'ไอซ์' ปลื้มรัฐสภาโลก โหวตนั่งสมาชิก กมธ.สิทธิมนุษยชน IPU

‘ไอซ์ ชลธาร’ สส.ปชน. ปลื้มได้รับเลือกจากรัฐสภาโลก ด้วยคะแนนเสียงสูงสุด นั่งสมาชิกคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน IPU

20 เม.ย. 2569 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชลธาร ทรัพย์ไพบูลย์เลิศ สส.กรุงเทพฯ เขตพระโขนง-บางนา พรรคประชาชน ได้รับเลือกจากรัฐสภา 82 แห่งทั่วโลก ให้เป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของสมาชิกรัฐสภา แห่งสหภาพรัฐสภา (IPU) โดยได้รับคะแนนเสียงสูงสุดในบรรดาสมาชิกรัฐสภาผู้เข้ารับการคัดเลือกจากทั่วโลก

นายชลธาร กล่าวว่า มีความยินดีที่จะแจ้งให้ทุกคนทราบว่าตนเพิ่งได้รับเลือกให้เป็นสมาชิก “คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของสมาชิกรัฐสภา” (Committee on the Human Rights of Parliamentarians) ของสหภาพรัฐสภา (Inter-Parliamentary Union — IPU) ในฐานะตัวแทนจากกลุ่มประเทศภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก การก้าวเข้าสู่บทบาทนี้ในการประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา ครั้งที่ 152 ณ นครอิสตันบูล นับเป็นความภาคภูมิใจที่จะได้ทำหน้าที่ปกป้องเพื่อนสมาชิกรัฐสภาจากทั่วโลก

โดยตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา การทำงานด้านกฎหมายสิทธิมนุษยชนและกฎหมายผู้ลี้ภัยของตน ตนขับเคลื่อนด้วยความเชื่อมั่นในหลักการว่า “ไม่ควรมีใครถูกลงโทษโดยไม่ชอบธรรมเพียงเพราะเขาลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของผู้อื่น” การได้รับมอบหมายภารกิจในครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนการสานต่ออุดมการณ์ที่ยึดมั่นมาตลอดชีวิตการทำงานของตน

นายชลธาร กล่าวว่า ในทุกๆ ปี มีสมาชิกรัฐสภาหลายร้อยคนทั่วโลกต้องเผชิญกับการคุกคาม การถูกจับกุมคุมขังโดยพลการ การทรมาน หรือแม้กระทั่งอันตรายถึงชีวิต เพียงเพราะพวกเขาทำหน้าที่ของตนเอง คณะกรรมาธิการของ IPU ชุดนี้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2519 และเป็นกลไกระหว่างประเทศเพียงกลไกเดียวที่อุทิศการทำงานทั้งหมดให้กับการตรวจสอบการละเมิดสิทธิของสมาชิกรัฐสภา และปกป้องผู้แทนราษฎรที่ตกอยู่ในอันตราย คณะกรรมาธิการทำงานเพื่อให้ความคุ้มครอง เรียกร้องความรับผิดชอบ และสร้างภารดรภาพระหว่างรัฐสภาทั่วโลกเพื่อช่วยเหลือสมาชิกรัฐสภาที่ถูกคุกคาม

ทั้งนี้ เมื่อสมาชิกรัฐสภาตกเป็นเป้าหมายหรือถูกปิดปาก เสียงของประชาชนนับหมื่นนับแสนคนที่พวกเขาเป็นตัวแทนก็ย่อมถูกปิดปากไปด้วย การปกป้องผู้แทนราษฎร จึงหมายถึงการปกป้องรากฐานของระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทน รัฐสภาจะสามารถตรวจสอบการใช้อำนาจ ส่งเสริมสันติภาพ และขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ ก็ต่อเมื่อสมาชิกมีเสรีภาพในการพูดความจริงโดยปราศจากความหวาดกลัวต่อการถูกลงโทษ

“ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้เพื่อพี่น้องประชาชนชาวพระโขนง-บางนาของตน หรือการยืนหยัดเคียงข้างผู้แทนราษฎรผู้กล้าหาญบนเวทีโลก ความมุ่งมั่นต่อความยุติธรรมของตนก็ไม่เปลี่ยนแปลง” นายชลธาร ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พริษฐ์' จี้ถาม 'ภราดร' ร่างแก้ รธน. ฉบับภูมิใจไทย แก้ปมขัดแย้งอำนาจ สว. ได้อย่างไร

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ลุกขึ้นสอบถามว่า ตนมี 3 ประเด็นที่จำเป็นต้องลุกขึ้นมาอภิปรายในประเด็นที่อาจจะคลาดเคลื่อนจากที่นายภราดรได้ชี้แจง ประเด็นแรกคือเรื่องรัฐธรรมนูญ การที่ท่านบอกว่าท่านไม่ยืนยันร่างรัฐธรรมนูญ เพราะมีประเด็นที่เป็นปัญหาค้างอยู่ในวาระ 2

'เท้ง' ไล่บี้รัฐบาลปัดตกร่างแก้รธน. โวยกติกาสูงสุดฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน

'เท้ง' จี้ ‘รัฐบาล’ ตอบให้ชัดหลังปัดตก กม.หลายฉบับ ถามอำนาจถกกฎหมายอยู่ใครกันแน่ เหน็บคุยหลังบ้านทั้งสภาล่าง-สภาบน ถึงมั่นใจทั้ง 34 ฉบับผ่านฉลุย ซัดกติกาสูงสุดประเทศกำลังเป็นฐานอำนาจระบอบสีน้ำเงิน

สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน

'ดร.โจ' เปิดนโยบายดูแล 'สัตว์เลี้ยง' ที่ดีกว่าสำหรับคนกรุง วันอาทิตย์นี้

นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร หรือ “ดร.โจ" ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สัตว์เลี้ยงก็ครอบครัวนะ พาน้องๆ มาถกนโยบายสัตว์เลี้ยงสำหรับคนกรุงเทพกับ โจ ชัยวัฒน์ อาทิตย์ที่ 17 พ.ค. นี้

'โรม' ขู่ฟ้อง ม.157 รมว.ยธ. หากละเว้นไม่เอาผิดญาติ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นบริษัทเอี่ยวสแกมเมอร์

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ และการฟอกเงินของเครือข่ายบริษัทฮุ่ยวัน โดยพล.ต.ท. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มาตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรี

ปชน. จี้รัฐบาลตั้ง กมธ.วิสามัญชำแหละ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวั่นปกปิดข้อมูล หนีตรวจสอบ

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค และ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยสส. จากพรรคประชาชนแถลงข่าวฝากข้อความถึงรัฐบาล ให้เห็นด้วยในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท