บอร์ดกวช.รับทราบผลสรุปกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในปี 2564 มีวัดและศาสนสถานร่วมจัดกิจกรรม 17,806 แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 4,040,256 คน วัดไทยในต่างประเทศเข้าร่วม 38 แห่งใน 22 ประเทศ

วันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ศูนย์ประชุมกระทรวงวัฒนธรรมชั้น 8  อาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะรองประธานกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) กล่าวภายหลังเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการกวช. ครั้งที่ 1/2565 โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและประธานกวช.เป็นประธานการประชุมว่า ที่ประชุมได้รับรายงานจากคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านศาสนาเกี่ยวกับผลการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลทั่วไทย ส่งท้ายปีเก่าวิถีใหม่ พุทธศักราช 2564 ต้อนรับศักราชใหม่  2565 ” ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานไฟพระฤกษ์ให้แก่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เพื่อเชิญไปถวายเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศสำหรับจุดประกอบในพิธีสวดมนต์ข้ามปีฯทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ซึ่งในส่วนกลางจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และวัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาคจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ได้แก่ ภาคเหนือที่วัดพระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่วัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี และภาคใต้ที่วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้มีการถ่ายทอดสดจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 7HD และ Facebook Live วัดโพธิ์ท่าเตียน  Wat Pho และ Facebook Live กรมการศาสนา  ขณะเดียวกันกรมการศาสนาได้จัดทำแอปพลิเคชันสวดมนต์ข้ามปีเพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มทุกวัยสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น  กิจกรรมสวดมนต์ 10 วัด 10 รัชกาล โดยสามารถเลือกวัด เลือกบทสวดมนต์และช่วงเวลาในการสวดมนต์ได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จังหวัดที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีอาเซียน 15 จังหวัด ประกอบด้วยระนอง หนองคาย สุรินทร์ อุบลราชธานี มุกดาหาร บึงกาฬ เลย นครพนม สงขลา แม่ฮ่องสอน ตราด ศรีสะเกษ เชียงราย ตากและสระแก้ว อีกทั้งมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในต่างประเทศ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในการประสานกับวัดไทยและวัดพุทธในต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 38 แห่งใน 22 ประเทศ เช่น วัดพระธาตุหลวงจอมคำ ประเทศเมียนมา วัดองค์ตื้อมหาวิหาร ประเทศลาว วัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย วัดญาณประทีป ประเทศนิวซีแลนด์ ทั้งนี้ ทุกจังหวัดและทุกพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) อย่างเคร่งครัด ซึ่งกรมการศาสนาได้รับความร่วมมือจากสำนักงานสถิติแห่งชาติในการสรุปสถิติการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีทั้งประเทศโดยพบว่า  มีวัดและศาสนสถานร่วมจัดกิจกรรม 17,806 แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 1,332,125 คน และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ 2,708,131 คน  ซึ่งสรุปโดยภาพรวมมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 4,040,256 คน 

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า วธ.ได้มอบหมายให้กรมการศาสนาจัดทำแอปพลิเคชันในเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาและสอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เผยของที่ระลึก มอบผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 'เบิร์ด' ขับร้องมื้อค่ำ โชว์วัฒนธรรมเด่น

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวถึงสิ่งของที่ระลึกในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก สำหรับผู้นำเขตเศรษฐกิจ และคู่สมรส ว่า สำหรับสิ่งของที่ระลึกในงานประชุมเอเปค เราได้รับโจทย์แนวคิดจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

วธ.เผยเยียวยาศิลปินสูงอายุที่ได้รับผลกระทบโควิดแล้ว 2,055 รายวงเงินกว่า 10 ล้านบาท

ศิลปินสูงอายุเฮ วัฒนธรรมจ่ายเงินเยียวยาศิลปินอายุเกิน 65 ปี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 แล้ว 2,055 ราย เตรียมจ่ายที่เหลือเมื่อตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิง 'สุพรรณหงส์' ครั้งที่ 30

สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และ กรุงเทพมหานคร จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ งานประกาศรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 30...30 Young แจ๋ว พร้อมประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลต่าง ๆ ทั้งหมด 16 สาขารางวัล จากภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายในปี 2564 ทั้งหมด 17 เรื่อง ในปีนี้ ได้มอบรางวัล สุพรรณหงส์เกียรติยศ ให้กับ หม่อมน้อย หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล และยังมีรางวัลพิเศษ คือ ภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประจำปี 2564 อีกด้วย สำหรับงานประกาศรางวัล จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2565 ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ ชั้น 6 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถ่ายทอดผ่านช่อง เวิร์คพอยท์ ทีวี ช่อง 23 ตั้งแต่เวลา 22.45 น. เป็นต้นไป

ครม. ไฟเขียวทุ่ม 60 ล้าน พัฒนา 'เมืองเก่าสงขลา' กระตุ้นท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ระบุว่า ครม.เห็นชอบในหลักการตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรมเมืองเก่าสงขลา (Culture Smart City: Songkhla Old Town) ในนามรัฐบาล วงเงินงบประมาณในการดำเนินโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบฯ