Kimpai Tubes ผนึก Dow ชูนวัตกรรมหลอดยาสีฟันรีไซเคิลได้ รายแรกในไทยที่สมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติกรับรอง

กิมไป๊ ลามิทิวบ์ ผู้นำด้านการผลิตแพคเกจจิ้งชนิดหลอด ผนึกกำลัง กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์ระดับโลก พัฒนานวัตกรรมหลอดลามิเนตนวัตกรรมใหม่รีไซเคิลได้ ผลิตจากพลาสติกชนิดวัสดุเดียวปราศจากชั้นอะลูมิเนียมฟอยส์ ใช้บรรจุภัณฑ์ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ครีมนวดผม ครีมทามือ เซรั่ม และโลชั่นต่างๆ โดยกิมไป๊ ลามิทิวบ์ เป็นรายแรก และรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจากสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติก รวมทั้งเป็นรายที่ 5 ของโลกในหมวดหมู่บรรจุภัณฑ์ประเภทหลอด

หลอดลามิเนตที่มีชั้นโลหะ ซึ่งมีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทยในปัจจุบันต้องใช้การรีไซเคิล
ในรูปแบบที่ซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งท้ายสุดกลายเป็นขยะที่ไม่ถูกรีไซเคิล กิมไป๊ และ Dow มีมุมมองที่ตรงกันในการแก้ไขปัญหานี้จึงร่วมกันพัฒนา “หลอดลามิเนตที่ทำจากพลาสติกชนิดเดียว” ที่ได้รับการรับรองจากสมาคม
ผู้รีไซเคิลพลาสติกระดับโลก โดยใช้เรซิน ELITETM และ DOWLEXTM ในกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นพลาสติกโพลิเอทิลีน ประเภท High Alpha-Olefins (HAO) Polyethylene ของ Dow ซึ่งช่วยปรับสมดุลย์ให้มีความเหนียวและความแข็งแรง รวมทั้งความหนาแน่นที่ง่ายต่อการรีไซเคิล เนื่องจากทั้งฝาและหลอดทำจากพลาสติกชนิดเดียวกัน” นายสุพจน์ เกตุโตประการ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าว

นายสุพจน์ กล่าวย้ำว่า “Dow มุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมที่ส่งเสริมความยั่งยืนโดยมีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนและขยะพลาสติกตลอดห่วงโซ่คุณค่า เรามีความยินดีที่มีโอกาสเป็นพันธมิตรกับ กิมไป๊ ซึ่งเป็นบริษัท ชั้นนำด้านบรรจุภัณฑ์ระดับสากลที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสำหรับกลุ่มบรรจุภัณฑ์ประเภทหลอดเป็นลำดับที่ 5 ของโลกจากองค์กร APR (The Association of Plastic Recyclers) หรือสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติกระดับโลกซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเป็นบริษัทเดียวในไทยที่ได้มาตรฐานนี้ โดย Dow ภูมิใจที่ได้เห็นความสำเร็จของลูกค้าและรอคอยที่จะได้ร่วมกันพัฒนานวัตกรรมที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นต่อไป”

“นวัตกรรมคือหัวใจของบริษัท กิมไป๊ เราไม่เคยหยุดที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่ออนาคต กิมไป๊มีความมุ่งมั่นเช่นเดียวกันกับบริษัท Dow ที่จะจัดการกับปัญหาขยะด้วยแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อทำให้บรรจุภัณฑ์ที่เคย 'รีไซเคิลยาก' สามารถรีไซเคิลได้ โดยเฉพาะขณะนี้ ที่คนทั้งโลกให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและผู้บริโภคจำนวนมากก็หันมาสนับสนุนแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้จึงนับได้ว่าเป็นการสนับสนุนผู้ผลิตและแบรนด์ให้เพิ่มความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ได้ตั้งแต่ระยะแรก ตามหลักการ Extended Producer Responsibility (EPR) หรือการขยายความรับผิดชอบของผู้ผลิต นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน” นางสาวสุรัชนี ลิ่มอติบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการของ กิมไป๊ ลามิทิวบ์ กล่าว

