'เพื่อไทย' กำชับ สส. ห้ามแตกแถว อภิปรายหนุน พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

“เพื่อไทย” ประชุมสส. กำชับ ร่วมอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท แก้ปัญหาประชาชน "จุลพันธ์" ชี้โครงการคนละครึ่ง-เติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นเรื่องเร่งด่วน

14 พฤษภาคม 2569 - เมื่อเวลา 09.15 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรค

โดยนายจุลพันธ์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงร่างพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า แม้ว่าขณะนี้จะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความ แต่อำนาจบังคับของพ.ร.ก. มีผลสำเร็จแล้ว ในส่วนของสภาฯเข้าใจว่าประธานรัฐสภาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของศาลในการวินิจฉัยต่อไป หากศาลวินิจฉัยอย่างไรก็จะกลับมาที่สภาเพื่อให้สส.และสว. พิจารณาอนุมัติ ดังนั้น ถือเป็นความร่วมมือของพรรคร่วมรัฐบาล ในการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาให้กับประชาชน ซึ่งการลงมติต้องมีความสามัคคีกันอยู่แล้ว

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ในส่วนของพ.ร.ก. นั้น มีความพยายามที่จะโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณส่วนหนึ่ง แต่ก็ได้จำนวนน้อย แต่ก็มีกลไกที่จะดูงบประมาณตรงส่วนอื่น ซึ่งขณะนี้ค่อนข้างตึง และความเดือดร้อนของประชาชนถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ทั้งการทำคนละครึ่ง และการเติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ต้องรีบดำเนินการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องวนกลับมาที่สภาฯ ดังนั้น จึงขอให้ทุกคนร่วมกันประชุมและอภิปราย ติติง เสนอแนะในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ในส่วนกระบวนการลงมติหากรัฐบาลชี้แจงได้ครบถ้วน ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลเราก็พร้อมเดินไปด้วยกัน ในการอนุมัติพ.ร.ก. ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่ากระบวนการคงใช้เวลาไม่นาน ศาลรัฐธรรมนูญคงใช้เวลาอันสั้นในการพิจารณา และคาดว่าคงใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการที่ร่างพ.ร.ก. จะกลับมาที่สภาฯ

ด้านนางมนพร กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพรรคฝ่ายค้านได้ยื่นเรื่องคัดค้าน พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านและในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจคำร้องว่ามีมูลหรือไม่และจากนั้นก็จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งจากในอดีตคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะต้องรอประมาณ 20 วัน ซึ่งก็จะต้องรอดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเช่นไร เพื่อให้ประธานสภาฯ นำกลับมาบรรจุเป็นระเบียบวาระ

นางมนพร กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยได้รับการจัดสรรเวลาในการอภิปราย 40 นาที โดยจะมีสส.เข้าชื่ออภิปรายจำนวน 6 คน โดยกรอบในการอภิปราย เราจะต้องเห็นด้วยกับพ.ร.ก.ดังกล่าว การอภิปรายจะต้องชี้แจงให้เห็นถึงประโยชน์ในการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ โดยจำนวนเงิน 2 แสนล้านบาทแรก จะเป็นงบประมาณเพื่อเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ และอีก 2 แสนล้านบาท สมาชิก 6 คน ที่จะทำการอภิปรายก็จะต้องมีการเข้ามาพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อกำหนดกรอบในการอธิบาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

องครักษ์พิทักษ์ลูกเทพ ดาหน้าประท้วง 'หมอวรงค์' อภิปรายโครงการ TH-AI Passport

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้อภิปรายถึงรายละเอียดเชิงลึกของโครงการ TH-AI Passport ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) วงเงิน 1,645 ล้านบาท ที่ส่อว่าไม่โปร่งใส เอื้อประโยชน์

'อนุทิน' โผล่สภาฯ บรรยากาศคึกคัก สส.แห่ทักทายร่วมเฟรมไม่ขาดสาย

"อนุทิน" โผล่สภาฯ หลังเสร็จภารกิจทำเนียบฯ เสริมบรรยากาศในห้องประชุมคึกคัก บรรดา สส. ทยอยเข้าทักทายไม่ขาดสาย เชิญถ่ายรูปตลอดเวลา

คณะประชาชนทวงความยุติธรรมร้อง 'ส้ม-แดง' หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ

'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.

'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้

พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%

เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน

หวิดวุ่น! ถกนัดแรก กมธ.ตรวจสอบเงินกู้ 4 แสนล้าน ฝ่ายค้านท้วงไม่ได้เก้าอี้ 'รองประธาน'

ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานสถานการณ์วิกฤติด้านพลังงานและการสร้างการเปลี่ยนด้านพลังงานประเทศ พ.ศ.2569 ครั้งที่ 1 ที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธานที่ประชุมชั่วคราว ได้เปิดให้สมาชิกเสนอชื่อประธานกมธ.ฯ