ศาลอาญากรุงเทพใต้ฯ รับฟ้องคดีหมิ่นประมาท “กัลฟ์” ฟ้อง “โรม” ปมซักฟอกข้อพิพาทดาวเทียมไทยคม

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.65 ศาลอาญากรุงเทพใต้ฯ มีคำสั่งรับฟ้องคดี หมายเลขคดีดำ ที่ อ.1659 / 2564 ที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา นัดสอบคำให้การของจำเลยในวันที่ 10 ตุลาคมนี้

สืบเนื่องจากวันที่ 3 ก.ย. 2564 นายรังสิมันต์ โรม ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประเด็นการเอื้อประโยชน์กลุ่มนายทุนกรณีดาวเทียมไทยคม และได้พาดพิงถึง บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)  ที่เป็นบุคคลภายนอก ด้วยข้อมูลที่บิดเบือน  ทำให้ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)  ได้รับความเสียหาย

นายรังสิมันต์กล่าวพาดพิงโจทก์ว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงอนุญาโตตุลาการ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทไทยคมซึ่งมีคดีพิพาทอยู่กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โจทก์เป็นนายทุนที่มาฮุบและกินรวบกิจการดาวเทียมของรัฐมาเป็นของตนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และโจทก์จ่ายสินบนให้แก่ ข้าราชการ ศาล ทหาร และหน่วยงานอื่นๆ ผ่านช่องทางการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์รัฐสภา เพจเฟซบุ๊ก ช่องยูทูป ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปดูการอภิปรายดังกล่าวได้

การกระทำดังกล่าวของจำเลย ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต้องเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง และจำเลยไม่ได้เอกสิทธิ์คุ้มครอง เนื่องจากเป็นการกล่าวหาโจทก์ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกไม่ใส่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการกระทำของจำเลยเข้าข่ายเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมาย มาตรา 326, 328 ฟ้องโจทก์มีมูล ให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา

หลังการอภิปราย นายรังสิมันต์ ยังนำข้อความที่อภิปรายไปเผยแพร่อีกครั้งในเฟซบุ๊คส่วนตัว ทำให้ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ต้องปกป้องสิทธิของตัวเองที่ถูกนายรังสิมันต์ใช้ความเป็น ส.ส. ละเมิด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565 ศาลมีคำสั่งรับฟ้องไว้พิจารณา ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้ว เห็นว่าคดีมีมูล จึงประทับรับฟ้อง นอกจากนี้บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)  ยังฟ้องเรียกค่าเสียหายในคดีแพ่ง เป็นเงิน 100 ล้านบาท

กำหนดวันนัดสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 10 ต.ค.65 เวลา 30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อมรัตน์' มอบตัวตามหมายจับ ปากดี 'นายกโจร' พูดแทนคนไทยทั้งประเทศ

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในคดีหมิ่นประมาทนายก

'แอ๊ด คาราบาว' ขอบคุณผู้ว่าฯสุพรรณบุรี รับคำขอขมาและให้อภัย ยินดีร่วมปั้นเมืองดนตรียูเนสโก

เพจเฟซบุ๊ก Carabao Official ของวงคาราบาว โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า เมื่อเย็นวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 16.15 น. กระผม นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้เดินทางไปศาลากลางจังหวัด และได้เข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป โดยมี ผบช.ภ.7 และ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุ

แนวร่วม 3 นิ้ว ยอมรับแพร่เฟกนิวส์ โพสต์ขอโทษลูกสาวบิ๊กตู่ 15 วัน คุมประพฤติ 2 ปี

น.ส.สุภาภรณ์ โพธิ์ศรี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จากกรณีผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย โดยใช้แฮชแท็ก #

เปิดสำนวน 'ทักษิณ' ฟ้อง 'ชวน' หมิ่นประมาทจุดไฟใต้!

นายธรัมพ์  ชาลีจันทร์โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดร่วมกันให้ข้อมูลคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ นำตัว