพิกถอนทำประชามติเหตุคำถามไม่ตรงคำวินิจฉัยศาล

เรืองไกรร้องศาลปกครอง เพิกถอนการทำประชามติ เหตุรัฐสภาไม่ได้มีมติตามคำบังคับศาลรัฐธรรมนูญ

04 ก.พ.2569 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ไปยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้เพิกถอนการทำประชามติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 ก.พ. ศกนี้

นายเรืองไกร กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้แต่ต้องจัดให้มีการทำประชามติสามครั้ง โดยครั้งที่หนึ่ง ต้องใช้คำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่” ทั้งนี้ตามคำวินิจฉัยที่ 18/2568 หน้า 15

นายเรืองไกร กล่าวว่า รัฐสภาจึงตกอยู่ในคำบังคับของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2568 รัฐสภาลงมติให้ใช้คำถามว่า “ท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่”

นายเรืองไกร กล่าวว่า ดังนั้น คำถามที่ กกต. ใช้คำว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่” จะเห็นได้ว่า คำว่า “เห็นด้วย” แตกต่างจากคำว่า “เห็นชอบ” ดังนั้น คำถามประชามติของ กกต.จึงไม่ได้มาจากมติของรัฐสภาตามคำบังคับของศาลรัฐธรรมนูญ

นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณี การทำประชามติในวันที่ 8 ก.พ. 69 ที่ใช้คำว่า เห็นชอบ แม้จะเป็นไปตามคำบังคับของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อยังไม่มีการกลับมติของรัฐสภา จากคำว่า “เห็นด้วย” มาเป็นคำว่า “เห็นชอบ” การจัดให้ประชาชนออกเสียงประชามติ จึงอาจเข้าข่ายเป็นคำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบ ที่ต้องร้องขอให้ศาลปกครองกลางวินิจฉัยเพื่อเพิกถอนการทำประชามติในวันดังกล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ศาลปกครองตรวจคำฟ้องแล้ว ให้แก้ไขบางส่วน และให้เขียนคำร้องเพิ่มเติม คือ คำร้องขอวิธีการชั่วคราวโดยเร่งด่วน จากนั้น จึงออกเลขคดีให้เป็น คดีหมายเลขดำที่ 240/2569

นายเรืองไกร กล่าวทิ้งท้ายว่า อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่ยังไม่มีคำพิพากษาหรือคำสั่งจากศาลปกครองกลางทางใดทางหนึ่งออกมา ผู้มีสิทธิเลือกตั้งก็ควรไปใช้สิทธิในการออกเสียงลงประชามติตามที่ กกต. กำหนดต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอสรณ’ สู้กลับฟ้องกก.สรรหาฯกสทช.เปิดลับข้อต่อสู้ 92 หน้า

ประธานกสทช.ฟ้องคดีกก.สรรหาฯ ต่อศาลปกครอง เปิดลับข้อต่อสู้ 92 หน้า ย้ำเป็นมติไม่ชอบด้วยกฎหมาย-ไม่เป็นกลาง “อนุทิน”รอรับเผือกร้อน ชะลอเรื่องหรือลุยไฟ นำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

เอาแล้ว! เรืองไกรส่อง ภงด.90 ติดใจ 'เท้ง-ไหม-ภาวุธ-มาร์ค' ยื่นบัญชีถูกต้องหรือไม่

'เรืองไกร' จดข้อมูล ภงด.90 ร้อง ป.ป.ช. ตรวจ 'เท้ง-ไหม-ภาวุธ- มาร์ค' ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินถูกต้องหรือไม่

'ภัทร์ดารัสมิ์' แจงไม่ได้อ้างศาลแต่ป้องกันโมฆะจึงเลื่อนเลือกบอร์ดประกันสังคม!

รองโฆษกรัฐบาลแจงข้อกฎหมาย ยันไม่ได้อ้างศาลปกครอง เลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แต่ใช้อำนาจตามระเบียบป้องกันเลือกตั้งโมฆะ-ปกป้องสิทธิผู้ประกันตน

ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม!แค่ชะลอตามคำสั่งศาล

รัฐบาลแจงไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล ยันไม่กระทบสิทธินายจ้างและผู้ประกันตน พร้อมเตรียมอุทธรณ์คำสั่ง - คุ้มครองสิทธิผู้ประกันตน