
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวหลังจากมีกระแสข่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีใน ครม. ชุดนี้ ว่า การแต่งตั้งหรือปรับคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี โดยในส่วนของตนยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง พร้อมขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน ซึ่งตนมั่นใจว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มรัฐมนตรีโลกลืมอย่างแน่นอน
นายสุชาติ กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเร่งรัดการแก้ไขปัญหาที่เป็นข้อกังวลของประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติที่สะสมมายาวนานหลาย 10 ปี อาทิ การเดินหน้า “ภูเก็ตโมเดล” เพื่อทวงคืนพื้นที่ชายหาดสาธารณะให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม ภายหลังการดำเนินการในพื้นที่หาดนุ้ย และการติดประกาศตามมาตรา 25 เพื่อดำเนินการกับสิ่งปลูกสร้างที่เข้าข่ายผิดกฎหมายบริเวณหาดฟรีดอม รวม 22 รายการ ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และมีการรายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังเร่งขับเคลื่อนการจัดที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้ประชาชนภายใต้นโยบายของรัฐบาล ผ่านการดำเนินงานร่วมกับคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) เพื่อให้ประชาชนสามารถอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยตั้งเป้าหมายให้การจัดสรรสิทธิในที่ดินครอบคลุมประมาณ 1 ล้านครัวเรือนภายในปี 2570
สำหรับปัญหาที่ดินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อเนื่องมายาวนานเกือบ 50 ปี นายสุชาติ ระบุว่า กระทรวงฯ ได้เร่งผลักดันแนวทางแก้ไขอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความเป็นธรรมและความชัดเจนด้านสิทธิในการอยู่อาศัยและทำกินของประชาชน
ในด้านการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กระทรวงฯ เดินหน้าพัฒนากฎหมายและมาตรการด้านการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อรองรับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ควบคู่กับการยกระดับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมของภาคอุตสาหกรรม ขณะที่กรมควบคุมมลพิษยังคงเข้มงวดในการตรวจสอบและแก้ไขปัญหามลพิษตามข้อร้องเรียนของประชาชนทุกกรณี ด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม
นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสำเร็จของการดำเนินงานเกิดจากความร่วมมือของปลัดกระทรวงฯ และอธิบดีทุกกรมในสังกัดกระทรวงฯ ที่ร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มกำลัง ทำให้การดำเนินงานในทุกด้านเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งการบริหารจัดการที่ดิน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การดูแลสิ่งแวดล้อม และการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน
"ผมยังคงลงพื้นที่ติดตามการทำงานอย่างต่อเนื่องทั่วทุกภูมิภาค เพื่อเร่งผลักดันการแก้ไขปัญหาให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมสนองนโยบายของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มความสามารถ โดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ" นายสุชาติ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.สุชาติ สั่งตรวจเข้มน้ำเสียไหลสู่อ่างดอกกราย เร่งหาสาเหตุ-ดำเนินคดีหากพบผิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบเหตุการณ์น้ำเสียจากพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำดอกกราย จังหวัดระยอง พร้อมบูรณาการทุกหน่วยงานเร่งควบคุมสถานการณ์ เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของน้ำเสียและลดผลกระทบต่อประชาชน หลังพบสัตว์น้ำตายจำนวนมาก น้ำในลำคลองมีสีดำคล้ำและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง
รมว.ทส. กำชับเร่งชันสูตรหาสาเหตุการตายลูกพะยูนพลัดหลงฝูง พร้อมเร่งยกระดับการช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก
วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียลูกพะยูนเพศผู้ที่พลัดหลงฝูงและเสียชีวิตระหว่างการรักษา
“รมว.สุชาติ” ปลื้มความสำเร็จอนุรักษ์เต่ามะเฟือง ตามแนวพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ สั่งกรมอุทยานฯ บูรณาการทุกภาคส่วนฟื้นฟูชายหาดพังงาให้เป็นบ้านที่ปลอดภัยของสัตว์ทะเลหายาก
5 กรกฎาคม 2569 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยถึงความสำเร็จครั้งสำคัญในการดำเนินงานตามแผนอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก โดยชื่นชมความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ช่วยกันขับเคลื่อนภารกิจการอนุรักษ์เต่ามะเฟือง ณ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญในการวางไข่ของเต่าทะเลไทย
'รมว.สุชาติ' สั่งหยุดทันที! หลังพบปล่อยตะกอนไหลลงทะเล เสี่ยงกระทบระบบนิเวศชายฝั่ง
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งตรวจสอบกรณีมีการเผยแพร่ภาพและข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีตะกอนจากพื้นที่เอกชนไหลลงสู่ทะเลบริเวณเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 พร้อมสั่งให้ระงับการปล่อยตะกอนลงทะเลโดยทันที เพื่อป้องกันผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
'รมว.สุชาติ' เดินหน้ารับรองสิทธิประชาชน เร่งปลดล็อกที่ดินทำกิน ตามนโยบายรัฐบาล มอบ อส.12 กว่า 1,500 ครัวเรือน ขับเคลื่อนนโยบาย 'คนอยู่กับป่าอย่างยั่งยืน'
นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความขัดแย้งระหว่างคนกับป่า ให้เป็นการอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูล ภายใต้แนวคิด “คนอยู่กับป่าอย่างยั่งยืน” โดยการมอบหนังสือรับรอง อส.12 ซึ่งการดำเนินการในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงการรับรองสิทธิในการอยู่อาศัยหรือทำกิน แต่เป็นการสร้างความมั่นคงในชีวิตให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มาอย่างยาวนาน ให้สามารถประกอบอาชีพได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีรายได้ที่มั่นคง และร่วมเป็นกำลังสำคัญในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ
รมว.สุชาติ สั่ง คพ. หารือกรมกิจการชายแดนทหาร ชงประเด็นสิ่งแวดล้อมข้ามแดน สู่เวที HLC ไทย-เมียนมา เร่งแก้ไฟป่า หมอกควัน และโลหะหนักในแม่น้ำอย่างเป็นรูปธรรม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) หารือกรมกิจการชายแดนทหาร (ชด.) ผลักดันประเด็นความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมข้ามแดนเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการระดับสูงไทย–เมียนมา (HLC) ครั้งที่ 9 มุ่งยกระดับความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันข้ามแดน และจัดการมลพิษทางน้ำ แก้ปัญหาโลหะหนัก เพื่อเสริมสร้างคุณภาพสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศอย่างยั่งยืน

