
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมและแถลงข่าวจัดงานเทศกาลเดือนสิงหาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในกิจกรรม “บางกอกวิทยา” พร้อมด้วย นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย โดยมี ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองศ์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.), ดร.กรรณิการ์ เฉิน รองผู้อำนวยการ อพวช., นางกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), นายสมบูรณ์ หอมนาน ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว, นางสาวอรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เทคซอสมีเดีย จำกัด และนายธนกฤษณ์ เสริมสุขสัน อุปนายกสมาคมสตาร์ทอัพไทย ร่วมการประชุมและแถลงข่าวฯ ณ ห้องเจ้าพระยา ชั้น 1 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “กทม. มีนโยบายจัด “12 เทศกาลตลอดปีทั่วกรุงเทพฯ” ในการทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน โดยเทศกาลประจำเดือนสิงหาคม กทม. กำหนดจัดเป็นเทศกาลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภายใต้กิจกรรม “บางกอกวิทยา” ซึ่ง กทม. เล็งเห็นความสำคัญเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะสามารถทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สนุกและเข้าถึงได้ง่าย เป็นเหมือนห้องเรียนวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมที่ทันสมัยและน่าสนใจ โดยครั้งนี้ กทม. ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายอย่าง อพวช. และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีความเข็มแข็งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ามามีส่วนสำคัญในการผลักดันกิจกรรมนี้ ให้ทุกคนในชุมชนเห็นว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนาน และกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนสนใจพร้อมทั้งพัฒนาความคิดเชิงตรรกะให้เป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยและคนไทยในอนาคต”

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองศ์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “อพวช. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “บางกอกวิทยา” ซึ่งได้กลับมาสร้างความสนุกสนานให้กับคนกรุงเทพฯ หลังจากผ่อนคลายจากสถานการณ์โควิด-19 โดยในเดือนสิงหาคมของทุกปีเป็นเดือนที่มีความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่ง อพวช. ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชนและประชาชน ในปีนี้ กระทรวง อว. โดย อพวช. ได้นำกิจกรรม Science Carnival Bangkok มาจัดแสดงใจกลางกรุงเทพฯ ณ สามย่านมิตรทาวน์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “บางกอกวิทยา” ที่ กทม. จัดขึ้น กิจกรรมภายในงานเน้นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่สนุกสนาน เข้าถึงได้ง่าย สามารถเล่นสนุกและลงมือทำได้ด้วยตนเอง ไปกับนิทรรศการและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ผสมผสานความเป็นศาสตร์และศิลปะอย่างลงตัว เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เยาวชน ครอบครัวและคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน สามารถเข้ามาร่วมสนุก ค้นหาคำตอบ เกิดแรงบันดาลใจและนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้ต่อไป โดยงาน Science Carnival Bangkok จะจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2565 จัดแสดงพื้นที่ภายในอาคาร (Indoor) ตั้งแต่เวลา 10.00 - 22.00 น. และพื้นที่ภายนอกอาคาร (Outdoor) ตั้งแต่เวลา 15.00 - 22.00 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : NSM Thailand

นอกจากนี้ อพวช. ยังได้เปิดพื้นที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ ชั้น 5 เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “บางกอกวิทยา” กับ กทม. ตลอดเดือนสิงหาคม จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างสนุกสนานสำหรับคนเมือง ร่วมจัดกิจกรรมสำหรับทุกคน ได้มาร่วมสนุก ปลดปล่อยจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ ไปกับ Explorium เปิดประตูสู่ธรรมชาติ สวมบทบาทเป็นนักอนุกรมวิธาน ร่วมสืบค้นความลับของธรรมชาติที่น่าพิศวง และ Innovation Space เส้นทางสู่นักประดิษฐ์และนวัตกร ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมสุดท้าทาย ลงมือทำด้วยตัวเอง ตามแนวคิด STEAM Education โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2577 9970”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชัชชาติ' สั่งล้อมคอกสถานบริการทั่วกรุง พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ
'ชัชชาติ' ตรวจเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน ปรับนิยามสถานบริการใหม่
'ดร.โจ' จี้รัฐวาง 4 แนวทางเร่งด่วน แก้ไฟไหม้สถานบันเทิง ไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำอีก
รองหัวหน้าพรรคปชน. ชี้โศกนาฏกรรมครั้งนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และไม่ควรถูกปล่อยให้เป็นเพียงอุบัติเหตุที่ผ่านไปแล้วก็ลืม
กทม. เปิดตัวเลขเยียวยาผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุไฟไหม้โรงเบียร์
กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ได้เปิดศุนย์ประสานงานและติดตามอาการผู้บาดเจ็บ กรณีเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ ย่านลาดพร้าว ณ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพหลโยธิน (MRT) ทางออก ประตู 4
กทม. เปิดสาเหตุเพลิงไหม้ 'โรงเบียร์ลาดพร้าว'
สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. สรุปเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเครื่องปรับอากาศบนฝ้าเพดาน อัปเดตตัวเลขเสียชีวิต 27 ราย บาดเจ็บ 63 คน
'ผู้ว่าฯ กทม.' สั่งตั้งศูนย์ประสานช่วยญาติเหยื่อ เร่งสอบใบอนุญาต หาเหตุไฟไหม้
'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ' ลงพื้นที่ติดตามเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ย่านลาดพร้าว สั่งตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือญาติ เร่งตรวจใบอนุญาต-ระบบทางหนีไฟ รอผลพิสูจน์หาสาเหตุเพลิงไหม้
ราชกิจจาฯ แพร่คำสั่ง 'ชัชชาติ' แต่งตั้ง 4 รองผู้ว่าฯกทม.
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งกรุงเทพมหานคร ที่ ๑๘๘๑/๒๕๖๙ เรื่อง แต่งตั้งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

