นักเรียน จ.นครปฐม ติดแฮชแทค #900บาทคนเราไม่เท่ากัน ขอบคุณ "อนุทิน" และ "ศุภมาส" ลดภาระผู้ปกครอง ไม่เก็บค่าสมัคร TCAS67

ว่าที่ร้อยตรี ดร.มนต์เมืองใต้ รอดอยู่ ผอ.โรงเรียนราชินีบูรณะ จ.นครปฐม กล่าวถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย ได้มอบนโยบายไม่เก็บค่าสมัครสอบ TCAS 67 รอบ 3
โดยนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. ขานรับนโยบาย ว่า ที่โรงเรียนราชินีบูรณะ มีนักเรียนจากจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร เข้ามาศึกษาเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากนโยบายของท่านรองนายกรัฐมนตรีฯ อนุทิน ได้ประกาศจะเข้ามาช่วยดูแล และ support ในเรื่องของงบประมาณ TCAS 67 ระดับ 3 ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 900 บาท นั้น ในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ผู้ปกครองได้มีโอกาสแบ่งเบาภาระ
.
"ด้วยชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวนักเรียนไม่ได้มีฐานะเท่ากัน ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น และเป็นส่วนสำคัญที่สนับสนุนให้นักเรียนได้ดำเนินการจัดการศึกษา ซึ่งต้องขอขอบคุณท่านรองนายกฯ อนุทิน ที่ช่วยผลักดันในเรื่องนี้"

นางสาวเพชรนลิน มิโก กล่าวถึงนโยบายนี้ว่ารู้สึกดีมาก เพราะว่าเงินส่วนนี้ สามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองได้ส่วนหนึ่ง และ สามารถนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ได้ โดยการสอบ TCAS มีทั้งหมด 4 รอบ รอบแรกจะเป็นรอบพอร์ตโฟลิโอ คือ แฟ้มสะสมผลงาน รอบ 2 เป็นโควต้า สำหรับบุคคลที่มีความสามารถพิเศษ รอบ 3 รับตรง Admission สำหรับสอบเข้าคณะต่างๆ โดยจะมี T-Gat T-Pat และ A Level และรอบ 4 คือ direct Admission ส่วนเงิน 900 บาท ที่ทางรัฐบาลจะช่วยสนับสนุน ก็จะนำไปใช้จ่ายซื้อหนังสืออ่านเพิ่มเติมความรู้ของตนเอง
.
ด้านนางสาวโศจิรัตน์ สมบัติอารี กล่าวขอบคุณรัฐบาล โดยเฉพาะท่านอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี และ กระทรวง อว. ที่ลดภาระ ค่าใช้จ่ายในการสอบ TCAS67 900 บาท ในฐานะนักเรียนคนหนึ่ง ที่ทางบ้านประกอบอาชีพรับซื้อของเก่า และพี่น้อง 3 คน ทำให้ผู้ปกครองต้องมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูง และ 900 บาทตรงนี้ สามารถนำไปใช้ในการสมัครสอบ TU Get ได้ เพราะว่าในคณะที่จะเข้าศึกษานั้น เกณฑ์ของเขาต้องใช้ TU Get ในการสอบ ซึ่งค่าสมัคร TU Get ก็มีราคา 900 บาทเช่นกัน
.
ขณะที่ นางสาวปวรวรรณ ปฏิพิมพาคม ได้กล่าวว่ารู้สึกดีใจที่ทางรัฐบาล มีนโยบายลดภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องการสมัครสอบ TCAS 67 เพราะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ ซึ่งจำนวนเงิน 900 บาทนี้ สามารถนำไปซื้อหนังสือติว A level เตรียมตัวสอบได้ และอยากจะให้ทางรัฐบาลมีนโยบายการทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ
.
นอกจากนี้ นักเรียนทั้ง 3 คน ยังได้ฝากทิ้งท้ายว่า "900 บาทคนเราไม่เท่ากัน"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อนุทิน” ตามสถานการณ์ไฟป่า “ออบหลวง” ใกล้ชิด สั่งผู้ว่าฯ เร่งเครื่องคุมเพลิง-ใช้กฎหมายคุมเผา

27 กุมภาพันธ์ 2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ระบุว่า ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด นี่คือความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ทั้งในพื้นที่ป่า

"รมว. ศุภมาส" ห่วงใยเด็กนักเรียนเกิดอุบัติเหตุในสนามเด็กเล่น สั่งทีม “DSS” วศ.อว. ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพเครื่องเล่นโรงเรียน

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว (DSS Team)

“อนุทิน” ลงพื้นที่ “สตูล” เปิดงาน “ว่าวนานาชาติ” ย้ำเมืองรอง ต้องไม่ถูกลืม เร่งหาอีเว้นท์กระตุ้นท่องเที่ยว

สนามบินกองทัพอากาศ จังหวัดสตูล ที่ งานมหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม ใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า

“ศุภมาส” เยี่ยมชมซินโครตรอน ชี้งานวิจัยแปรรูปอาหารและเกษตร สร้างช่องทางรายได้ใหม่ใช้ชุมชน พร้อมหนุนสร้างเครื่องใหม่ระดับ 3 GeV

“ศุภมาส” ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ชมความก้าวหน้าและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีซินโครตรอนเพื่องานวิจัย ประทับใจงานวิจัยการแปรรูปอาหารและการเกษตร อาทิ การยกระดับอาราบิก้าไทยให้แข่งขันได้ในตลาดโลก การแปรรูปผักสู่อาหารขบเคี้ยว การยืดอายุทุเรียนเพื่อส่งออกด้วยการแช่เยือกแข็ง พร้อมหนุนการสร้างเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนเครื่องใหม่ระดับพลังงาน 3 GeV

ครูบาอาจารย์ ผู้ปกปรองแซ่ซ้อง ! “รองคณบดีฯ ม.บูรพา” ชม “อนุทิน” จัดระเบียบสังคมเป็นรูปธรรม หลังปล่อยเสรีมานานหลายยุค ก่อปัญหาสารพัด

23 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว รองคณบดี ม.บูรพา ให้ความเห็นต่อความคืบหน้าของนโยบายรัฐบาล ว่า ผ่านมา 6 เดือนเต็ม มันก็ต้องมาดูเรื่องผลงาน ตัวผลงาน ที่คิดว่าประจักษ์

“ศุภมาส” เผยศักยภาพไทยพร้อมก้าวสู่การเป็น “ศูนย์กลางด้านอาหารแห่งอนาคตของภูมิภาค” พร้อมร่วมยินดีเอกชนสัญชาติไทยนำ วทน. ขับเคลื่อนธุรกิจสู่เวทีโลก

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมการเพาะเลี้ยงและผลิตภัณฑ์วูล์ฟเฟีย ซึ่งจัดโดยบริษัทแอดวานซ์ กรีนฟาร์ม จำกัด