“ตลาดสินค้าอุปโภคและบริโภคหรือคอนซูเมอร์โปรดักส์แบรนด์หลักของโลก ได้มีการตั้งเป้าหมายสำหรับแผนการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ประเภทหลอดให้สามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมด 100% ภายในปีพ.ศ.2568 เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่าตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน กิมไป๊ ลามิทิวบ์ก็มีการตั้งเป้าหมายด้านความยั่งยืนเช่นกัน และพร้อมที่จะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญเพื่อช่วยขับเคลื่อนให้แบรนด์หลักของโลกสามารถเปลี่ยนหลอดบรรจุภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลได้ 100% ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้” นางสาวสุรัชนี กล่าวทิ้งท้าย ผู้บริโภคสามารถสังเกตุบรรจุภัณฑ์ชนิดรีไซเคิลได้นี้ได้ที่เครื่องหมายเลข 2 (อักษร HDPE) ในลูกศรสามเหลี่ยมที่ปรากฏบนหลอดบรรจุภัณฑ์ โดยเมื่อใช้หมดแล้ว ให้ล้างหลอด ผึ่งให้แห้ง แล้วรวบรวมนำไปทิ้งได้ที่จุดรับขยะรีไซเคิล "มือวิเศษ กรุงเทพฯ" ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักงานเขตทุกเขตในกรุงเทพมหานคร (ทิ้งรวมกับ "ขวดขุ่น" ซึ่งเป็นพลาสติก HDPE เช่นกัน) หรือ ทิ้งในจุดรับขยะพลาสติกประเภท HDPE ทั่วไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วว. Dow และพันธมิตร เปิดศูนย์ MRF แปรรูปวัสดุรีไซเคิลคุณภาพสูงแห่งแรกของไทย พร้อมนำร่อง ลดขยะ สร้างอาชีพ กระจายรายได้ให้ชุมชน

กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดระยอง อำเภอบ้านฉาง สถาบันพลาสติก สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

Dow ชูโครงการลดขยะต้านโลกร้อน รับใบประกาศจาก อบก. 2 ปีซ้อน

กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) เดินหน้าโครงการจัดการพลาสติกใช้แล้ว เผยผลสำเร็จปี 65 ได้รับประกาศเกียรติคุณโครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก หรือ Low Emission Support Scheme (LESS)

อบก. รับรอง Dow เพิ่มอีก 7 ผลิตภัณฑ์ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หนุนผู้ประกอบการไทยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ได้รับการรับรองฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ผลิตภัณฑ์ (Carbon Footprint of Products) และฉลากลดโลกร้อน (Carbon

สุดไฮเทค! “Dow” หนุน กรมทะเลฯ ใช้ระบบ ติดตามพื้นที่ป่าชายเลนจากภาพถ่ายดาวเทียม

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับภาคี Dow & Thailand Mangrove Alliance เปิดใช้งานและจัดอบรมระบบติดตามการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่าชายเลนจากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนา 1.9 ล้านบาท

แบรนด์หรู LVMH จับมือ Dow พัฒนาบรรจุภัณฑ์น้ำหอมและเครื่องสำอางแบบยั่งยืน

โมเอต์ เฮนเนสซี่ หลุยส์ วิตตอง (แอลวีเอ็มเอช) ผู้ผลิตสินค้าหรูระดับโลกกว่า 75 แบรนด์ดัง เช่น หลุยส์ วิตตอง คริสเตียน ดิออร์ บุลการี เฟนดิ จิวองชี่ ฯลฯ

Dow เปิดตัวเว็บไซต์สร้างสรรค์สูตรสี "Paint Vision" ตัวช่วยไฮเทคเพื่อนักพัฒนาและผู้ผลิตสีอาคารและโค้ทติ้ง

Paint Vision เว็บไซต์ล้ำสมัยจาก Dow ที่ใช้พลังของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการคาดคะเนสูตรสีและส่วนผสมต่างๆ ตั้งเป้าพลิกโฉมการพัฒนาผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิว