ประธานกรรมาธิการการศึกษา ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ยุบโรงเรียน 3 แห่ง ใน จ.บุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2567 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ดูการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก 3 โรงเรียนคือ โรงเรียนบ้านศึกษาที่มีนักเรียน 28 คนโรงเรียนบ้านสระคตมีนักเรียน 20 คน และโรงเรียนบ้านสวายสอมีนักเรียน 32 คน พบว่าคุณภาพของทั้ง 3 โรงเรียนไม่ได้ด้อยกว่าโรงเรียนในเมืองแต่อย่างใด นักเรียนตั้งแต่ชั้น ป. 1 ขึ้นไปสามารถอ่านออก เขียนได้ทุกโรงเรียนและจากการพบปะผู้ปกครองบอกว่า ไม่อยากให้ยุบโรงเรียน เพราะชาวบ้านสร้างโรงเรียนขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรง และบูรณะด้วยเงินผ้าป่ามาตลอด นอกจากงบประมาณทางราชการที่ได้มา และยังทราบว่าการส่งบุตรหลานไปเรียนในเมืองต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท/เดือน โดยนักเรียนที่มาโรงเรียนในหมู่บ้านจะได้เงินมาโรงเรียนคนละ 20 บาทเท่านั้น จึงทำให้เห็นว่าการที่ผู้ปกครองส่งบุตรหลานไปเรียนในเมืองจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ปกครองอย่างมาก และยังเป็นปัญหาสังคมในเรื่องยาเสพติด และที่สำคัญเด็กในระดับประถม ส่วนหนึ่งขาดความอบอุ่นยังไม่พร้อมที่จะต้องออกไปเผชิญกับโรคภายนอก ขณะที่ผู้ปกครองส่วนหนึ่งแจ้งว่าเด็กที่ไปเรียนในเมือง บางทีกลับมามีพฤติกรรมเปลี่ยนไปในทางลบ ซึ่งเป็นเสียงสะท้อนของผู้ปกครองทั้ง 3 แห่งเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ประธานกรรมาธิการการศึกษา กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาการจัดการศึกษาของครูก็คือ ครูสอนไม่ตรงสาขาที่เรียนมา การเรียนร่วมกันของเด็กสองชั้น การทำงานธุรการอื่น แต่ครูยืนยันว่ามีความสุขกับการทำงาน แต่ขอให้มีผู้บริหารกับนักการในสถานศึกษานั้นก็เพียงพอ ซึ่งเป็นเสียงขอร้องจากครู ซึ่งทางกรรมาธิการได้อธิบายแนวทางการแก้ไขปัญหาการจัดการการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก จะต้องบูรณาการกันเป็นกลุ่มโรงเรียน เพื่อใช้งบประมาณ และบุคลากรร่วมกัน โดยมีองค์การบริหารปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นพี่เลี้ยงอีกทางหนึ่ง และได้รับการยืนยันจากผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในเรื่องการรับถ่ายโอนเด็กปฐมวัยไปให้ท้องถิ่นดูแลการศึกษา ทางท้องถิ่นยืนยันว่ามีความพร้อมและเต็มใจในภารกิจนี้เป็นอย่างยิ่ง ทางกรรมาธิการจะได้สรุปแนวทาง ประกอบจัดทำร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ และเสนอฝ่ายบริหารต่างๆ ที่รับฟังต่อไป.
/////////////

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานโสภณ เตือนสติ ! สังคมติดกับดักความขัดแย้ง ฝ่ายแพ้ไม่ยอมรับ ย้ำอยากเห็นประชาธิปไตยกินได้ ใช้เหตุผลสู้ในสภา พร้อมฝากอนาคตประเทศไว้กับคนรุ่นใหม่

วันที่ 24 ก.ค.69 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริม และสนับสนุนความเป็นพลเมืองของเยาวชนในระบอบประชาธิปไตย เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยให้ยั่งยืน กิจกรรมรวมรุ่นเยาวชนเพื่อการสร้างความเป็นพลเมือง

ประธานสภาลั่นเป็นศิษย์ตถาคตไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน!

'โสภณ' ยกหลักธรรมลั่นเป็นศิษย์ตถาคต ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน-ไม่หวั่นแรงกดดัน ยันไม่ดองคำร้องสอบ ป.ป.ช.คดี 'ศักดิ์สยาม' ชี้ต้องรอคณะผู้ทรงคุณวุฒิชงความเห็น ย้ำยึดหลักกฎหมายไม่ใช่อารมณ์

ไม่เอาเกียรติยศมาเล่น! โสภณลั่นไม่ยื้อคดี 'ศักดิ์สยาม'

ประธานสภาย้ำไม่ยื้อคดี 'ศักดิ์สยาม' ใช้ดุลพินิจตาม กม. ลงนามตั้งกรรมการแล้ว พร้อมเร่งแก้ปัญหาอาคารรัฐสภาก่อนหมดประกัน ย้อนถามทำหนังสือจี้ตอบกระทู้ แล้วยุคนั้นนายกฯ มาตอบไหม

'โสภณ' ชูผลงาน 122 วันดันกฎหมายมากสุด-ประชุมไม่ล่ม

'โสภณ' ปลื้มผลงาน 1 สมัยประชุม ดันกฎหมายมากสุด-คุมประชุมไม่ล่ม วางงานอนาคตดันกฎหมายปลดล็อก-แก้ปัญหาประเทศ พร้อมของ สส.พึงสังวรณ์การตัดสินใจในสภา ขอความร่วมมือใช้เวลาสภาให้คุ้มค่า

ถอนหายใจ! 'เท่าพิภพ' ประเมิน 3 เดือน 'โสภณ' สอบตก ผ่านกม.น้อย-ทำโครงการไม่เกี่ยวข้อง-ใช้งบไม่ตรงจุด

'เท่าพิภพ' ประเมิน 3 เดือน 'โสภณ' สอบตก ผ่านกฎหมายน้อย-ทำโครงการไม่เกี่ยวข้อง-ใช้งบไม่ตรงจุด ซัด สภาฯถึงจุดต่ำสุด หลังเซ็นเซอร์สไลด์สส. ขอทำสภาฯโปร่งใส อย่าแค่พูดคำสวยหรู ยก 'ชวน หลีกภัย' เป็นต้นแบบประธานสภาฯ