เกษตรและผู้ส่งออกเฮ! เกาหลีใต้เตรียมลดภาษีนำเข้าน้ำมะพร้าวเหลือ 0%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ แจ้งข่าวดี เกาหลีใต้เตรียมลดภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% เหลือ 0% ภายใต้ความตกลง AKFTA ด้านอาเซียน เตรียมหารือหน่วยงานภายในก่อนสมาชิกลงความเห็น และจะแจ้งผลภายใน 31 ส.ค. นี้ ชี้! ช่วยลดต้นทุนการนำเข้าน้ำมะพร้าวจากไทย เพิ่มโอกาสทางการแข่งขันให้เกษตรกรและผู้ส่งออก และขยายการส่งออกไปยังเกาหลีใต้มากขึ้น  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้เป็นผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ (ASEAN-Korea FTA – Implementing Committee: AKFTA-IC) ครั้งที่ 19 ผ่านระบบประชุมทางไกล เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยไทยได้ผลักดันให้เกาหลีใต้เร่งปรับอัตราภาษีศุลกากรสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ให้กลับมาจัดเก็บภาษีนำเข้าที่ 0% หลังจากที่ขึ้นภาษี 40% มาตั้งแต่ปี 2562 โดยล่าสุด เกาหลีใต้พร้อมปรับลดภาษีให้เหลือ 0% หากอาเซียนให้ความเห็นชอบภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

นางอรมน กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2562 เกาหลีใต้ได้ปรับพิกัดศุลกากรของสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ตามการปรับเปลี่ยนพิกัดศุลกากรทุกๆ 5 ปี ขององค์การศุลกากรโลก ทำให้อัตราภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ของเกาหลีใต้ ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน – เกาหลีใต้ (AKFTA) เพิ่มขึ้นจาก 0% เป็น 40% ซึ่งไทยได้พยายามเจรจากับเกาหลีใต้มาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงพันธกรณีภายใต้ความตกลง AKFTA ที่เดิมเกาหลีใต้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากประเทศสมาชิกอาเซียนไว้ที่ 0% ทำให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้ส่งออกน้ำมะพร้าวของไทย

นางอรมน เพิ่มเติมว่า การประชุม AKFTA-IC ครั้งนี้ เกาหลีใต้แจ้งว่า ไม่ขัดข้องที่จะปรับอัตราภาษีศุลกากรการนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% เป็น 0% เช่นเดิม หากประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมดให้ความเห็นชอบ ซึ่งสมาชิกอาเซียนส่วนใหญ่เห็นชอบในหลักการ แต่ขอหารือกับหน่วยงานภายในที่เกี่ยวข้อง และจะแจ้งผลภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ทั้งนี้ การลดภาษีนำเข้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ของเกาหลีใต้ จะทำให้ลดต้นทุนการนำเข้าน้ำมะพร้าวจากไทย และจะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของไทยในตลาดเกาหลีใต้ รวมทั้งเกษตรกรและผู้ผลิตไทยสามารถขยายการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ได้มากขึ้น

นอกจากนี้ อาเซียนและเกาหลีใต้ยังได้หารือเกี่ยวกับการยกระดับความตกลง AKFTA อาทิ แนวทางการเปิดตลาดสินค้าอ่อนไหวเพิ่มเติม การปรับปรุงความตกลงด้านการค้าบริการและการลงทุน และการเพิ่มเติมข้อบทที่ทันสมัย อาทิ การอำนวยความสะดวกทางการค้า ทรัพย์สินทางปัญญา พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ความตกลง AKFTA สอดรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน และเป็นกลไกขยายโอกาสการค้าและการลงทุนระหว่างอาเซียนและเกาหลีใต้ได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา โดยคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายนนี้

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย. 2565) เกาหลีใต้นำเข้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยอันดับ 1 คือ เวียดนาม มูลค่า 279,925 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าไปยังตลาดเกาหลีใต้ 51.18% เนื่องจากน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากเวียดนามได้รับสิทธิประโยชน์ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีเวียดนาม – เกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันเกาหลีใต้เก็บภาษีน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากเวียดนามที่ 15% และจะทยอยลดเหลือ 0% ในปี 2568 ส่วนไทยเป็นอันดับ 2 มีมูลค่า 255,985 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าไปยังตลาดเกาหลีใต้ 45.89%

สำหรับในปี 2564 เกาหลีใต้เป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 5 ของอาเซียน โดยมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 189,549 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นคู่ค้าอันดับ 9 ของไทย สำหรับการค้าระหว่างไทยและเกาหลีใต้ มีมูลค่า 15,816 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 32.69% สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ น้ำมันสำเร็จรูป เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง และไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และสินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ แผงวงจรไฟฟ้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' วอนแรงงานไทยอย่าเพิ่งกลับอิสราเอล เพราะสงครามยังไม่จบ เล็งส่งไปเกาหลีใต้ต้นปีหน้าแทน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอลว่า แรงงานที่ยังถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ใ

'ยอร์ช ยงศิลป์' เผยความรู้สึกครั้งแรก หลังได้เดบิวต์ในวงไอดอลเกาหลี

ประเดิมแขกรับเชิญ EP. แรกของรายการใหม่แกะกล่อง "วอดอวอแว" ขอแจกความสดใสพบกับ วง "POW (พาว)" บอยกรุ๊ปวงแรกของค่าย GRID Entertainment ที่มีเมมเบอร์ 5 คน ได้แก่ ยอร์ช (Yorch), ฮยอนบิน (Hyunbin), จองบิน (Jungbin), ดงยอน (Dongyeon) และ ฮง (Hong) และที่น่าตื่นเต้นก็คือหนึ่งในนั้นมี ยอร์ช-ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ซึ่งเป็นนักแสดงและศิลปินไทยชื่อดังที่หลายคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี

วีซ่า เปิดข้อมูลประเทศในดวงใจคนไทยที่ไปเที่ยวมากที่สุด ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ติด TOP3

ประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจจะไปเยือนมากที่สุดในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีนี้ อ้างอิงจากผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลก ฉบับล่าสุดประจำปี 2566 ของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study 2023)

'โจอี้บอย' ช่วยหาทางออก ถึงการเข้าเมืองเกาหลี หลังเจอปัญหาติด ตม.

กำลังเป็นประเด็นที่ร้อนแรงในโลกโซเซียล สำหรับกรณีที่คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่หลายคนถูก ตม.เกาหลีปฏิเสธให้เข้าประเทศ ล่าสุด โจอี้บอย แร็พเปอร์ชื่อดัง ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงเรื่องดังกล่าวผ่าน เฟซบุ๊ก Apisit Joeyboy Opasaimlikit

'ทรูวิชั่นส์' ต้อนรับคืนฮาโลวีนสุดหลอน กับ 10 เรื่องเล่าสยองจากแดนโสม 'ผีดุสุดโซล'

เมื่อเมืองที่หลาย ๆ คนหลงรัก และยกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หนึ่งในใจ กลับมี 10 เรื่องราวความน่ากลัวที่ถูกเล่าต่อ ๆ กันมา ซ่อนไว้ตามซอกหลืบต่าง ๆ ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะทำให้คุณมองกรุงโซลเปลี่ยนไปตลอดกาล