'ภราดร' ย้อน 'กรณ์' ขวางออก พรก.กู้เงิน อย่าเอาอดีตเคยทำผิดพลาดมาวัดคนอื่น

“ภราดร” ซัด อดีตขุนคลัง ปชป. แกล้งไม่รู้หรือไขสือ ย้ำกู้ 4 แสนล้านไม่ใช่นโยบายหาเสียง ย้ำกู้เงินฉุกเฉินไม่ใช่นายกฯ ตัดสินใจลำพัง ชี้ทุกหน่วยงานเห็นตรงกัน ก่อนเหน็บไม่ได้ถาม “กรณ์” เพราะไม่รู้จะถามในฐานะใด ขออย่าเอาบาดแผลที่เคยผิดพลาดมาเป็นไม้บรรทัดวัดว่าคนอื่น

8 พฤษภาคม 2569 - นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว ว่าเรียนพี่กรณ์ที่เคารพ ไม่รู้พี่ไม่รู้จริงๆหรือแค่แกล้งไขสือ ตีกินมั่วๆ การออกพรก.เงินกู้ 400,000 ล้านบาท ไม่ได้มีส่วนใดๆเกี่ยวข้องกับนโยบายการหาเสียงของพรรค

การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเกิดขึ้นช่วงเดือนมกราคม และเลือกตั้งเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ ก่อนเกิดเหตุการณ์ในตะวันออกกลาง ที่เกิดเมื่อปลายเดือนมีนาคม ถึง 2 เดือน พรรคภูมิใจไทยจะไปรู้เหรอครับว่าจะมีสงคราม พวกผมไม่ใช่นอสตาดามุส ปัดโธ่พี่เอ้ยยย

ส่วนพรก.กู้เงิน พวกผมยืนยันว่าเหตุการณ์ฉุกเฉิน จำเป็น เร่งด่วน ตามรธน. ม.172 โดยนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกเศรษฐกิจ มิได้เป็นผู้ตัดสินใจเพียงลำพัง ได้มีการปรึกษาทั้งสภาพัฒน์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง หรือแม้แต่กฤษฎีกา ทั้งหลายเห็นตรงกันว่าจำเป็น เห็นจะมีเพียงพี่กรณ์เท่านั้นที่รัฐบาลไม่ได้ไปถามความเห็น เพราะไม่รู้จะไปถามในฐานะอะไร???

การออกพรก.ครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก และคงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ที่รัฐไทยจะดำเนินการ นี่เป็นเครื่องมือของฝ่ายบริหารที่จะสามารถหยิบมาใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้

สมัยท่านเองก็เคยกู้ถึง400,000ล้าน เช่นกัน แม้ดูเหมือนว่าตัวเลขจะเท่ากันเป๊ะๆ #แต่ ห่างกันเกือบ20ปี

ปี2552 งบประมาณประเทศปีละ 2 ล้านล้าน

ปี2569 งบประมาณประเทศเกือบ 4ล้านล้าน

เทียบสัดส่วนแล้ว สมัยท่านกู้ 21% ของงบประมาณ สมัยนี้ 10% ส่วนไส้ในรายละเอียดโครงการภายใต้ไทยเข้มแข็ง อย่าต้องให้ฟื้นฝอยกันเลย ไปทำอะไร ดำเนินการแบบไหน ผลสัมฤทธิ์เป็นอย่างไร พี่จำได้ดีอยู่

พี่อย่าเอาบาดแผลที่เคยผิดพลาดมาเป็นไม้บรรทัดวัดว่าคนอื่นจะผิดพลาดแบบพี่เลยครับ ด้วยความเคารพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.การเมือง พบพิรุธเพียบ ไลน์หลุด 'ช่วยน้ำเงินด้วย' จี้ 'อนุทิน' ต้องสอบสวนให้ถึงที่สุด

น.ส.ชลณัฏฐ์ โกยกุล สส.กทม.พรรคประชาชน ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมเรื่องร้องเรียนขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพฤติการณ์การใช้อำนาจหน้าที่และการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองของอธิบดีกรมการปกครองเรื่องช่วยน้ำเงินด้วย ว่า เบื้องต้นได้มีการชี้แจงจากนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร

'ไอซ์' เตือน 'ไชยชนก' เดินหน้าลุยไฟ 'แจก AI ฟรี' เจอยื่น ป.ป.ช. แน่

"รักชนก" อัดยับเวทีรับฟังความเห็น "TH-AI Passport" แค่เวทีฟอกขาว แฉ TOR ล็อกสเปกจอบิลบอร์ดเอื้อพวกพ้อง จ่อจับมือ กมธ.กฎหมาย เรียก "ไชยชนก" แจงสัปดาห์หน้า ขู่เดินหน้าลุยไฟเจอยื่น ป.ป.ช. แน่

'ทนายเชาว์' ชี้ 'ศุภชัย' ขู่ฟ้องกราวรูดปมเขากระโดง สวนทางเจตนารมณ์ประธานศาลฎีกาแนะสกัดกั้นฟ้องคดีปิดปาก

นายเชาว์ มีขวด ทนายความ และอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าใช้กฎหมายปิดปากปม “เขากระโดง” กรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร ประกาศกร้าวจะดำเนินคดีแบบ “กราวรูด” กับผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ดินเขากระโดง

'ไอซ์ รักชนก' เปิด TOR โครงการแจก AI ฟรี ถามทำไมต้องเน้นประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล บริษัทใครชนะประมูล

รักชนก ศรีนอก สส.พรรคประชาชน ประธาน กมธ.ติดตามงบฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ทำไมเราต้องยุติ ยกเลิก โครงการ TH-AI passport 1,621ล้าน ?

เดือดอีก! 'โจ มณฑานี' ฟาด 'ด้อมพีระพันธุ์' หิวแสง เลอะเทอะไม่สร่าง

โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติ่งพี อยากหาแสงจากดาวฤกษ์อันเจิดจ้า? ถามหน่อย กรรมอะไรทำงานคะ? พี่ปอง น้องกบ พี่หนุ่มสันติสุข ท้อปนิวส์ ลุงเปลว จักรวาลด้อมส้ม น้องโบว์ เค้าเจอกรรมอะไรเหรอคะ

ศาล รธน. ย้ำอีกรอบ ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องส่งความเห็น-เอกสารชี้แจง พรก.กู้เงิน ที่เรียกไปก่อนหน้านี้

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณากรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 133 คน ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้า ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธาน สภาผู้แทนราษฎร ผู้ร้อง