มติ 435 เสียงผ่าน กม.อำนวยความสะดวกพิจารณาอนุญาตและให้บริการ ปชช.

สภาเห็นชอบร่าง กม.อำนวยความสะดวกพิจารณาอนุญาต ตามวุฒิสภาแก้ไข 'พริษฐ์' ถามความจริงใจ 'อนุทิน' ปมสินบนใบอนุญาต เหน็บทั้งที่อยู่มาทุกรัฐบาล แทนที่จะรีบออกกฎหมายลูกปิดช่องคอร์รัปชัน

20 พ.ค.2569 - ที่รัฐสภา ในการประชุมรัฐสภา วาระพิจารณาเรื่องด่วน ที่ประชุมได้เห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตและการให้บริการแก่ประชาชน พ.ศ.... ด้วยเสียงเห็นชอบ 435 เสียง ไม่เห็นด้วย 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 3 เสียง

ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเป็นฉบับที่สภา ที่ 26 ได้ให้ความเห็นชอบแล้ว และวุฒิสภาได้แก้ไขเพิ่มเติม จึงส่งคืนร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมายังสภา เพื่อพิจารณาต่อไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา137 (3) เมื่อที่ประชุมสภา เห็นชอบด้วยกับการแก้ไขเพิ่มเติมของวุฒิสภาถือว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา และจะได้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 81 ต่อไป

ทั้งนี้ก่อนการลงมติ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เสนอโดยสภาชุดที่ผ่านมาโดยพรรคประชาชนและร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.)สมัยที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีสาระคือทบทวนระบบขอใบอนุญาตให้รวดเร็ว ปิดช่องการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งนี้ในส่วนที่วุฒิสภาแก้ไขเพียง 1 มาตรา คือ มาตรา 23 นั้นสามารถยอมรับได้ เพราะเป็นเพียงการเชื่อม 2 นวัตกรรมทางกฎหมาย ให้อำนาจบางอย่างกับรัฐบาลให้ออกพระราชกฤษฎีกาได้ แต่ต้องส่งให้สภา เพื่อทักท้วงภายในกรอบ 30-60 วัน แต่หากไม่มีการทักท้วงสามารถประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้ผลบังคับใช้ได้ หากสภา หรือ สว.ไม่ทักท้วงเนื้อหาตามกรอบเวลา และหากสภา เห็นชอบ จะทำให้ร่างกฎหมายบังคับใช้ได้เร็ว และรัฐบาลจะได้อำนาจรื้อระบบใบอนุญาตให้รวดเร็ว โปร่งใสมากขึ้น

“อดสงสัยไม่ได้ว่านายกฯ ใส่ใจงานสภาหรือไม่ เพราะร่างกฎหมายที่ริเริ่มโดยฝ่ายค้านหรือรัฐสภาชุดก่อน เพราะหากใส่ใจจริง เมื่อถูกถามหน่วยงานเรียกรับสินบนจากใบอนุญาตต่างๆ นายกฯ ควรดำเนินการทันที ใช้ประโยชน์จากร่าง พ.ร.บ.เพื่อทบทวนกระบวนการขอใบอนุญาตที่รวดเร็วและโปร่งใส ควรตอบได้ทันทีว่า เตรียมกฎหมายลูกไว้กี่ฉบับ เพื่อทำให้นำร่างกฎหมายมาใช้ประโยชน์ได้จริง แต่สิ่งที่เห็นคือ นายกฯ ขู่ฟ้องคนทำแบบสำรวจและโยนบาปให้รัฐบาลชุดก่อน ทั้งที่นายกฯ ก็อยู่ในรัฐบาลมาทุกยุคทุกสมัย รวมถึงล่าสุด บอกว่าคนอื่นรู้จักตนเองไม่ดี ตนคิดว่านายกฯ เองมากกว่าที่รู้จักประโยชน์ของกฎหมายไม่ดีเพียงพอและไม่รู้จะนำ พ.ร.บ.อำนวยความสะดวก มาบังคับใช้เพื่อแก้ปัญหาคอร์รัปชัน และการเรียกรับสินบนจากการเรียกรับใบอนุญาตอย่างไร” นายพริษฐ์ อภิปราย

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ขอให้ประธานสภา ตั้งคณะทำงานยกร่างหรือกำหนดแนวทางว่าข้อบังคับต่อกรณีที่สภา จะต้องพิจารณาพระราชกฤษฎีกาตามร่างกฎหมายที่รัฐสภาเสนอ เพราะเรายังไม่เคยมีข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกา หรือการที่จะให้มีมติในการทักท้วง หลังจากที่ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวผ่าน เพื่อยกร่างหรือกำหนดแนวทางคร่าวๆ ว่าข้อบังคับเกี่ยวกับการพิจารณาในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร เพราะการกำกับเวลาไว้ 30-60 วัน ต้องมีประเด็นที่เกี่ยวข้องว่าใครเป็นผู้เสนอญัตติ และญัตตินั้นต้องได้รับการบรรจุ และการพิจารณาอย่างไรจึงจะสามารถอยู่ในกรอบเวลาตรงนี้ได้

โดยนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภา ชี้แจง ว่า สภาได้เตรียมการเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยหาก ครม.เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาให้สภา สภาจะบรรจุร่าง และแจ้งให้ที่ประชุมทราบ และ สส.ผู้ใดมีประเด็นก็เสนอญัตติต่อสภาเพื่อให้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกา ดังกล่าว ว่าจะมีมติทักท้วงหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เกินคาด! เด็กส้มซัด TH-AI กลโกงดิจิทัลหาเงินให้ระบอบสีน้ำเงิน

'สส.ปชน.' อัดยับ 'TH-AI Passport' ส่อฮั้วครั้งใหญ่ แฉกลโกงดิจิทัลโมเดลใหม่ ขนเงินอุ้ม 'ระบอบสีน้ำเงิน' ฉะ เปิดฟังความเห็นแค่ฟอกขาว หวังชะลอเฟส 2 มูลค่า 900 ล้าน จ่อถล่มในงบปี 2570

'รัดเกล้า' โวยหลายหน่วยงานรัฐเมิน 'สมรสเท่าเทียม'

'รัดเกล้า' เผยหลายหน่วยงานรัฐ เมิน 'สมรสเท่าเทียม' ทำพนักงาน กฟภ.กว่า 50 คน อดสิทธิ์รักษาพยาบาลคู่สมรส จี้ คลัง-แรงงาน แจง อย่าปล่อยความเท่าเทียมเป็นแค่กระดาษ

มหากาพย์ 'สว.สีน้ำเงิน' เมื่อหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ชน มติ 5 ต่อ 2 เกราะคุ้มกันจะทะลุ หรือคุกคลองเปรมจะเปิด

'อดีตผู้พิพากษา' ชี้กลุ่มผู้สมัคร สว. แฉหลักฐานมัดตัว กกต.จะ 'เป่าคดีฮั้ว สว.' เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โอกาส 1 ใน 5,567 ล้านล้านล้าน 2 คนจะเขียนโพยฃตรงกัน ปิดประตูความบังเอิญ หาก กกต. มีมติ 5 ต่อ 2 'ไม่มีมูล' เข้าข่ายมาตรา 157 เต็มๆ กลายเป็น'ใบเสร็จรับเงินคุก'

'เจมส์ อนุชา' ย้ำ 5 นโยบายพลิกโฉม กทม. ลั่นทลายส่วย ล้างบางคอร์รัปชัน

นายอนุชา บูรพชัยศรี ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 5 ประกาศความพร้อมในการเป็น “เจ้าภาพ” แก้ไขทุกปัญหาของคนกรุงเทพฯ โดยย้ำชัดว่าในยุคของตนจะไม่มีคำว่า “นอกเหนืออำนาจ กทม.” อีกต่อไปพร้อมย้ำถึงนโยบายหลัก 5 ด้าน ภายใต้แนวคิด “เดินทางสะดวก เมืองสะอาด ชีวิตสบาย รายได้ดีขึ้น ตรวจสอบได้ทุกเมื่อ”

ประธานรัฐสภา มอบนโยบายใช้ห้องสมุด ลั่นกฎหมายจะออกมากหรือน้อยอยู่ที่สมาชิก-พรรคการเมือง

"ประธานรัฐสภา" มอบนโยบายส่งเสริมการใช้ห้องสมุดรัฐสภา ชู หัวใจนักปราชญ์ "สุ จิ ปุ ลิ" ย้ำ บทบาทประธานรัฐสภาต้องบริหารนิติบัญญัติให้เป็นที่พึ่งประชาชน เสาร์-อาทิตย์แก้ปัญหายาเสพติด ชี้กฎหมายจะเดินหน้าได้อยู่สมาชิก-พรรคการเมือง

'พริษฐ์' รับยื่นหนังสือ แฉหลักฐานมัด กกต. เป่าคดีฮั้ว สว. ตั้ง 4 ข้อพิรุธ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) รับหนังสือจากกลุ่มผู้สมัคร สว. และพ.ต.อ.มนัส นครศรี ผู้ตรวจการเลือกตั้งในปี 2567 เพื่อร้องเรียนถึงข้อพิรุธการเลือก สว. ครั้งที่ผ่านมาและข้อพิรุธการปฏิบัติหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดการเรื่องสว. ครั้งที่ผ่านมา