'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

06 ส.ค.2569 - นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ตั้งข้อสังเกตต่อโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงระดับชุมชน วงเงิน 6,541.98 ล้านบาท จำนวน 858 แห่ง ว่ามีการกระจุกตัวในพื้นที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคภูมิใจไทยว่า รัฐบาลเคารพการตรวจสอบของรัฐสภา แต่ข้อเท็จจริงที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการจัดสรรโครงการดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางราชการ ไม่ใช่การจัดสรรตามเหตุผลทางการเมือง

นางสาวลลิดา กล่าวว่า ข้อเท็จจริงประการแรกคือ โครงการทั้ง 858 แห่ง ไม่ใช่โครงการใหม่ แต่เป็นรายการเดิมที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเคยเสนอขอรับการจัดสรรงบประมาณมาตั้งแต่รัฐบาลชุดก่อน และได้ผ่านกระบวนการของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) รวมถึงมีมติคณะรัฐมนตรีรองรับแล้ว เพียงแต่ในขณะนั้นไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณครบถ้วน เนื่องจากรัฐบาลในขณะนั้นต้องนำงบประมาณไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นมากกว่าเป็นลำดับแรก

“ข้อเท็จจริงสำคัญคือ การกำหนดพื้นที่ทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใดสามารถทราบล่วงหน้าได้ว่า เขตเลือกตั้งใดจะมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองใด การนำผลการเลือกตั้งในภายหลังมาเชื่อมโยงกับการกำหนดพื้นที่โครงการจึงไม่สอดคล้องกับลำดับข้อเท็จจริง” นางสาวลลิดา กล่าว

นางสาวลลิดา กล่าวต่อไปว่า ประเด็นที่สอง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ แล้วว่าคำขอโครงการที่ยื่นเข้ามาทั้งหมดมีมากกว่า 900 แห่ง และได้รับอนุมัติ 858 แห่ง หรือคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 90 ของคำขอทั้งหมด โดยรายการที่ไม่ได้รับอนุมัติเป็นเพียงกรณีที่ซ้ำซ้อนกับโครงการเดิม หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังไม่พร้อมรับมอบ ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนว่าแทบไม่มีการใช้ดุลพินิจเลือกพื้นที่ใหม่ แต่เป็นการอนุมัติตามคำขอที่ผ่านหลักเกณฑ์ ดังนั้นการกระจายตัวของโครงการจึงเป็นผลจากการกระจายตัวของคำขอจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่ใช่ผลจากการเลือกปฏิบัติทางการเมือง

นางสาวลลิดา กล่าวต่อว่า อีกข้อเท็จจริงที่สำคัญคือ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดของรัฐมนตรีเจ้าสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลับไม่ได้รับการจัดสรรโครงการแม้แต่แห่งเดียว ซึ่งหากมีการจัดสรรเพื่อประโยชน์ทางการเมืองจริง จังหวัดดังกล่าวย่อมควรเป็นพื้นที่แรกที่ได้รับการจัดสรร นอกจากนี้ ยังพบว่าพื้นที่ที่ได้รับการจัดสรรครอบคลุมหลายจังหวัด หลายพรรคการเมือง และรวมถึงพื้นที่ที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคอื่นด้วย จึงไม่สอดคล้องกับข้อกล่าวหาว่ามีการจัดสรรเพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง

นางสาวลลิดา กล่าวว่า การพิจารณาพื้นที่ดำเนินโครงการใช้เกณฑ์ด้านความจำเป็นของประชาชนเป็นสำคัญ โดยมุ่งเน้นพื้นที่ที่ยังไม่มีระบบประปาที่เพียงพอหรือยังเข้าไม่ถึงบริการของการประปาส่วนภูมิภาคและการประปานครหลวง ขณะที่พื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดที่เป็นเขตควบคุมการใช้น้ำบาดาลตามกฎหมาย ก็ไม่สามารถดำเนินโครงการได้อยู่แล้ว คำขอทุกโครงการมาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่ใช่จากนักการเมือง และเมื่อคณะรัฐมนตรีอนุมัติแล้ว ก็ไม่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งพื้นที่ได้ตามอำเภอใจ เพราะจะขัดต่อระเบียบราชการและงบประมาณจะไม่สามารถดำเนินการต่อได้

นางสาวลลิดา กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลพร้อมเปิดเผยข้อมูลและสนับสนุนการตรวจสอบอย่างเต็มที่ โดยจะประสานกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเปิดเผยบัญชีคำขอทั้งหมด ทั้งรายการที่ได้รับอนุมัติและไม่ได้รับอนุมัติ พร้อมเหตุผลประกอบเพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ด้วยตนเอง รัฐบาลเห็นว่าการตรวจสอบเป็นเรื่องที่ดี หากอยู่บนพื้นฐานของเอกสาร ข้อมูล และข้อเท็จจริง เพราะจะช่วยสร้างความโปร่งใสและความเชื่อมั่นให้กับประชาชนมากกว่าการสรุปข้อกล่าวหาล่วงหน้า

“ทั้งนี้โครงการดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่ 63 จังหวัด ช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านน้ำให้ประชาชนไม่น้อยกว่า 171,600 ครัวเรือน และเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนกว่า 75 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงต่อประชาชนในพื้นที่ รัฐบาลพร้อมรับทุกการตรวจสอบ และพร้อมปรับปรุงระบบการใช้งบประมาณให้โปร่งใสยิ่งขึ้น แต่ขอให้การตรวจสอบอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง เพราะเป้าหมายสำคัญคือการทำให้ประชาชนมีน้ำสะอาดใช้อย่างเพียงพอและยั่งยืน ไม่ใช่การนำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนไปตีความเป็นประเด็นทางการเมือง”รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งทุกมหาวิทยาลัยตรวจสอบรับนักศึกษาต่างชาติ!

รัฐบาลเร่งตรวจสอบกรณีมหาวิทยาลัยถูกตั้งข้อสังเกตรับนักศึกษาต่างชาติผิดปกติ สั่งเช็กทุกหลักสูตรและเส้นทางขอวีซ่า ปิดช่องโหว่ที่อาจกระทบมาตรฐานอุดมศึกษาไทย ย้ำพบผิดดำเนินการตามกฎหมายทันที

อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท

นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.

'ธิวัลรัตน์' ดันมวยไทยสู่มรดกโลก เพื่อศึกษา ฝึกสอน อนุรักษ์ศิลปะ เกิดองค์ความรู้ สร้างเครือข่ายมวยไทยให้ยั่งยืนในระดับนานาชาติ

นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนามวยไทยนานาชาติ ประจำปี 2569 ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับสมาคมสยามยุทธกีฬาพื้นเมืองไทย ตลอดจนทุกภาคส่วน ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดเวทีแห่งการเรียนรู้ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และสร้างเครือข่ายมวยไทยในระดับนานาชาติ

'สุชาติ' ตอก 'ไอซ์' ตรวจสอบแต่ไร้องค์ความรู้!

'สุชาติ' ตอก 'ไอซ์ รักชนก' กล่าวหางบกระจุกแค่พื้นที่ สส.ภูมิใจไทย เหน็บ แย่! ตรวจสอบแต่ไร้องค์ความรู้ ต้องเป็นมืออาชีพกว่านี้ โอ่รักษาผลประโยชน์สูงสุดในหน่วยงานที่ตัวเองรับผิดชอบ

รัฐบาลตั้งการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ! รับมือฝนเดือนสิงหาคม

รัฐบาลยกการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ สั่งหน่วยเกี่ยวข้อง รับมือฝนเดือนสิงหาคม ระดมเครื่องจักรกลเข้าจุดเสี่ยง - ตั้งศูนย์พักพิงพร้อมช่วยเหลือ 24 ชม.