เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) “ว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนา ปรับปรุง และส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนจากพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับหน่วยงานด้านสาธารณสุขและสถานศึกษาของภาครัฐ” เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในพื้นที่ห่างไกล พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ณ ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กรุงเทพมหานคร
คุณพงษ์พันธุ์ อมรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ไทยออยล์ ดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญต่อการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงตั้งเป้าหมายขับเคลื่อนองค์กรสู่ Net Zero ภายในปี 2050 ผ่านการลด การชดเชย และการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นระบบ
“ตั้งแต่ปี 2561 ไทยออยล์ได้ส่งต่อพลังงานทดแทนสู่สังคม ผ่านโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับหน่วยงานสาธารณสุขและสถานศึกษาของภาครัฐ โดยนำความรู้และประสบการณ์ ของทีมวิศวกรไทยออยล์ไปสำรวจและออกแบบติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้โรงพยาบาลและโรงเรียนในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงถ่ายทอดทักษะการดูแลรักษาระบบให้กับบุคลากรในพื้นที่ รวมแล้วกว่า 24 แห่ง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 492.48 กิโลวัตต์ สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 428 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี และในปี 2569 นี้ ไทยออยล์ มีเป้าหมายที่จะขยายการติดตั้งเพิ่มอีก 11 แห่ง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 146 กิโลวัตต์ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและจังหวัดชลบุรี
การลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับ พพ. ในวันนี้ สะท้อนถึงการผสานพลังและสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อร่วมกันขยายผลและยกระดับการเข้าถึงพลังงานทดแทน ในพื้นที่ห่างไกลและขาดแคลน พร้อมทั้งร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยมุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) อย่างยั่งยืนร่วมกัน”
คุณนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า “ภายใต้นโยบายภาครัฐที่มุ่งส่งเสริมพลังงานสะอาดและการเข้าถึงพลังงานอย่างทั่วถึง ความร่วมมือระหว่าง พพ. และไทยออยล์ นับเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาพลังงานทดแทนและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ห่างไกล
ไทยออยล์ และ พพ. จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ตลอดจนการถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะการดูแลรักษาระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เบื้องต้นให้กับบุคลากรในพื้นที่ เพื่อสร้างโมเดลการบริหารจัดการพลังงานที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว โดยกรอบความร่วมมือนี้จะครอบคลุมการคัดเลือกโรงพยาบาล สถานบริการสาธารณสุข และโรงเรียนของรัฐที่มีความจำเป็น โดย พพ. จะสนับสนุนด้านวิชาการ ข้อมูลพื้นฐาน และหลักเกณฑ์ทางวิศวกรรม ขณะที่ไทยออยล์จะเสริมทัพด้านทรัพยากร เทคโนโลยี และการออกแบบติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย พร้อมถ่ายทอดทักษะการดูแลรักษาระบบให้กับบุคลากรและชุมชนในพื้นที่”
ไทยออยล์ และ พพ. เชื่อมั่นว่า ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในครั้งนี้ จะเป็นโมเดลต้นแบบที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นแบบอย่างความร่วมมือที่ดีต่อไปในอนาคต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มไทยออยล์รับมอบใบประกาศเกียรติคุณโครงการ LESS ครบทุกสายการผลิต
องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณโครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme: LESS) ให้แก่กลุ่มไทยออยล์ครบทุกสายการผลิต ทั้งธุรกิจปิโตรเลียม ธุรกิจปิโตรเคมี และธุรกิจไฟฟ้า ประกอบด้วยบริษัท ไทยออยล์ จำกัด
ผ่าวิกฤตน้ำมันแพง กับมุมมองการแทรกแซง 'ค่าการกลั่น' ที่หลายประเทศในสากลไม่เลือกทำ
ต้องยอมรับว่าเมื่อเกิดวิกฤตความผันผวนของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก รัฐบาลทั่วโลกต่างเผชิญความกดดันอย่างหนักเนื่องจากเป็นผลกับราคาพลังงานในประเทศ
ไทยออยล์เผยไตรมาส 2/2569 กำไรลดลงจากผลขาดทุนสต๊อกน้ำมัน
ไทยออยล์เผยผลประกอบการไตรมาส 2/2569 กำไรลดลงจากผลขาดทุนสต๊อกน้ำมัน เดินหน้าสร้างความมั่นคงด้านพลังงานและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน การบริหารจัดการเชิงรุกเพื่อรับมือความท้าทายของตลาด และเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ
โฆษกรัฐบาล ชูมาตรการลดค่าครองชีพ ตรึง LPG 423 บาท ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ ดันเงินหมุนแสนล้าน
โฆษกรัฐบาลเผยกำลังซื้อเริ่มฟื้น หลังดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคขยับขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เดินหน้าตรึงก๊าซหุงต้มถัง 15 กก. ที่ 423 บาท ควบคู่ “ไทยช่วยไทย พลัส” กระจายเม็ดเงินสู่ฐานราก พร้อมจับตาฐานะกองทุนน้ำมันฯ ติดลบกว่า 7.1 หมื่นล้านบาท

