
ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. สานพลัง กรุงเทพมหานคร (กทม.) ขับเคลื่อนกระบวนการสร้างเสริมสุขภาพเพื่อให้คนกรุงเทพฯ มีสุขภาพดีทั้งกาย จิต ปัญญา และสังคม พัฒนาแผนบูรณาการสร้างเสริมสุขภาวะคนเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระยะ 5 ปี (ปี 2566-2570) เพื่อสร้างกลไกความร่วมมือจัดการงานสร้างเสริมสุขภาพโดยใช้พื้นที่เป็นฐานการพัฒนา ทั้งนี้ สสส. จัดเวทีปฐมนิเทศโครงการพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานกลุ่มแผนงานเชิงพื้นที่ องค์กร และกลุ่มประชากร สร้างเครือข่ายเรียนรู้ของคนทำงาน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา องค์กรพัฒนาเอกชน และ กทม.
“แผน 5 ปี มุ่งเน้นบูรณาการงานสร้างเสริมสุขภาพเชื่อมโยงกับการดำเนินงานของ กทม. อย่างเป็นระบบ โดยใช้ทิศทางและเป้าหมาย 10 ปี สสส. กับนโยบาย 9 มิติ กรุงเทพฯ ‘เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน’ เป็นกรอบดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการของประชาชนและชุมชนในแต่ละพื้นที่ พัฒนาระบบสนับสนุนการดำเนินงานร่วมกัน 5 ระบบ 1.ระบบการจัดการข้อมูลกลาง 2.ระบบสนับสนุนพื้นที่การทำงานร่วมกัน (Sandbox) 3.ระบบการสื่อสารสาธารณะ 4.ระบบการติดตามประเมินผลเพื่อการพัฒนา 5.ระบบการจัดการเรียนรู้ภาคีเครือข่าย” ดร.ประกาศิต กล่าว

ดร.ประกาศิต กล่าวต่อว่า การขับเคลื่อนงานมีเครือข่าย 8 กลุ่มงาน ทำงานครอบคลุมเขตนำร่องกว่า 20 เขตในพื้นที่กรุงเทพฯ อาทิ การพัฒนาเด็กปฐมวัย-ก่อนวัยเรียน-วัยเรียน การสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างประชาชนกับ กทม. การยกระดับบริการปฐมภูมิที่มุ่งสร้างนำซ่อม การส่งเสริมหลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิต การใช้ประโยชน์พื้นที่สุขภาวะ องค์กรสุขภาวะ การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพัฒนาระบบรองรับสังคมสูงวัย และการออกแบบเพื่อทุกคน ขณะนี้ กทม. มีกลไกใหม่ระดับเขต เพื่อให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมกำหนดทิศทางพัฒนาคุณภาพชีวิตคนเมือง หนุนเสริมศักยภาพคน ขยายเครือข่ายคนทำงานคนรุ่นใหม่ ให้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายและกลไกการทำงานที่สำคัญ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า การพัฒนากรุงเทพฯ แม้ผู้ว่าฯ กทม. หรือผู้บริหารสำนักงานเขตจะเปลี่ยนไป แต่พลังภาคีเครือข่ายต้องเข้มแข็งและต่อเนื่อง สำนักงานเขตจะต้องมีแผนงานสร้างเสริมสุขภาพเชื่อมกับพื้นที่มากขึ้น ปรับเปลี่ยนการทำงานโดยสร้างการมีส่วนร่วม ทั้งภาคประชาสังคม ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่มีความเชี่ยวชาญมาทำงานร่วมกัน อาทิ เรื่องคนพิการ ผู้สูงอายุ กทม. มีนโยบายและสร้างกลไกใหม่ๆ เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีร่วมกับ สสส. สำหรับชุมชนในเขตกรุงเทพฯ กว่า 2,016 แห่ง และพร้อมที่จะทำงานร่วมกันภายใต้แผนบูรณาการ 5 ปีนี้ เพื่อสุขภาวะของคนกรุงเทพฯ ทุกคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“Be Healthy More Productivity” เมื่อสุขภาพคนทำงาน คือคานงัดผลิตภาพประเทศ
วันที่ 30 เมษายนของทุกปี คือวันคุ้มครองผู้บริโภคไทย แต่ในปี 2569 วันดังกล่าวถูกใช้เป็นจุดตั้งต้นของบทสนทนาอีกมิติหนึ่งที่ลึกกว่าเรื่องสิทธิผู้บริโภค นั่นคือ “สิทธิในการมีสุขภาพที่ดีของคนทำงาน” เพราะในโลกความเป็นจริง
'อภิสิทธิ์' แย้ม 'ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.' ติวเข้มชิง สก. 50 เขต
'อภิสิทธิ์' มั่นใจ 'ประชาธิปัตย์' เสนอทางเลือกดีที่สุดให้คนกรุง นำทีมปฐมนิเทศผู้สมัคร สก. ชูความพร้อมทั้งนโยบาย-ทีมงาน เพื่อความอุ่นใจของประชาชน ย้ำเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ 16 พ.ค.
‘ดร.โจ’ ลุยบางรักเปิดสนามผู้ว่าฯ กทม. โวกวาด ส.ก.ยกเมือง
'ดร.โจ' ประเดิมสนามเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯกทม.' ลงพื้นที่ย่านบางรักรับฟังเสียงสะท้อนคนเมือง บอกเสียงตอบรับดี มั่นใจกวาด สก.ส้มยกจังหวัด 50 เขต เพื่อทำงานสอดประสานสส.แบบไร้รอยต่อ โว เตรียมตัวมาดีกว่าปี 65
ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'
'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม
'เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ'ครั้ง25 สสส.จัดยิ่งใหญ่ ปลุกพลังขยับประเทศสู้NCDs
สสส. ร่วมกับสมาพันธ์เดินวิ่งฯ-ภาคี ใช้พลังศาสนา “ผลักดันคนไทยมีกิจกรรมทางกายสู้โรค NCDs” จัดกิจกรรม “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ปี 2569 ” ครั้งที่ 25 พร้อมกัน70 พื้นที่ทั่วประเทศ ดีเดย์ 31 พ.ค. 2569 จุดกระแสเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทยลดเนือยนิ่ง วิ่งด้วยสติ“หยุดนิ่ง = เสี่ยงโรค ลุกวิ่ง = เปลี่ยนชีวิต”

