“ศุภมาส” เข้ากระทรวง อว.วันแรก ประเดิมมอบประกาศเกียรติบัตร “หน่วยงานดีเด่นในการใช้แพลตฟอร์ม Traffy Fondue เพื่อบริการประชาชน” ให้กับ 190 หน่วยงาน

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. เวลา 12.09 น. นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เดินทางเข้ามาปฏิบัติงานที่กระทรวง อว.เป็นวันแรก หลังปฏิบัติภารกิจในการรับองคมนตรีผู้แทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเมื่อมาถึงได้ถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง และสำนักงานปลัดกระทรวง อว. (อาคารโยธีและอาคารศรีอยุธยา) เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนปฏิบัติงานอย่างเป็นทางการ โดยมี ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. พร้อมผู้บริหารกระทรวง อว.ให้การต้อนรับ

จากนั้น น.ส.ศุภมาส ได้เป็นประธานในการมอบประกาศเกียรติบัตร “หน่วยงานดีเด่นในการใช้แพลตฟอร์ม Traffy Fondue เพื่อบริการประชาชน” ให้กับ 190 หน่วยงาน ทั้งในระดับจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากทั่วประเทศ โดยมี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บรรยายพิเศษในหัวข้อ“การขับเคลื่อนการใช้งาน Traffy Fondue แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย กรุงเทพมหานคร” พร้อมมี ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. ศ.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นางอารีย์พันธ์ เจริญสุข รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร) นายวสันต์ ภัทรอธิคม ผอ.หน่วยบริการนวัตกรรมดิจิทัลสำหรับเมือง สวทช. ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มทราฟฟี่ ฟองดูว์ เข้าร่วม

น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาทำงานที่กระทรวง อว. ได้ทำความรู้จักและทักทายกับผู้บริหารและข้าราชการของกระทรวง อว. พร้อมได้แสดงความยินดีกับความสำเร็จของการนำเอาเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยหน่วยงานของ อว. มาใช้ประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งได้มามอบประกาศเกียรติบัตร “หน่วยงานดีเด่นในการใช้แพลตฟอร์ม Traffy Fondue เพื่อบริการประชาชน” ซึ่งเป็นโครงการของกระทรวง อว.โดย สวทช. ที่เป็นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาให้บริการและแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ตนได้พบปะกับผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก อว. รวมทั้งมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ได้ให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งแล้ว โดยในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ตนจะประชุมมอบนโยบายให้กับผู้บริหารหน่วยงานในกระทรวง อว. รวมทั้งรับฟังแนวคิดของผู้บริหารของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งตนสนใจที่จะพัฒนาวิทยาการทุกด้าน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สังคมศาสตร์ และนวัตกรรม เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ควบคู่ไปกับการสร้างกำลังคนคุณภาพให้กับประเทศ โดยเฉพาะการทำให้มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับทุกคนทุกวัย

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันนี้ ตนยังยินดีอย่างยิ่งที่ได้พบกับ ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีต รมว.อว. ซึ่งตนเรียนเชิญท่านมาเพื่อร่วมหารือเกี่ยวกับแนวทางการบริหารกระทรวง อว. ซึ่งข้อแนะนำของ ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการนำมาผสมผสานกับวิธีบริหารงานในแบบที่ตนตั้งใจไว้ ถือเป็นการส่งมอบงานเพื่อการทำงานอย่างรื่นไหล ไม่มีสะดุด ซึ่งตนก็พร้อมจะต่อยอดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อเป้าหมายของการพัฒนากระทรวง อว.ในทุกมิติ เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ขณะที่ ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก อดีต รมว.อว. กล่าวว่า ขอชื่นชมท่าน รมว.อว. คนใหม่ ซึ่งมีแนวคิดและนโยบายที่ทำให้ตนมั่นใจได้ว่า กระทรวง อว. จะเดินหน้าพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อเป็นกระทรวงที่จะเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อว. ชู ! แอป “ZERO CARBON” "ศุภมาส" มอบหมาย “สุชาดา” เลขาฯ รมว.อว. เปิดงาน-แถลงข่าวเปิดตัวแอปพลิเคชัน

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2566 นางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้รับมอบหมายจากนางสาวศุภมาส อิศรภักดี

“ศุภมาส” สั่งการให้ปลัดกระทรวง อว.ประชุมหน่วยงานและสถาบันการศึกษาแก้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนและนักศึกษาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องเพื่อหาแนวทางป้องกัน

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2566 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียน และนักศึกษาบ่อยครั้งซึ่งก่อให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิต

เอาแล้วไง !! เด็กราชบุรี อินกระแส #900บาทคนเราไม่เท่ากัน สุดดีใจ “พี่หนู-พี่ผึ้ง” ลดค่าใช้จ่าย TCAS67

หลังจากที่นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ขานรับนโยบาย ไม่เก็บค่าสมัครสอบ TCAS 67 รอบ 3 (Admission) ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 ทำให้เป็นถูกกล่าวถึงเป็นวงกว้างตามสถานศึกษา ทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัด

นักเรียน จ.นครปฐม ติดแฮชแทค #900บาทคนเราไม่เท่ากัน ขอบคุณ "อนุทิน" และ "ศุภมาส" ลดภาระผู้ปกครอง ไม่เก็บค่าสมัคร TCAS67

ว่าที่ร้อยตรี ดร.มนต์เมืองใต้ รอดอยู่ ผอ.โรงเรียนราชินีบูรณะ จ.นครปฐม กล่าวถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย

“ศุภมาส” หนุนอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ สร้างผู้ประกอบการเชื่อมระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อม พ.ญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษา รมว.กระทรวง อว. และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคใต้