ก.แรงงาน เร่งเสริมทัพ upskill แรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัลปีละกว่า 2 หมื่นคน

ปลัดกระทรวงแรงงาน สั่งการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งฝึกทักษะแรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัล ตั้งเป้าปีละกว่า 2 หมื่นคน ลั่น ! อยู่ไหนก็เรียนรู้ได้

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดแรงงานกำลังขาดแคลนมนุษย์ไอทีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องทำงานจากบ้านโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยซึ่งหลายองค์กรต้องการแรงงานที่มีทักษะด้านดิจิทัลมาเสริมทัพทำให้ตลาดแรงงานเกิดการแข่งขันสูง เช่น อาชีพพัฒนาซอฟต์แวร์ พัฒนาเว็บ ระบบข้อมูลและฐานข้อมูล Internet of Things ความมั่นคงปลอดภัยข้อมูลและการตรวจสอบ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูง แรงงานที่สามารถปรับตัวเรียนรู้และวิวัฒนาการได้เร็วที่สุด จำเป็นต้องอาศัยการแปลและการเรียนรู้จากข้อมูล (DATA) และจากเหตุผลดังกล่าว ทำให้แรงงานมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้ เพิ่มทักษะเพื่อยกระดับความสามารถต่อยอดในสายงาน หรือตำแหน่งงานที่กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบันเพื่อความอยู่รอด ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งดำเนินการอัพสกิลให้แก่แรงงานเพื่อรองรับความต้องการแรงงานด้านดิจิทัลได้อย่างทันท่วงที

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวต่อไปว่า ในปี 2566 กรมพัฒนาฝีมือแรงงานพัฒนากำลังแรงงานเข้าสู่อุตสาหกรรมดิจิทัลจำนวน 23,214 คน มอบหมายให้หน่วยงานของกรมดำเนินการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัลให้แก่แรงงาน มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเป้าหมายพัฒนากำลังแรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัลทั่วประเทศ จัดฝึกทั้งในรูปแบบ Online และ Onside อาทิ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 29 ฉะเชิงเทรา เปิดฝึกอบรมหลักสูตรการสร้างโอกาสและสร้างรายได้ผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศกับการพัฒนาอาชีพสู่สังคมดิจิทัล ระยะเวลาการฝึก 18 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 19 – 21 เมษายน สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 2 สุพรรณบุรี หลักสูตร และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเลย การใช้งาน Internet of Things ในงานอุตสาหกรรม ระหว่างวันที่ 8 – 12 พฤษภาคม เป็นต้น หลักสูตรฝึกอบรมด้านดิจิทัล 5 อันแรกที่มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมมากที่สุดในปี 2566 ได้แก่ การใช้โปรแกม Microsoft Excel Advance การใช้สมาร์ทโฟนเพื่อธุรกิจออนไลน์ การพัฒนาโปรแกมภาษา JavaScript ด้วย NodeJS การใช้งาน Google application เพื่อเชิงธุรกิจ และการพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวในงานแอพพลิเคชั่นประมวลผลด้วยภาษา Python

ในปี 2567 เป้าหมายในการพัฒนากำลังแรงงานด้านดิจิทัล จำนวน 27,754 คน โดยเน้นอาชีพใหม่ดิจิทัลที่จะเกิดขึ้น เช่น นักพัฒนาซอฟแวร์ อาชีพพัฒนาเว็บ อาชีพพัฒนาสื่อดิจิทัล อาชีพด้านความมั่นคงปลอดภัยข้อมูลและการตรวจสอบ และกลุ่มอาชีพด้านระบบข้อมูลและฐานข้อมูล เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกมาเรียนที่หน่วยงาน สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (DSD Online Training) โดยลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ DSD Online Training มีหลักสูตรให้เลือกเรียนหลากหลายซึ่งหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมากสุด 5 อันดับ ได้แก่ เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้โปรแกรม Microsoft Excel การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตโดยกูเกิลแอปพลิเคชัน เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้โปรแกรม Microsoft Word Microsoft Excel Intermediate และ Microsoft Word Intermediate เมื่อจบการอบรมแล้วจะได้รับวุฒิบัตรผ่านออนไลน์อีกด้วย หรือสมัครฝึกอบรมกับสถาบันพัฒนาบุคลากรดิจิทัล DiSDA มีหลายหลักสูตรให้เลือกทั้งผู้ประกอบอาชีพอิสระ และผู้สนใจขยายธุรกิจสู่ออนไลน์ ให้เป็นมือใหม่ขายของออนไลน์รายได้ปัง เช่น เริ่มต้นสร้างธุรกิจอย่างง่าย ๆ ด้วย Facebook หาสินค้าให้ตรงใจ เสริมช่องทางการขายด้วย Instagram เพิ่มการรับรู้แบรนด์ด้วย TikTok ปิดการขายยังไงให้ขายดี และจัดการหลังร้านแบบมืออาชีพ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการฝึกอบรม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สถาบันพัฒนาบุคลากรดิจิทัล (DiSDA) สถาบันและสำนักพัฒนาฝีมือแรงงาน ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ มอบ โฆษกแรงงาน - อธิบดี กพร.ลงพื้นที่ตราด เยี่ยมการฝึกอาชีพ - ออกหน่วยบริการแรงงานชุมชน ตชด.

วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย นายประทีป เลขาพันธ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวบุปผา เรืองสุด

รมว.สุชาติ ส่งโฆษกควงอธิบดี มอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิ์ พร้อมทีมช่างกรมพัฒน์ช่วยเหลือ เหตุพายุถล่มพิจิตร-อุทัย

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

รมว.แรงงาน ห่วงใยเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตที่นอน จ.สมุทรปราการ ส่งที่ปรึกษาฯ “มานิตย์” ลงพื้นที่หาสาเหตุทันที

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตที่นอน จ.สมุทรปราการ ว่า

รมว.สุชาติ ส่งปลัด ก.แรงงาน มอบรางวัลแก่สุดยอดเยาวชนไทย พร้อมปิดฉากเวทีแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 สุดยิ่งใหญ่

วันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์

รมว.สุชาติ ปลื้ม! แข่งฝีมือแรงงานคึกคัก กองเชียร์แห่ให้กำลังใจเยาวชนกว่า 3,000 คน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ปลื้ม! กองเชียร์แห่ให้กำลังใจผู้เข้าการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ทุกสนามกว่า 3,000 คน ร่วมลุ้นเหรียญรางวัล บันไดสู่เวทีอาเซียน

รมว.สุชาติ ชวนคนหางาน ร่วมมหกรรมจัดหางาน JOB EXPO THAILAND 2023 แนะลงทะเบียนฝากโปรไฟล์ล่วงหน้า เพื่อความสะดวกในการสมัครงาน

กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน จัดงาน JOB EXPO THAILAND 2023 ชวนคนหางานลงทะเบียนสมัครงานล่วงหน้า พร้อมรับของที่ระลึกหน้างาน เชื่อมั่นประชาชนได้งาน ได้ไอเดียประกอบอาชีพเสริม