
การสื่อสารในประเด็น “เชื้อดื้อยา”เพื่อให้คนส่วนใหญ่ รับรู้ เข้าใจ ถึงผลกระทบ และร่วมกันป้องกัน เป็นเรื่องที่องค์กรที่ทำงานด้านนี้ได้พยายามทำมาอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา(กพย.) ได้ร่วมMORU และภาคีเครือข่าย จากการสนับสนุนของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดการประกวดภาพวาดการ์ตูน ”เชื้อดื้อยา” ภายใต้หัวข้อที่กำหนดไว้ ได้แก่ เชื้อดื้อยาและถิ่นที่อยู่, เชื้อดื้อยาในโลกอนาคต และไฝว้กับเชื้อดื้อยายังไงให้รอด ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของการจัดงาน “สัปดาห์รู้รักษ์ตระหนักปัญหาเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ ปี 2567” จัดขึ้นที่สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผลงานที่ได้รางวัลชนะเลิศเป็นการสร้างสรรค์ร่วมระหว่าง น.ส.ภัทรธิดา บุตรดีวงศ์ และ น.ส.ชนากานต์ สุขคล้า นักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากคณะแพทยศาสตร์ สาขาเวชนิทัศน์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในหัวข้อ “เชื้อดื้อยาและถิ่นที่อยู่” ซึ่งเจ้าของผลงานทั้งสอง แจงที่มาของแนวคิดการออกแบบการ์ตูน จนกระทั่งคว้ารางวัลชนะเลิศสำเร็จว่า เชื้อดื้อยาซ่อนตัวอยู่ในหลากหลายพื้นที่ ทุกคนจึงมีโอกาสที่จะสัมผัสกับเชื้อดื้อยา จึงเกิดไอเดียนำเสนอผลงานในรูปแบบการสืบสวน ในการวาดการ์ตูนเปรียบเสมือนกับการตามรอยฆาตกร
ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 เป็นผลงานของ นายสิมโรจน์ พิมาศกมลพัฒน์ นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวลำปาง สาขาดิจิทัลกราฟิก ในหัวข้อ “ไฝว้กับเชื้อดื้อยายังไงให้รอด” ทั้งนี้ เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นเรื่องค่อนข้างยาก แต่ก็ได้ใช้ความพยายามตีโจทย์ หาข้อมูล สร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง จนความคิดตกผลึก” อยากสื่อให้ทุกคนเข้าใจสาเหตุของเชื้อดื้อยา และ รับมือกับมันในรูปแบบการ์ตูนคอมมิค เพื่อให้ทุกคนเข้าใจง่าย และนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างถูกต้อง ”

และ รางวัลชนะเลิศ อันดับ2 เป็นของ น.ส.ชญาทิศ นิธิรัถยา จากโรงเรียน เซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ กรุงเทพฯ ซึ่งได้หยิบยกข้อปฏิบัติง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ มาถ่ายทอดผ่านผลงาน “การล้างมือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว เป็นการตอกย้ำให้ทุกคนได้เห็นว่า เพียงแค่ล้างมือให้สะอาด ทำให้เราห่างจากเชื้อดื้อยาได้ ซึ่งก็ตรงกับหัวข้อที่เลือก คือเชื้อดื้อยาใกล้กว่าที่คิด ระวังให้ดี ”
ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ นักวาดการ์ตูนการเมือง กรรมการที่ร่วมการตัดสินครั้งนี้ เผยถึงความรู้สึกที่มีต่อผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ว่า “ผลงานทุกชิ้นถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าทึ่ง สำหรับคนในวัยนี้ ซึ่งได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ผ่านการอ่านเรื่องเชื้อดื้อยา นำไปวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูล แล้วนำมาออกแบบเป็นภาพการ์ตูนเพื่อสื่อสาร ถือว่าเป็นการเริ่มต้นในเส้นทางนี้ได้ดีมาก อย่างเช่น ผลงานที่ชนะเลิศ มีความโดดเด่นทั้งด้านสีสันและเนื้อหา สาระ ความพิเศษมีตั้งแต่หัวเรื่องที่มีความสะดุดตาน่าอ่านผ่านการออกแบบ”
ด้านผศ.ดร. ภญ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้อำนวยการศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา(กพย.) กล่าวถึงการประกวดภาพวาดการ์ตูนเพื่อสื่อสาร “เชื้อดื้อยา” ในปีนี้ว่า มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดทั้งสิ้นจำนวน 337 ภาพ โดยเกณฑ์พิจารณา หลักๆ ได้แก่ เนื้อหามีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อการประกวด มีการใช้ AI ในการสร้างสรรค์ผลงาน ภาพและเนื้อหามีความสมบรูณ์แบบ โดยแบ่งผู้ชนะทั้ง3 รางวัลจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวม 30,000 บาท

“เราต้องการกระตุ้นให้เยาวชน มีความสนใจ และตระหนักในประเด็นเรื่องเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ จึงมองหาสื่อมาเป็นเครื่องมือสื่อสารไปสู่วงกว้าง เชื้อดื้อยาเป็นเรื่องซับซ้อน เข้าใจยาก ที่สำคัญหากปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไข ก็จะตกไปถึงคนรุ่นใหม่ ที่จะได้รับผลกระทบ เราจึงอยากส่งไม้ต่อให้มีการสื่อสารไปสู่รุ่นต่อๆไป “ ผอ.กพย. กล่าวเสริมว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อดื้อยาถึง 38,000 คนต่อปี จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนจะต้องทำความเข้าใจกับเรื่อง”เชื้อดื้อยา”เพราะหากใครได้รับเข้าไปก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิต ซึ่งยารักษาเชื้อดื้อยามีไม่มากนัก แถมยังมีราคาแพง ยาบางชนิดก็มีผลข้างเคียง ทำให้การรักษายุ่งยากใช้เวลานาน”
สำหรับผู้สนใจชมผลงานการ์ตูนคอมมิค”เชื้อดื้อยา” จากผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลทั้ง 3 รางวัล สามารถเข้าไปชมได้ที่ Facebook สาระ ณสุข: เพจที่ให้สาระด้านสาธารณสุข และ www.thaidrugwatch.org
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา
จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
'ทรงศักดิ์' ประชุมร่างแผน สสส. ปี 70 เน้นขยายงานสร้างเสริมสุขภาพรายจังหวัด หนุนขับเคลื่อนใช้ข้อมูลเชิงพื้นที่ เล็งวัดผลได้ภายใน 1 ปี
นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนการดำเนินงานประจำปี 2570 โดยมีกรรมการกองทุนฯ กรรมการบริหารแผน ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมกำหนดทิศทางการพิจารณาร่างแผนฯ ประจำปี 2570
สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก
สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย
เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ผลิตกิจกรรมสื่อสร้างสรรค์ บทเพลงรณรงค์เครือข่ายลดเค็ม ชื่อเพลง “ด้วยความห่วงไต”
ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการกองทุน สสส. เปิดเผยว่า สสส.พร้อมสนับสนุนการประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักและต้องการสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อสุขภาพประชาชนได้จริง
“เตาปูนโมเดล” พลิกชุมชนสู่เมืองน่าอยู่ สร้างนวัตกรรมลดรายจ่าย ยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน
เทศบาลตำบลเตาปูน อำเภอสอง จังหวัดแพร่ เดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนผ่าน “เตาปูนโมเดล” ต้นแบบการจัดการท้องถิ่นที่เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชน
สสส.เผยผลสำเร็จ “โครงการอารักข์สา” สร้างภูมิคุ้มกันเด็กเล็กต้านบุหรี่ไฟฟ้า ครอบคลุม 70 จังหวัด
เด็กไทยเสี่ยงบุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่วัยอนุบาล! ทั้งใกล้ชิด และ ได้ลองสูบ “โครงการอารักข์สา” หนุนนวัตกรรมการเรียนรู้ สร้างภูมิคุ้มกันทางความคิด ปลูกฝังทักษะชีวิตและการปฏิเสธปัจจัยเสี่ยงตั้งแต่วัยเยาว์

