
เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 67 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้การต้อนรับ นายแอนดรูว์ อึ้ง (Mr.Andrew Ng) กรรมการบริหารบริษัท Amazon ผู้ก่อตั้งบริษัท AI Fund และผู้ทรงอิทธิพลด้าน AI ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และคณะผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย กลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) พร้อมหารือเรื่องการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในระบบอุดมศึกษา เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของระบบการศึกษาของประเทศไทยให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ณ ห้องประชุม 3A อาคารพระจอมเกล้า สป.อว.
หลังการหารือ น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า การหารือครั้งนี้ เป็นการหารือทิศทางการดำเนินงานร่วมกันของ 2 ฝ่าย ในการนำ AI มาใช้ในระบบอุดมศึกษาของไทย โดยกระทรวง อว. มีแนวทางในการส่งเสริม สนับสนุน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ในการสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ในด้านการพัฒนา AI หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งผู้เรียนจะรู้พื้นฐาน AI อย่างจริงจังและละเอียด ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ได้ไม่ยากหลังจากเรียนจบหลักสูตร ภายใต้แนวคิดที่ว่า "use AI as a Netflix" การใช้ AI ให้เหมือนกับการดู Netflix ซึ่งสามารถเลือกโปรแกรมได้หลากหลายตามความต้องการและความชอบของตนเอง เป็นการปรับทัศนคติของเด็กรุ่นใหม่ว่าไม่ว่ายากสักแค่ไหนก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างดีและรวดเร็ว
“โดยตนได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รับไม้ต่อในการเป็นผู้ดำเนินการหลักในการสร้างความร่วมมือกับทางนายแอนดรูว์ อึ้ง และกลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ในการแบ่งปันความรู้ เทคโนโลยีและกลยุทธ์เพื่อช่วยพัฒนาอุดมศึกษาไทยให้เติบโตและประสบความสำเร็จ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยที่มุ่งส่งเสริมการใช้ AI ในทุกภาคส่วน” น.ส.ศุภมาส กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' ประกาศวิสัยทัศน์กลางเวทีสัมมนาวิชาการ 'NATURE POSITIVE THAILAND' ในงาน SITE 2026 ชี้ไทยต้องก้าวข้ามการลดคาร์บอนสู่การฟื้นฟูธรรมชาติเชิงบวก
"ยศชนัน" ประกาศวิสัยทัศน์กลางเวทีสัมมนาวิชาการ "NATURE POSITIVE THAILAND" ในงาน SITE 2026 ชี้ไทยต้องก้าวข้ามการลดคาร์บอนสู่การฟื้นฟูธรรมชาติเชิงบวก เล็งดึง AI และเทคโนโลยีขั้นสูง ปั้นสตาร์ตอัปสายเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม พลิกโฉมความหลากหลายทางชีวภาพ ให้เป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ของประเทศ
'หมออลงกต' ชี้ TH-AI passport พลิกโฉมเกษตรกรยุคใหม่ ด้านเอกชน-นักวิชาการ เชียร์กุญแจสำคัญช่วยคนตัวเล็กเข้าถึง AI ระดับโลก ลดต้นทุน ได้บิ๊กดาต้าวางนโยบายอนาคต-พัฒนาประเทศ
นพ.อลงกต มณีกาศ สส.นครพนม เขต 3 ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า โครงการ TH-AI passport ไม่ควรเป็นแค่โครงการแจก AI ฟรี แต่ต้องเป็นเครื่องมือในการสร้างคนไทยให้ใช้งาน AI เพื่อพัฒนาประเทศในทุกมิติ โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ เกษตรกรรม และแรงงาน
SITE 2026 รวมตัวช่วยสตาร์ตอัปไทย ครบทั้งทุน เทคโนโลยี ตลาด และพาร์ทเนอร์เชื่อมผู้ประกอบการกับหน่วยงานสนับสนุนต่อยอดนวัตกรรมไทยสู่ธุรกิจจริง
งาน SITE 2026: Startup x Innovation Thailand Expo 2026 จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติหรือ NIA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดพื้นที่สำคัญสำหรับสตาร์ตอัป ผู้ประกอบการฐานนวัตกรรม และธุรกิจเทคโนโลยีไทย ที่ต้องการหาโอกาสใหม่ในการเติบโต
ปชป. ซัด 'ไอโอ' ถล่มเพจ 'นายหัวชวน' หลังพูดคอร์รัปชันจี้ใจดำ
ปชป. ทนไม่ไหว 'ไอโอ' บุกถล่มเพจ 'อดีตนายกฯชวน' หลังพูดเรื่องคอร์รัปชันระหว่างหาเสียงช่วย 'อนุชา' ชิงผู้ว่าฯกทม.
โชว์ปราบ 'พนันบอลโลก' ปิดกั้นเว็บพนันได้ถึง 1.38 หมื่น
รัฐบาล เดินหน้าปราบ 'พนันออนไลน์บอลโลก' เผย 18 วัน ปิดกั้นแล้วกว่า 1.3 หมื่นรายการ เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร ถ่ายทอดสดโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุก 4 ปี ปรับ 8 แสนบาท
รัฐบาลลุยปราบแก๊งข้ามชาติ ดัน SHIELD ผนึก AI จับตาพื้นที่เสี่ยง
รัฐบาลเดินหน้าปราบอาชญากรรมข้ามชาติเต็มรูปแบบ ดัน SHIELD เชื่อมข้อมูลนานาชาติ ผสาน AI เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง

