กยท. ตอบชัด ราคายางเป็นไปตามกลไกตลาด อยู่ในช่วงปรับฐานสู่ภาวะปกติ ย้ำเกษตรอย่าตื่นเทขาย

ผู้ว่าการ กยท. “ณกรณ์” ตอบชัดเหตุราคายางตก เป็นการปรับฐานเข้าสู่ภาวะปกติ โดยรวมมีเพียงน้ำยางสดลดลงอย่างเดียว ขณะที่ยางชนิดอื่นราคายังสูงกว่าราคาประกัน พร้อมแจงเหตุเกิดจากผู้ส่งออกไล่ซื้อทำราคาน้ำยางสดพุ่ง เน้นอย่าตื่นตระหนกเทขาย พร้อมให้ความมั่นใจทุกโครงการเอาอยู่ช่วยแก้ได้เต็มร้อย

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำยางในตลาดที่มีความผันผวนในช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาน้ำยางสดลดลงร่วม 16 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางเกิดความกังวลใจ และตั้งคำถามว่าทำไมราคาน้ำมันสูงขึ้น แต่ราคายางปรับตัวลดลง โดยปกติราคาน้ำมันสูงราคายางจะสูงตามไปด้วย และตั้งข้อสังเกตว่าค่อนข้างผิดปกติ เกษตรกรได้รับผลกระทบ เนื่องจากค่าครองชีพสูงขึ้น ทั้ง เนื้อหมู ไก่ สินค้าอุปโภคต่างๆ รวมถึงปุ๋ยที่นำมาใส่ต้นยางพารา แต่ราคายางกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงกลายเป็นที่เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหานี้เร่งด่วน เพราะกระทบต่อปากท้องชาวสวนยาง

“ จากสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ อยากขอทำความเข้าใจ ราคาที่เกษตรกรขายได้ในขณะนี้นั้น ยังสูงกว่าราคาประกันของรัฐบาล และราคายางที่มีปัญหาในขณะนี้ คือ ราคาน้ำยางสดเท่านั้น โดยลดต่ำกว่าเดิม โดยการที่ราคาน้ำยางสดในช่วงก่อนนี้ที่มีราคาสูงขึ้น ต้องถือว่า เป็นเรื่องที่ผิดปกติ ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์ของ กยท. พบว่า สาเหตุสำคัญเกิดจากการที่ผู้ส่งออก ต้องมีการเร่งส่งสินค้าตามสัญญาล่วงหน้า ทำให้ต้องไล่ซื้อผลผลิต ดังนั้นจากสถานการณ์โดยรวมแล้ว ตอนนี้ชนิดของยางพาราที่มีปัญหาด้านราคาคือ น้ำยางสด ซึ่งมีราคาลดลงจากช่วงก่อน ตามสาเหตุที่กล่าว ทั้งนี้น้ำยางสดนั้น ถือว่าเป็นสัดส่วนสินค้าเพียงร้อยละ 10 ของสินค้าทั้งหมด ซึ่งในภาพรวมแล้ว ต้องถือว่าเป็นการปรับฐานด้านราคาเข้าสู่ภาวะปกติเช่นที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ของทุกปีที่ผ่านมา”

นายณกรณ์ กล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญขณะนี้ คือ ขอให้เกษตรกรได้เข้าใจถึงสภาวการณ์ด้านราคายางที่เกิดขึ้นว่า เป็นไปตามกลไกตลาดปกติ ดังนั้นจึงต้องตั้งสติ อย่าตกใจ อย่าตื่นตระหนักและนำมาสู่การแย่งกันขาย จะส่งผลทำให้เกิดการใช้โอกาสจากความตื่นตระหนก จากการที่เกษตรกรได้เร่งเทขายผลผลิต กลายเป็นช่องว่างในการฉวยโอกาสทำให้เกิดการกดราคา ซึ่งในช่วงจากนี้มีปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยเสริมทำให้ราคายางเพิ่มสูงขึ้น อาทิ การเกิดพายุตามคำพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่จะทำให้การกรีดยางได้น้อยลง เป็นต้น” นายณกรณ์ กล่าว

นายณกรณ์ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอให้เกษตรกรมั่นใจกับมาตรการ และการทำงานของ กยท. เพราะได้มีแนวทาง และแผนงานการแก้ไขและช่วยเหลือไว้อย่างพร้อมเพียง ตามมาตรการต่างๆ ไม่ว่า โครงการชะลอขายยางของสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง เป็นโครงการรองรับเมื่อเกิดภาวะราคาผันผวน โดยเกษตรกรสามารถเก็บรวบรวมยางไว้ขายในเวลาที่ราคาเหมาะสมได้ ซึ่งที่ผ่านมายางก้อนถ้วยที่เข้าร่วมโครงการสามารถทำกำไรเพิ่มสูงขึ้นกว่าราคาตลาดเฉลี่ย 4.30 บาทต่อกิโลกรัม โครงการสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ(ยางแห้ง)วงเงิน 20,000 ล้านบาท ชดเชยดอกเบี้ยในอัตราที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินร้อยละ 3 ต่อปี เพื่อช่วยเหลือเรื่องต้นทุนการผลิต เป็นต้น

“ สิ่งที่ กยท.ขอเน้นย้ำกับเกษตรกรชาวสวนยางพารา เพื่อเป็นทางออก สร้างความยั่งยืน คือ ต้องมีการบริหารผลผลิตให้ตรงตามความต้องการของตลาด โดยเกษตรกรชาวสวนยางใช้โอกาสนี้ ในการหันมาปรับเปลี่ยนการผลิตยางชนิดอื่นนอกเหนือจากการขายน้ำยางมากขึ้น โดยดูความต้องการของตลาดในแต่ละห้วงเวลา ซึ่งมีหลายกลุ่ม หลาย สหกรณ์ได้ประสบความสำเร็จให้เห็นตัวอย่างแล้วตลอดช่วงที่ผ่านมา” นายณกรณ์ กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กยท. จัดสัมมนาใหญ่ ผนึกกำลัง IRRDB แลกเปลี่ยนความรู้ - สร้างความเข้าใจซื้อขายคาร์บอนเครดิตในสวนยางฯ

กยท. ลุย จับมือสภาวิจัยและพัฒนายางระหว่างประเทศ (IRRDB) จัดสัมมนาใหญ่ที่กรุงเทพฯ ยกทัพผู้เชี่ยวชาญร่วมหารือ แลกเปลี่ยนความรู้

กยท. ประกาศยางไทย พร้อมรับเทรนด์โลก ลุยจัดระบบตรวจสอบย้อนกลับเต็มรูปแบบ

กยท.โชว์ฝีมือการทำงาน สร้างความพร้อมให้กับวงการยางพาราไทยทุกภาคส่วน เดินหน้าจัดระบบพร้อมรับมาตรการตรวจสอบย้อนกลับผลิตภัณฑ์ยางได้ถึงแหล่งกำเนิด

กยท.ปัตตานีจัดประมูลยางก้อนถ้วยยกระดับเกษตรกร

กยท.เมืองปัตตานี เปิดประมูลยางพารา สร้างความเชื่อมั่นให้ชาวสวนยางไม่เลิกกิจการ พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิต มีรายได้ทีดีเลี้ยงชีพต่อ

ชาวสวนยาง ปลื้มโครงการจัดทำประกันกลุ่ม กยท.จัดเต็มให้สิทธิ์ผู้ลงทะเบียนก่อน 30 มิ.ย. อีก 1.712 ล้านราย

ผู้ว่ากยท.“ณกรณ์” เผย การจัดทำประกันอุบัติเหตุกลุ่มตามนโยบายบอร์ด กยท. ทำชาวสวนยาง ปลื้มพอใจสูงถึงร้อยละ 94.8 พร้อมเผยผลงาน

กยท. ครบรอบ 7 ปี ชูแนวคิด “Greener Better” มุ่ง บริหารยางพาราเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

วันนี้ (15 ก.ค. 2565) กยท. จัดกิจกรรมวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 7 ภายใต้แนวคิด “Greener Better” สร้างความแข็งแกร่งให้ยางพาราไทย