รมว.สุชาติ หารือ รมว.แรงงาน มาเก๊า ปั้นแรงงานภาคบริการส่งออกตลาดมาเก๊าเพิ่ม

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายจาตุรนต์ ไชยะคำ กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมการประชุมหารือข้อราชการร่วมกับ นาย เล่ย ไหว่ น่อง (Mr. Lei Wai Nong) รัฐมนตรีว่การกระทรวงแรงงานมาเก๊า เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และบุคลากรด้านแรงงานฝีมือและประสบการณ์ในการดูแลความเป็นอยู่ของแรงงานต่างชาติในมาเก๊าและไทยนายสุชาติ กล่าวว่า ในโอกาสที่มาเก๊าได้มีการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้า-ออกเมืองในครั้งนี้
ผมและคณะจึงถือโอกาสเดินทางเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของมาเก๊า เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านแรงงาน รวมทั้งแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และบุคลากรด้านแรงงานฝีมือและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลความเป็นอยู่ของแรงงานต่างชาติในมาเก๊าและไทย ซึ่งต้องขอขอบคุณที่ทางรัฐบาลมาเก๊าได้อนุญาตให้มีการจ้างงานแรงงานไทยภาคบริการ มาอย่างต่อเนื่อง เช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานเสริฟ พนักงานทำความสะอาด พ่อครัว พนักงานนวดสปา และอื่น ๆ ด้วยวิธีรัฐจัดส่ง ตลอดจนการให้ความช่วยเหลือดูแลแรงงานไทยในมาเก๊าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

รมว.สุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการขยายตลาดแรงงานในมาเก๊า ผมได้เสนอให้เกิดการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่าง 2 ฝ่าย เพื่อฟื้นฟูการเดินทางระหว่างกัน ตลอดจนการแลกเปลี่ยนบุคลากรด้านการฝึกทักษะแรงงานในสาขาที่แต่ละฝ่ายมีความเชี่ยวชาญระหว่างกัน โดยในเบื้องต้นได้ขอให้ฝ่ายมาเก๊าพิจารณาจ้างแรงงานไทยภาคบริการ ซึ่งประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนในการจัดอบรมพัฒนาฝีมือ ทักษะภาษา เพื่อให้แรงงานไทยมีความสามารถ/ยกระดับฝีมือเพื่อส่งต่อให้ภาคธุรกิจ เพื่อให้เกิดการทำงานและการจ้างงาน แบบยั่งยืนเป็นการวินวินของทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

“กระทรวงแรงงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเยือนครั้งนี้ ซึ่งเป็นการเปิดศักราชใหม่ของความร่วมมือระหว่างไทยกับมาเก๊าที่จะได้รับความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและและสานต่อความสัมพันธ์อันดีของทั้ง 2 ฝ่าย ให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเป็นการส่งเสริมความร่วมมือภาคแรงงานเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ฝ่าย โดยสามารถตอบสนองอุปสงค์และอุปทานของแต่ละฝ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป” รมว.แรงงาน กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' ห่วง 50-60 ล้านคน แบกต้นทุนค่าแรง 450 มองเหรียญต้องมีสองด้าน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทของพรรคก้าวไกลว่า "ผมไม่ว่านโยบายใคร ดีหรือไม่ดี เพราะอยากให้ทุกคนมีค่าแรงสูง

คึกคัก! 'สุชาติ' นำทัพ รทสช.ลุยปราศรัย ลั่น! 'ลุงตู่' เดินหน้า 'อีอีซี' ช่วยชาวชลบุรีอยู่ดีกินดี

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. เวลา 18.00 น. ที่บริเวณลานกว้างถนนบ้านสวนซอย 9 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองหัว

'สุชาติ' มั่นใจกวาด 10 ที่นั่งชลบุรี ไม่สนใจบ้านใหญ่ รทสช.ได้คะแนน 6 ล้านเสียง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 5 พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ตนรับผิดชอบ 104 เขตเป้าหมาย ไม่ใช่แค่เขตแต่ต้องทำคะแนนให้กับพรรค

'รมต.เฮ้ง' ห่วงผีน้อยเสียชีวิตในเกาหลี สั่งทูตแรงงาน ติดตามคดีอำพรางศพลุงบุญชู

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานเสียชีวิตในเล้าหมูที่เกาหลีใต้ ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

รมว.สุชาติ ส่ง ผู้ช่วยฯ ลงปทุมธานี เยี่ยมการทดสอบฝีมือแรงงานช่างเชื่อมไทย ก่อนส่งไปทำงานอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือเกาหลีใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศสาขา ช่

จบด้วยดี! รมต.เฮ้ง ยกหูโทรเคลียร์ข้อพิพาท บ.ไทยคิคูวากับสหภาพแรงงาน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีข้อพิพาทแรงงาน ระหว่างบริษัท ไทยคิคูวา อินดัสทรีส์ จำกัด กับสหภาพแรงงานชิ้นส่วนยานยนต์ไทย ชลบุรี