MEA ลงนามสัญญาเดินหน้าระบบ Metro Microgrid โรงไฟฟ้าขยะแพรกษา

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 นายสมชาย หอมกลิ่นแก้ว รองผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วยผู้แทนจาก บริษัท อาร์ เอส เอส 2016 จำกัด (มหาชน) ร่วมพิธีลงนามสัญญาซื้อขายระบบ Microgrid แรงดันกลางพร้อมติดตั้ง
ที่บริเวณโรงไฟฟ้าขยะแพรกษา สมุทรปราการ ระหว่าง MEA และ บริษัท อาร์ เอส เอส 2016 จำกัด (มหาชน) ณ ห้อง Auditorium ชั้น 6 อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย

รองผู้ว่าการ MEA กล่าวว่า MEA ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบด้านระบบจำหน่ายไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ได้เล็งเห็นถึงการยกระดับศักยภาพความมั่นคงของระบบไฟฟ้า พร้อมกับการผลักดันภาคอุตสาหกรรมให้มีส่วนร่วมในการผลิต และใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้น เป็นการช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้แก่ประเทศชาติจากการลดการนำเข้าเชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้า ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด ให้กลายเป็น พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานครที่ยั่งยืน MEA จึงได้ดำเนินโครงการ Metro Microgrid ขึ้น เพื่อศึกษา และใช้ประโยชน์จากศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงขยะ ซึ่งสามารถสำรองการจ่ายพลังงานในพื้นที่ใกล้เคียง ลดระยะเวลาการเกิดไฟฟ้าดับ สร้างเสถียรภาพระบบไฟฟ้าให้มั่นคงและต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

สำหรับโครงการ Metro Microgrid ของ MEA ยังมีการดำเนินโครงการในพื้นที่การไฟฟ้านครหลวงเขตราษฎร์บูรณะ เพื่อเพิ่มเสถียรภาพของระบบไฟฟ้า และลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ด้วยการบริหารจัดการพลังงานในระบบ Microgrid มีการใช้พลังไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานสำรอง เช่น Battery Energy Storage, Solar PV และ Generator นอกจากนี้ยังมีโครงการ Smart Community ที่จะเป็นชุมชนนำร่องการบริหารจัดการพลังงานอย่างครบวงจร มีการใช้ Renewable Energy ในการซื้อขายพลังงาน และรองรับในการบริหารจัดการพลังงานที่เชื่อมต่อกับพลังงานหมุนเวียนจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2569

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

MEA เตรียมพร้อมรับมือคนไทยใช้ไฟฟ้าสูงสุดหน้าร้อนนี้

MEAคาดร้อนนี้ยอดความต้องการใช้ไฟฟ้าแตะ 9,282 เมกะวัตต์ และมีแนวโน้มหน่วยจำหน่ายไฟฟ้าเพิ่ม 0.2% ประกาศความพร้อมรับมือการใช้ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีและระบบศูนย์ควบคุมระบบไฟฟ้า

MEA แจ้งเตือนย้ายบ้าน อย่าลืม! ยกเลิก-เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ลดเสี่ยงค้างค่าไฟไม่รู้ตัว

MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง ในฐานะหน่วยงานให้บริการด้านระบบจำหน่ายไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ

MEA เขตสามเสน แจ้งย้ายที่ตั้งงานบริการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2566 เป็นต้นไป

MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง เขตสามเสน แจ้งย้ายที่ตั้งงานบริการด้านไฟฟ้าชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป

โปรแรงรับกระแสมอเตอร์โชว์! ติดตั้ง EV Home Charger กับ KEN by MEA ฟรี Central Gift Card 2,000 บาท

นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า MEA ในฐานะหน่วยงานที่สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด รวมถึงการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างต่อเนื่องนั้น นอกจากการดำเนินงานด้านระบบจำหน่ายไฟฟ้าแล้ว ยัง

คนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฟังไว้! ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิค่าน้ำ-ค่าไฟใหม่ด้วย

'รัชดา'เตือนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิเรื่องค่าไฟและค่าน้ำด้วย หากสำเร็จบิลเดือนแรกจะมาใน เม.ย.

"Marine MEA" ทีมปฏิบัติการทางน้ำ พร้อมยกระดับบริการผู้ใช้ไฟฟ้าพื้นที่ริมน้ำ ชายฝั่งทะเล

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า MEA ได้จัดตั้งทีมปฏิบัติการทางน้ำ Marine MEA เพื่อรองรับการให้บริการผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีพื้นที่ติดริมน้ำ และชายฝั่งทะเล ดูแลระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง ปลอดภัย รองรับทุกสถานการณ์ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง