'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' เผยมีคำร้องเลือกตั้งปี 2569 แล้ว 40 เรื่อง อยู่ระหว่างวิเคราะห์อย่างรอบคอบในกรอบ 60 วัน 'ทรงศัก' ย้ำพิจารณาเฉพาะอำนาจหน้าที่ พร้อมกลั่นกรองส่งศาลรัฐธรรมนูญหากเข้าเงื่อนไข
11 มี.ค.2569 - ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายทรงศัก สายเชื้อ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคำร้องเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนในการเลือกตั้งปี 2569 ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนขอชี้แจงของกกต.นั้น ขอเวลาพิจารณาเป็นการภายในก่อน ต้องนำข้อมูลมาวิเคราะห์ มั่นใจว่าเราทำเรื่องนี้อย่างรอบคอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนข้อมูลที่เข้ามาหลายเรื่องนั้นจัดส่งรวมหรือไม่ ยังไม่ทราบและยังไม่ทราบว่าจะส่งหรือไม่ ถ้าหากเป็นคำร้องที่มีองค์ประกอบเนื้อหา ข้อมูลหลักฐานที่คล้ายกันก็อาจจะส่งพร้อมกัน หากส่งเรื่องแล้วก็จะแถลงข่าวให้ประชาชนทราบ
เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้ตรวจการแผ่นดินทำเรื่องนี้จนเต็มระยะเวลา 60 วัน แล้วค่อยเปิดโอกาสให้ประชาชนไปฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายทรงศัก กล่าวว่า ต้องไปถามคนที่ตั้งข้อสังเกต ตนไม่สามารถตอบแทนได้ ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกกว่า 30 วัน ถ้าเสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแต่อยู่ในกรอบเวลา 60 วัน
สำหรับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ล่าสุดมีทั้งหมด 40คำร้อง โดยมีกรณีการละเมิดสิทธิเสรีภาพ ประมาณ 20 เรื่อง เรื่องความเดือดร้อนอีกกว่า 10 เรื่อง และอื่นๆ รวมถึงประเด็นทีโออาร์ และการจัดพิมพ์บาร์โค๊ดลงในบัตรเลือกตั้ง ซึ่งนับตั้งแต่รับเรื่องร้องเรียนในวันแรก เมื่อข้อมูลเข้ามาเราก็นำมาวิเคราะห์เลย
เมื่อถามย้ำว่าการพิจารณาให้เป็นโมฆะหรือไม่เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายทรงศัก กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เราพิจารณาเฉพาะเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามา และอยู่ในอำนาจหน้าที่ของเราเท่านั้น ก็เหมือนเป็นการกลั่นกรองให้ศาลรัฐธรรมนูญอีกชั้นหนึ่ง
เมื่อถามต่อว่าการพิจารณาว่าการเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยลับหรือไม่ อยู่ในอำนาจพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินหรือไม่นั้น นายทรงศัก กล่าวว่า ต้องดูว่าเป็นไปตามระเบียบ และรัฐธรรมนูญหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้ตรวจการฯเอาจริง!เดินหน้าแก้กฎหมายนอมินีล้งสินค้าเกษตร
ผู้ตรวจการฯเอาจริง เดินหน้าแก้กฎหมายนอมินีล้งสินค้าเกษตร จ่อคุย 'ศุภจี' ถกปัญหาล้งมะพร้าว เตรียมออกระเบียบสำนักนายกฯ แก้ปัญหาระยะสั้น ตรวจสอบกันต่างชาติสวมสิทธิจดทะเบียนประกอบธุรกิจ
เอาแล้ว! 'สนธิญา' ยื่นกกต.สอบ 'นันทนา' แทรกแซงองค์กรอิสระ
'สนธิญา' ยื่นกกต.สอบ 'สว.นันทนา' ปมขอถอนแจ้งความคดีเลือกตั้ง อ้างเข้าข่ายแทรกแซงองค์กรอิสระ จี้ส่งศาลรธน.ชี้ขาดพ้นตำแหน่ง ซัด 'สมชัย' จัดเลือกตั้งจำลองดึงต่างชาติสังเกตการณ์เหมือนชักศึกเข้าบ้าน
ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย
สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม
ดร.ณัฏฐ์ โต้ ‘วาโย’ ปมคำว่าลับ ชี้ กกต.ไม่จบ ที่จบคือ 44 อดีต สส.
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ ปม “วาโย” ตึความคำว่าลับ เป็นเบสิคพื้นฐาน “ไม่ใช่เรื่องใหม่” ฟันธง “กกต. ไม่จบ” แต่ที่จบและถูกตัดสิทธิตลอดชีพ กรณี ปปช.ชี้มูล 44 อดีต สส.ก้าวไกล
ชัดเจน! 'อนุทิน' ลั่นต้องตรวจสอบคุณสมบัติ รมต. เข้มข้นมากขึ้น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวปัดตกรายชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย
'เจ๊นันทนา' ยกธงขาว! บอกไม่มีอำนาจร้องเอาผิด กกต.
'สว.นันทนา' ประกาศยุติยื่นร้องเอาผิด กกต.ปมบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด เหตุกฎหมายไม่เปิดช่อง พร้อมส่งเรื่องคืน 'ทนายอั๋น' รวบรวมชื่อ ปชช.ร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ-ผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอโทษ ปชช.ทำได้แค่ส่งเสียง

