ไม่แปลกใจหากได้ 'อนุทิน' นั่งนายกฯ 'โอฬาร' มั่นใจเป็นคนกลางๆ ที่ 2 ขั้วการเมืองยอมรับ แถมเข้าใจงานเศรษฐกิจ

รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ ม.บูรพา กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย ตั้งเป้ากวาด ส.ส.รอบหน้าให้ได้ถึง 120 ที่นั่ง และจะดันนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคให้เป็นนายกฯ ว่า

จะเลือกตั้งแล้ว พรรคการเมืองก็ต้องปลุกขวัญกำลังใจกันตามธรรมชาติ แต่ถามว่า เรื่องจริงเป็นอย่างไร ที่พูดไว้เอาจริงแค่ไหน ที่ผ่านมา หลายพรรคก็ประกาศจะคว้า ส.ส.เท่านู้นเท่านี้ แต่พอไปดูรายละเอียดแล้วโอกาสยังต่ำ แต่สำหรับพรรคภูมิใจไทยนั้นต่างออกไป มันต้องดูด้วยว่าใครพูด นายเนวิน(ชิดชอบ)พูด โอกาสมันก็มีสูงกว่าคนอื่นพูด เพราะคนนี้ เก่งในการทำงานใหญ่ แล้วจะให้ใครเป็น ถ้าเป็นนายอนุทิน ก็มีโอกาสสูง บนหน้ากระดานการเมืองดูกันให้รอบด้าน มีใครเหมาะสมกว่านี้บ้าง โดยเฉพาะอย่างกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ความขัดแย้งมันแตกแยกร้าวลึก ขยายจากยอดบนไปสู่ประชาชน มันต้องการคนที่จะเข้ามาแล้วประสานรอยร้าวตรงนี้ พร้อมกับพาให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้า แก้ปัญหาปากท้องประชาชน ต้องทูอินวัน ทรีอินวัน แต่เป็นคนกลางๆ แล้วคุณสมับตินายอนุทิน เป็นอย่างไร ส่วนตัวถ้าได้มานั่งเป็นนายกฯ ก็ไม่แปลกใจ มันสมควรกับเวลา กับสถานการณ์แล้ว นี่คือนักการเมืองสายประณีประนอม มีความรู้ มีความสามารถ มีบารมี คุยกับกองทัพรู้เรื่อง คุยกับฝ่ายคุณทักษิณรู้เรื่อง วัยวุฒิไม่ใช่ปัญหา อายุ 50 กว่า เข้าใจคนทั้ง 2 รุ่น ก็เห็นเล่นโซเชี่ยล แต่ก็เคารพคนรุ่นเก่า เรียกคุณทักษิณ เรียกพลเอกประยุทธ์ ว่านาย

เมื่อถามเพิ่มเติมว่า ปัญหาการระบาดของโควิด-19 และเรื่องนโยบายกัญชา จะกระทบกับโอกาส การเป็นนายกฯ หรือไม่ รศ.ดร.โอฬาร กล่าวว่า นั่นไม่ใช่ปัญหา อย่าลืมว่า เรื่องโควิด 19 จบไปแล้ว เรื่องกัญชา เดี๋ยวก็จะซาไปเอง เอาจริงๆ ใช้หาเสียงได้ด้วยซ้ำ นี่ไง จัดการโรคระบาดได้ นี่ไง เรื่องกัญชาพูดแล้วทำ อยากได้คนเก่งเศรษฐกิจ เข้าทาง เพราะเคยทำงานจริงมาก่อน ปัญหาคือ จะทำอย่างไรให้ได้เสียงมากพอ วางเป้า 120 เสียงใช่ไหม เขาทำให้ดูแล้ว ของเก่ามีตัวดีๆ อยู่เยอะ ก็ยังอยู่ แล้วได้ ส.ส.ใหม่เข้ามาอีก คิดว่าน่าจะได้ ส.ส.หลัก 80-90 เสียงเลย ที่เหลือไปลุ้นเอาปาร์ตี้ลิสต์ ให้ดูยิ่งใกล้เลือกตั้ง ยิ่งจะมีคนเข้ามาอีกเยอะ พรรคมีอนาคต นักการเมืองสายกลางๆ ชอบ เขาพอแล้วความขัดแย้ง เผลอๆ หลังเลือกตั้ง เขาจะมาขอให้เป็นนายกฯเอา เพราะตอนนี้ เหลือไม่กี่คนที่เหมาะกับสถานการณ์ตอนนี้ ให้ตัดคนของเพื่อไทยไปได้เลย สว.เขาไม่เอาแน่ เช่นเดียวกับคนของก้าวไกล ส่วนคนของ พปชร. ไม่รู้ว่า จะได้เสียง ส.ส.เท่าไร ได้น้อยไป ไปเสนอแข่งกับเขาก็แพ้ เช่นเดียวกับประชาธิปัตย์ “พรรคภูมิใจไทย ดูแล้ว ไม่ได้พูดเล่น ได้พูดเอากระแส แต่พูดเอาจริง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เดือด! ไม่ลดตัวตอแยเด็ก ปชป. ลั่นคุยระดับ 4 รมต.

'อนุทิน' ซัด เด็ก ปชป. ขวางกัญชา เมินลดตัวตอแย ลูกพรรคเตือนไม่ให้เอาพิมเสนแลกเกลือ สื่อสารแค่กับ 'จุรินทร์-เฉลิมชัย-สาธิต-จุติ' เย้ยโดนขัดขาแต่คะแนนนิยมไม่ลด

ป้ายหน้า! นายกฯชื่อ 'อนุทิน' หัวใจพองโต มือปชช.คุ้มกะลาหัว

ชาวนครพนมยกเก้าอี้นายกฯให้ "อนุทิน" เปิดตัว 4 ผู้สมัคร ส.ส.สุดยิ่งใหญ่คนแห่ร่วมนับหมื่น ลั่นหากได้เหมาจังหวัดมอบรมต.ให้ “ครูแก้ว” “อนุทิน” ขอปชช.เลือกภท.เป็นแกนนำรัฐบาล เชื่อ สร้างปรองดองให้คนในชาติได้ "ศุภชัย" ปราศรัยเดือด ซัดคู่แข่ง ไอ้โง่

เลือดขึ้นหน้า! 'ภท.' ใส่ไม่ยั้ง 'ปชป.' ขวางลำกัญชา โหนเด็กเล่นการเมืองรายวัน

"ณัฏฐ์ชนน" อัด "ประชาธิปัตย์" ละอายใจหรือไม่  ปากอ้างห่วงสังคม แต่มือขวางกฎหมายกัญชา โหนเด็กเล่นการเมืองรายวัน

พรรคอื่นว่าไง 'ภูมิใจไทย' จองหมดแล้ว ส.ส.จังหวัดภูเก็ต 3 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ายืนยันและมั่นใจว่าจะปักธง 3 ส.

ว่าง 'ภูมิใจไทย-ปชป.' แยกเขี้ยวกัดกันไม่เลิก!

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยังโจมตีนโยบายกัญชาอย่างต่อเนื่อง ว่า ถ้ามองเพื่อประโยชน์ประเทศ