เกษตรและผู้ส่งออกเฮ! เกาหลีใต้เตรียมลดภาษีนำเข้าน้ำมะพร้าวเหลือ 0%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ แจ้งข่าวดี เกาหลีใต้เตรียมลดภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% เหลือ 0% ภายใต้ความตกลง AKFTA ด้านอาเซียน เตรียมหารือหน่วยงานภายในก่อนสมาชิกลงความเห็น และจะแจ้งผลภายใน 31 ส.ค. นี้ ชี้! ช่วยลดต้นทุนการนำเข้าน้ำมะพร้าวจากไทย เพิ่มโอกาสทางการแข่งขันให้เกษตรกรและผู้ส่งออก และขยายการส่งออกไปยังเกาหลีใต้มากขึ้น  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้เป็นผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ (ASEAN-Korea FTA – Implementing Committee: AKFTA-IC) ครั้งที่ 19 ผ่านระบบประชุมทางไกล เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยไทยได้ผลักดันให้เกาหลีใต้เร่งปรับอัตราภาษีศุลกากรสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ให้กลับมาจัดเก็บภาษีนำเข้าที่ 0% หลังจากที่ขึ้นภาษี 40% มาตั้งแต่ปี 2562 โดยล่าสุด เกาหลีใต้พร้อมปรับลดภาษีให้เหลือ 0% หากอาเซียนให้ความเห็นชอบภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

นางอรมน กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2562 เกาหลีใต้ได้ปรับพิกัดศุลกากรของสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ตามการปรับเปลี่ยนพิกัดศุลกากรทุกๆ 5 ปี ขององค์การศุลกากรโลก ทำให้อัตราภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ของเกาหลีใต้ ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน – เกาหลีใต้ (AKFTA) เพิ่มขึ้นจาก 0% เป็น 40% ซึ่งไทยได้พยายามเจรจากับเกาหลีใต้มาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงพันธกรณีภายใต้ความตกลง AKFTA ที่เดิมเกาหลีใต้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากประเทศสมาชิกอาเซียนไว้ที่ 0% ทำให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้ส่งออกน้ำมะพร้าวของไทย

นางอรมน เพิ่มเติมว่า การประชุม AKFTA-IC ครั้งนี้ เกาหลีใต้แจ้งว่า ไม่ขัดข้องที่จะปรับอัตราภาษีศุลกากรการนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% เป็น 0% เช่นเดิม หากประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมดให้ความเห็นชอบ ซึ่งสมาชิกอาเซียนส่วนใหญ่เห็นชอบในหลักการ แต่ขอหารือกับหน่วยงานภายในที่เกี่ยวข้อง และจะแจ้งผลภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ทั้งนี้ การลดภาษีนำเข้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ของเกาหลีใต้ จะทำให้ลดต้นทุนการนำเข้าน้ำมะพร้าวจากไทย และจะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของไทยในตลาดเกาหลีใต้ รวมทั้งเกษตรกรและผู้ผลิตไทยสามารถขยายการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ได้มากขึ้น

นอกจากนี้ อาเซียนและเกาหลีใต้ยังได้หารือเกี่ยวกับการยกระดับความตกลง AKFTA อาทิ แนวทางการเปิดตลาดสินค้าอ่อนไหวเพิ่มเติม การปรับปรุงความตกลงด้านการค้าบริการและการลงทุน และการเพิ่มเติมข้อบทที่ทันสมัย อาทิ การอำนวยความสะดวกทางการค้า ทรัพย์สินทางปัญญา พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ความตกลง AKFTA สอดรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน และเป็นกลไกขยายโอกาสการค้าและการลงทุนระหว่างอาเซียนและเกาหลีใต้ได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา โดยคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายนนี้

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย. 2565) เกาหลีใต้นำเข้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยอันดับ 1 คือ เวียดนาม มูลค่า 279,925 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าไปยังตลาดเกาหลีใต้ 51.18% เนื่องจากน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากเวียดนามได้รับสิทธิประโยชน์ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีเวียดนาม – เกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันเกาหลีใต้เก็บภาษีน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากเวียดนามที่ 15% และจะทยอยลดเหลือ 0% ในปี 2568 ส่วนไทยเป็นอันดับ 2 มีมูลค่า 255,985 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าไปยังตลาดเกาหลีใต้ 45.89%

สำหรับในปี 2564 เกาหลีใต้เป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 5 ของอาเซียน โดยมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 189,549 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นคู่ค้าอันดับ 9 ของไทย สำหรับการค้าระหว่างไทยและเกาหลีใต้ มีมูลค่า 15,816 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 32.69% สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ น้ำมันสำเร็จรูป เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง และไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และสินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ แผงวงจรไฟฟ้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตบสาวไทย ปราบ เกาหลีใต้ 3-0 การันตีเข้ารอบวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ณ เมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามแมตช์ที่ 4 รอบแบ่งกลุ่ม รอบแรก กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้

เปิดสถิติ 5 เกมหลังสุด 'ไทย' ปะทะ 'เกาหลีใต้' ก่อนดวลศึกชิงแชมป์โลก

ทีมตบลูกยางสาวไทย เตรียมลงสนามในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก แมตช์ที่ 4 กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้ ค่ำวันนี้ (29 กันยายน) เวลา 19.00น. เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 ยิงสด โดยเราพกสถิติการเจอกันของทั้งสองทีมมาฝากว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง