เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่ติดตามภารกิจของสำนักอุทยานแห่งชาติ ด้านการปรับปรุงบ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี มีนายประพัฒน์พงษ์ สุขุประการ หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน ร่วมลงพื้นที่
ทั้งนี้ นายประพัฒน์พงษ์ กล่าวว่า อุทยานฯ ทับลานได้รับงบประมาณสนับสนุนจากเงินรายได้อุทยานปีงบประมาณ 2560 สร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย บ้านพักเจ้าหน้าที่ 8 ห้องนอน 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง และบ้านพัก 3 ครอบครัว 4 หลัง รวม 12 ห้อง และปีงบประมาณ 2562 ได้รับงบประมาณสนับสนุนสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่เป็นบ้านพัก 3 ครอบครัว 6 หลัง รวม 18 ห้อง มีจำนวนเจ้าหน้าที่ที่พักอาศัย 59 คน ขณะที่ เจ้าหน้าที่อีกส่วนก็มีบ้านพักอยู่ในเขตจัดการ 5 แห่ง ประกอบด้วย นาดี วังน้ำเขียว ปักธงชัย ครบุรีและเสิงสาง ซึ่งถือว่าเพียงพอและถือเป็นสวัสดิการให้กับผู้พิทักษ์ป่าที่ทำงานหนัก ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีสาธารณูปโภคดีขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งจะนำไปสู่ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่เพิ่มขึ้น
หัวหน้าอุทยานฯ ทับลาน กล่าวต่อว่า ใน อดีตบ้านพักของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทับลานได้ชำรุด ทรุดโทรม อีกทั้งยังมีปริมาณไม่เพียงพอในการรองรับความต้องการใช้อยู่อาศัยของเจ้าหน้าที่ การสร้างบ้านพักใช้วัสดุที่พอจะหาให้ได้ในพื้นที่มาสร้างที่พักชั่วคราว เช่น สังกะสี ก้านลาน และไม้อัด เป็นต้น ซึ่งบ้านพักบางหลังเจ้าหน้าที่ต้องอาศัยอยู่ 4-5 คน ใช้บ้านพักเพียงเพื่อเก็บของและอาบน้ำ เนื่องจากบ้านพักอาศัยไม่เพียงพอ เวลานอนจะมีเจ้าหน้าที่บางท่านต้องอาศัยการผูกเปลนอนตามบ้านพักและต้นไม้บริเวณใกล้เคียง การได้สวัสดิการทำให้เจ้าหน้าที่มีขวัญกำลังใจ
จากนั้น นายอร่าม พร้อมนายประพัฒน์พงษ์ได้ลงไปดูบ้านพักเจ้าหน้าที่ ทั้งบ้านพัก 8 ห้องนอน 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง บ้านพัก 3 ครอบครัว 4 หลัง รวม 12 ห้อง และบ้านพัก 3 ครอบครัว 6 หลัง รวม 18 ห้อง ซึ่งพบว่ามีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เป็นสัดเป็นส่วน ภายในห้องโล่ง มีห้องน้ำในตัว และได้สอบถามนายวิชาชัน สาคร เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งเป็นผู้พักอาศัยอยู่ในบ้านพักดังกล่าว กล่าวว่า ตนทำงานที่อุทยานฯ ทับลานมากว่า 20 ปี สภาพความเป็นอยู่ลำบาก ต้องปลูกกระท่อมอยู่รวมกัน 3-4 คน และต้องผูกเปลนอน โดยเฉพาะฤดูฝนจะลำบากมาก เมื่อกรมอุทยานฯ ได้จัดสร้างบ้านพักให้ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น มีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่
จากนั้น นายอร่าม กล่าวว่า ขอขอบคุณนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.และนายรัชฎา สุริยะกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ ที่ห่วงใยเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า โดยได้จัดสวัสดิการบ้านพักและสวัสดิการอื่นๆ โดยเฉพาะเงินเดือนของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และมีการจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเพิ่มขึ้น อุทยานฯ ทับลานเป็นมรดกโลกในกลุ่มป่าเขาใหญ่-ดงพญาเย็น ถือว่ามีความสำคัญมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่เจอโขลงช้างกว่า 100 ตัวเป็นครั้งแรก และเสือโคร่ง 21 ตัวที่อุทยานฯ ทับลาน ถือว่าเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ซึ่งกรมอุทยานฯ กำลังหาทางช่วยเหลือในเรื่องสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
”สุชาติ“ มั่นใจทำงานเต็มที่ เดินหน้าแก้ปัญหาที่ดินทับลานค้างคามา50 ปี - เร่งสร่างปมภูเก็ตโมเดล ยึดหาดคืนชาวบ้าน ลั่นยังแข็งแรงขึ้นเหนือล่องใต้ได้ มั่นใจไม่ได้อยู่ในกลุ่มรัฐมนตรีโลกลืมอย่างแน่นอน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวหลังจากมีกระแสข่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีใน ครม. ชุดนี้ ว่า การแต่งตั้งหรือปรับคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี โดยในส่วนของตนยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง
เคลียร์ปมทับลานลงตัว ดึง 'ชัยวัฒน์' ร่วมพิสูจน์สิทธิ ยันทุนนายทุนไม่รอด
ประธาน กมธ.ที่ดินฯ เผยผลหารือทุกฝ่ายกรณีปัญหาทับลานได้ข้อสรุปร่วมกัน โดยส่ง “ชัยวัฒน์ ” ร่วมคณะกรรมการพิสูจน์สิทธิรายแปลง ขณะที่
สส.ชยานันท์ บี้ 'สุชาติ' เปิด 552 คดีรุกทับลาน ถามขีดเส้นช่วยชาวบ้านหรือช่วยนายทุน
“ชยานันท์ เกตุเมฆ” สส.หนองบัวลำภู พรรคกล้าธรรม ในฐานะวิปฝ่ายค้าน เรียกร้อง “สุชาติ ชมกลิ่น” เปิดข้อมูลคดีบุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลานทั้ง 552 คดี พร้อมแผ
กมธ.ที่ดินฯ เรียกทุกฝ่ายแจงปมทับลาน 25 มิ.ย. ชงตั้งทีมตรวจสอบสิทธิ์
วอนสังคมเปิดใจปม "ทับลาน" ก่อน! “กุลวลี” กมธ.ที่ดินฯ’ เตรียมเชิญหน่วยเกี่ยวข้อง-ชัยวัฒน์-ทราย สก๊อต ให้ข้อมูล 25 มิ.ย.นี้ ชง ‘กรมอุทยานฯ’ ตั้งคณะทำงานตรวจสอบผู้มีสิทธิ์ในพื้นที่อุทยานฯ โยน ‘คทช.’ จัดการที่ดินส่วนขัดแย้ง
กมธ.ที่ดิน เตรียมถกปมเพิกถอนป่าทับลาน ชี้ปรับแนวเขตอุทยานฯไม่กระทบมรดกโลก
น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการทำงานของกมธ.ฯ ต่อกรณีการเพิกถอนพื้นที่ป่าทับลาน ที่อยู่ในกระแสความสนใจของสังคมว่า ขณะนี้มีความคิดเห็นหลากหลายของสังคมในประเด็นดังกล่าว โดยเฉพาะมีหลายประเด็นที่กำลังเป็นดราม่า ในฐานะประธานกมธ.

