ทีมแซ่บอีรี่ ม.ราชภัฏวไลยอลงกรณ์ฯ จ.สระแก้ว ชนะเลิศ U2T for BCG National Hackathon 2022 สุดเจ๋ง พัฒนาเส้นบะหมี่อบแห้งผสมโปรตีนจากดักแด้ไหมอีรี่ ลดขยะใบมันสำปะหลัง

โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล “U2T for BCG” ของกระทรวง อว. เห็นผลจริง 4 ทีมชนะเลิศ U2T for BCG National Hackathon 2022 สร้างสรรค์ผลงานพัฒนาเพื่อชาวบ้านสุดเจ๋ง เปลี่ยนของเหลือในชุมชนเป็นเงิน สร้างอนาคตทั้งเงินและงานอย่างยั่งยืน

โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล หรือ “U2T for BCG”โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้จัดให้มีกิจกรรมการแข่งขัน U2T for BCG National Hackathon 2022 ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมโครงการกว่า 65,000 คนทั่วประเทศ ได้เข้าร่วมกันระดมความคิดอย่างสร้างสรรค์บนปัญหา และความต้องการในพื้นที่จริงรวม 7,435 ตำบล เพื่อให้ได้มาซึ่งสุดยอดสินค้าและบริการ U2T for BCG ที่ผ่านกระบวนการ Hackathon โดยเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศผล และมอบรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศ U2T for BCG National Hackathon 2022 ระดับประเทศ ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเกษตรและอาหาร, ด้านสุขภาพและการแพทย์, ด้านพลังงานและวัสดุ และด้านท่องเที่ยวและบริการ

ดร.จารุนันท์ ไชยนาม ตัวแทนทีมแซ่บอีรี่ ต.ทัพเสด็จ จ.สระแก้ว เปิดเผยภายหลังเข้ารับรางวัลชนะเลิศ U2T for BCG National Hackathon 2022 ระดับประเทศ ด้านเกษตรและอาหารว่า อําเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เป็นอำเภอที่มีการปลูกมันสำปะหลังมากที่สุดในจังหวัด โดยเฉพาะที่ตำบลทัพเสด็จ มีพื้นที่ปลูกกว่า 4,703 ไร่ ทีมแซ่บอีรี่ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สระแก้ว จึงได้เข้าไปส่งเสริมให้มีการนำใบมันสำปะหลังมาใช้เลี้ยงไหมอีรี่ เพื่อเป็นการลดปริมาณใบมันสำปะหลังที่ถือเป็นขยะในชุมชน พร้อมทั้งยังมีการต่อยอดด้วยการนำดักแด้ของไหมอีรี่ ที่เป็นผลพลอยได้จากรังไหม ซึ่งมีมากถึงปีละ 677ตัน มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมูลค่า ในรูปแบบของเส้นบะหมี่อบแห้งผสมโปรตีนจากดักแด้ไหมอีรี่ ช่วยสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับประชาชนในตำบลทัพเสด็จถึง 10 ครัวเรือน นำมาซึ่งความมั่นคงด้านอาหาร และการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

“เส้นบะหมี่อบแห้งผสมโปรตีนจากดักแด้ไหมอีรี่จึงเป็นการลดขยะจากกระบวนการเลี้ยงไหมอีรี่ให้เป็นศูนย์ โดยนำเอาดักแด้ที่เป็นเศษเหลือทิ้งจากกระบวนการเลี้ยงมาแปรรูปด้วยเทคโนโลยีไม่ซับซ้อน สร้างผลิตภัณฑ์ชุุมชน โดยใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยไม่เหลือส่วนที่เป็นขยะทิ้งไว้ให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นเส้นบะหมี่ที่มีโปรตีนสูงกมากว่าร้อยละ 47 มีวิตามิน บี 2 มากถึงร้อยละ 70 และไม่ใส่ผงชูรส มีเกลือน้อยกว่าร้อยละ 1  สำหรับการต่อยอดการพัฒนาในก้าวต่อไปนั้น นอกจากจดสิทธิบัตรแล้ว ยังได้ดำเนินการขอมาตรฐานโภชนาการอาหาร และเงินรางวัลที่ได้รับจะนำไปใช้ในการก่อสร้างโรงงานแปรรูปให้กับชุมชน เพื่อดำเนินการผลิตจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้ากลุ่มคนรักสุขภาพ

