
วันที่ 21 มิถุนายน 2567 พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ สมาชิกพรรคภูมิใจไทย หมายเลขสมาชิก 301005491 ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ชี้แจงในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2568 ในส่วนกระทรวงศึกษาธิการ โดยเปิดคลิปวีดีโอให้เห็นถึงการทำงานที่ผ่านมาของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ขณะนี้โลกมีความผันผวน ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว กระทรวงศึกษาธิการพร้อมพลิกโฉมการศึกษาไทยให้มีคุณภาพ มีความเท่าเทียม มีทักษะ และลดค่าใช้จ่ายทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อให้พร้อมเผชิญกับความท้าทายของการศึกษาไทย 8 ข้อคือ 1.ความเหลื่อมล้ำของโอกาสทางการศึกษา 2. ขาดแคลนครูที่มีคุณภาพและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง 3.หลักสูตรเน้นการท่องจํามากกว่าการคิดวิเคราะห์ 4.หลักสูตรการศึกษาไม่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน 5.ค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่สูง สร้างหนี้สินให้กับผู้ปกครอง 6.โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาองค์ความรู้ที่มีไม่ทันสมัย 7.เด็กเรียนจบไม่ตรงกับสายที่ทำงาน 8.โอกาสที่จบการศึกษาก่อนเวลาน้อย โดยเดินหน้าทํางานร่วมกับทุกภาคีเครือข่าย เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา ให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก มีคุณภาพชีวิตมั่นคงและยั่งยืน
พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าวอีกว่า โดยกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบาย "เรียนดีมีความสุข" แบ่งการศึกษาเป็นสองขาคือการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ และการศึกษาเพื่อความมั่นคงในชีวิต มีเป้าหมาย ลดภาระของครู นักเรียนและผู้ปกครอง โดยมีการยกเลิกครูเวร การจ้างนักการภารโรง การลดงานที่ซ้ำซ้อน จ้างครูผู้ช่วยเป็นกรณีพิเศษ จัดอาหารกลางวันให้นักเรียน โครงการสุขาดี มีความสุข ส่วนเรื่องเครื่องแบบนักเรียนได้ผ่อนผัน และของบประมาณอุดหนุนในปี 2568
"ปัญหาการศึกษาของเด็กปฐมวัย เรื่องเด็กหลุดออกนอกระบบการศึกษาและกลุ่มเด็กเปราะบางทำอย่างไรให้การศึกษาไร้รอยต่อ ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่ให้เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา เรื่องกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก เราได้นำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการดําเนินการศึกษาตามความจำเป็นและเร่งด่วน ภายใต้งบประมาณที่มีอย่างจํากัด จึงเป็นเรื่องของความท้าทายที่จะทำให้สำเร็จ อยากให้สมาชิกเห็นชอบร่างงบประมาณในครั้งนี้ รวมทั้งฝากไปยังผู้เกี่ยวข้องทางการศึกษาทุกท่านที่จะต้องร่วมมือร่วมใจกันในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนการศึกษาเพื่อให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ และกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งผมไม่สามารถทําอย่างค่อยเป็นค่อยไป หรือเพียงแค่ปฏิรูป แต่จําเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเร่งด่วน จึงขอเชิญชวนมาช่วยกันปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศ"พลตำรวจเอก เพิ่มพูน กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้
โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก
"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่
'อนุทิน' บอกถ้าได้เป็นรัฐบาล 'เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์' ร่วมงานต่อ เดินหน้าคนละครึ่ง
"อนุทิน" ระบุแคนดิเดตนายกฯ ยังไม่ตอบรับ แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาลยืนยัน "เอกนิติ-ศุภจี-สีหศักดิ์" ร่วมงานต่อ ส่วนจะเปิดตัววันไหนบอกยังมีเวลา ส่วนนโยบายพรรคยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่คนละครึ่งพลัสได้ไปต่อ
“พิพัฒน์” เผย ภูมิใจไทยภาคใต้ 59 เขต คนแห่สมัครครบแล้ว ชู “พูดแล้วทำบวก” ให้ประชาชนร่วมเสนอนโยบายที่ในแต่ละพื้นที่ต้องการ คนเด่นทยอยเข้าพรรคสมัคร สส. ต่อเนื่อง "ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ - พีรพร สุวรรณฉวี - กาญจนาพร จิระพันธุ์วาณิช"
18 ธันวาคม 2568 ที่ทําการพรรคภูมิใจไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
'ไชยชนก' ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 2 ภูมิใจไทยเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ไม่มีเซอร์ไพรส์
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยอมรับว่าจะลงสมัคร สมัครสส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยลำดับที่ 2 ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง
'อนุทิน' บอกยึดฤกษ์สะดวก เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย
"อนุทิน" ยังอุบแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ตอบแค่ "ใกล้แล้ว" ขึ้นอยู่กับฤกษ์สะดวก ส่วน "สีหศักดิ์" ชัดแล้วเข้าพรรค หลังถูกถามสมัคร สส. หรือไม่ เมินเสียเปรียบพรรคอื่นเปิดก่อน

