“ศุภชัย” หนุนกรมอนามัย ใช้ พ.ร.บ.การสาธารณสุข ปี 2535 ควบคุมการเสพสูบกัญชา กัญชง ก่อให้เกิดความรำคาญ มีโทษทางอาญา ทั้งจำคุก และปรับ

นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิก ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เห็นด้วยกับที่ กรมอนามัย จะมีการพิจารณา เสนอร่างกฎหมายระดับอนุบัญญัติภายใต้ พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ซึ่งจะเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้กลิ่น และควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใดในทำนองเดียวกัน เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. .... เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการนำพืชกัญชา กัญชง ไปใช้ในทางที่ผิดจุดประสงค์ที่รัฐบาลกำหนดนโยบายให้ใช้ประโยชน์จากพืชกัญชา กัญชง ทางการแพทย์ และเศรษฐกิจ

การออกประกาศดังกล่าว เป็นห้วงเวลาสูญญากาศทางกฎหมาย ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล เห็นชอบที่จะให้มีการพิจารณา พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ.ในสภาผู้แทนราษฎร โดยจะเลื่อนวาระขึ้นมาพิจารณาก่อนระเบียบวาระอื่นในวันที่ 8 มิ.ย. โดยคาดว่าจะใช้เวลารับพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ 2 เดือน น่าจะแล้วเสร็จ ดังนั้นการที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มาตรา 25 นั้นจึงถือเป็นเรื่องที่ดี ในการที่รัฐจะเข้ามากำกับดูแลในเรื่องการใช้ประโยชน์จากพืชกัญชา กัญชง ในทางที่ไม่ถูกมิควร

“การที่กรมอนามัยเตรียมเสนอร่างประกาศ กระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้กลิ่นและควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใดในทำนองเดียวกัน เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. .... ที่จะประกาศใช้นั้นเป็นเรื่องของการก่อให้เกิดความเดือดร้อน รำคาญ แก่สังคม มีอัตราโทษทั้งจำคุก และปรับ หากมีการฝ่าฝืนกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งการเสพสูบ เป็นเรื่องของนันทนาการ ไม่ใช่จุดประสงค์ของรัฐบาลที่ทำเรื่องปลดล็อกกัญชากัญชง รัฐบาลมีนโยบายที่จะทำการปลดล็อกกัญชากัญชง  เพราะต้องการนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องทางการแพทย์ และเศรษฐกิจ ยังไม่ก้าวล่วงไปจนถึงการเสพสูบซึ่งเป็นเรื่องของนันทนาการ ซึ่งเป็นเรื่องที่ภาครัฐควรจะเข้าไปกำกับดูแลตามความเหมาะสม” นายศุภชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที

'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

'กรวีร์' แจงร่างกฎหมาย SEC เป็นคนละเรื่องกับแลนด์บริดจ์!

'กรวีร์' แจง 'ร่างกฎหมาย SEC' เป็นคนละเรื่องกับโครงการแลนด์บริดจ์ ย้ำ 'ครม.' ไม่ส่งกลับสภา เตรียมเสนอ กฎหมายใหม่ พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้

'ภูมิใจไทย' ชงแก้กฎหมายอาญา คนจนไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้บำเพ็ญประโยชน์แทนขังคุก

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล พร้อมด้วยสส.พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาคนที่ 1 เพื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ที่