ด้านนางอรวรรณ ติ่งไสว ตัวแทนชาวบ้านจากตำบลทัพเสด็จ กล่าวเพิ่มเติมว่า ชาวตำบลทัพเสด็จ ต้องขอขอบคุณกระทรวง อว. ที่ได้ช่วยทำให้เกิดการสร้างผลิตภัณฑ์เส้นบะหมี่อบแห้งผสมโปรตีนจากดักแด้ไหมอีรี่นี้ขึ้นมา ถือเป็นการช่วยทั้งการสร้างงาน และสร้างรายได้ให้กับคนในตำบล อย่างตนเองนั้น ขณะนี้ต้องตกงาน แต่ตอนนี้มีความหวังในชีวิตมากขึ้น เพราะสามารถกลับมาอยู่บ้านเกิด และสร้างอาชีพสร้างรายได้จากการเลี้ยงไหม และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นสินค้าเด่นของตำบลทัพเสด็จ ดังนั้นจึงขอเชิญชวนผู้สนใจได้มาเที่ยวชมกระบวนการเลี้ยงไหม และการแปรรูปได้ที่ตำบลทัพเสด็จ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมเอ็ม-150ชนะเลิศ ขี่ม้าโปโลชิงแชมป์ประเทศไทย 'ไทยแลนด์ โปโล แชมเปี้ยนชิพ2026'

สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ “ไทยแลนด์ โปโล แชมเปี้ยนชิพ 2026” (Thailand Polo Championship 2026) ระหว่างวันที่ 21 – 22 มีนาคม 2569 ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นแบบ Round Robin แต่ละทีมแข่งขันแบบพบกันหมด โดยทีมเอ็ม-150 มีคะแนนรวมสูงสุดคว้าแชมป์รายการนี้ไปครองได้สำเร็จ ตามด้วยทีมโฟลแมกซ์ รองชนะเลิศอันดับที่ 1 และทีมซีซีเอ็ม รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ณ วีเอส สปอร์ตคลับ แอนด์ สยามโปโล ปาร์ค อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ

กระทรวง อว. ผนึก บริติช เคานซิล เปิดเวทีนานาชาติ เสริมศักยภาพนักวิจัยไทยเข้าถึงทุนวิจัยระดับโลก หนุนเครือข่ายวิจัยไทย–สหราชอาณาจักร

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.69 ดร. พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (Workshop Seminar) เรื่อง “การยกระดับโครงการวิจัยสู่ระดับสากลด้วยทุนวิจัยนานาชาติ:

อว. ชวนตะลุยงาน ‘One Stop Open House 2026’ เข้าฟรี! ถึง 8 มี.ค.นี้ ที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ ชวนเยาวชนค้นหาเส้นทางการศึกษา–อาชีพแห่งอนาคต พบไฮไลต์ TCAS SIM EXAM สนามจำลองสอบเสมือนจริง พร้อมหลากหลายกิจกรรมเสริมทักษะจัดเต็มตลอดวัน

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ขอเชิญชวนน้อง ๆ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ปกครอง ร่วมสัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้แบบจัดเต็มในงาน

NIA เดินหน้าขับเคลื่อนไทยสู่ 'ชาตินวัตกรรม' เปิดรับสมัคร 'รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ 2569' ปลุกพลังนวัตกรไทยสานต่อพระอัจฉริยภาพ 'พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย'

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและ นวัตกรรม (อว.) ประกาศเปิดรับสมัครผลงานนวัตกรรมเข้าร่วมประกวด “รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2569 (National Innovation Awards 2026)” รางวัลอันทรงเกียรติสูงสุด

อว. พลิกโฉมการศึกษาไทย เปิดตัว “e-Testing Center” มาตรฐานสากล พร้อมยกระดับ Thai MOOC สู่ “โครงสร้างพื้นฐานแห่งปัญญา” ปูพรม AI Literacy และ Credit Bank เต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ดร.วันนี นนท์ศิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้รับมอบหมายจาก ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. ให้เป็นประธานเปิดศูนย์สอบความร่วมมือ (e-Testing Center)

ปลัดกระทรวง อว. ลงพื้นที่ “ห้วยแถลง - จักราช” จ.นครราชสีมา ชู “วิจัยติดดิน กินได้”

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) พร้อมผู้บริหาร อาทิ น.ส.วราภรณ์ รุ่งตระการ รองปลัด อว. นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รักษาการรองปลัด อว.และผู้บริหารหน่วยงานกระทรวง อว.ลงพื้นที่วัดหลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง และวัดป่าหนองบัวเกาะเพชร อ.จักราช จ.นครราชสีมา