วันที่ 22 พฤศจิกายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน “ชลบุรี พราว เอ็กซ์ โป 2024 (CHONBURI PROUD EXPO 2024)” ณ FORYER ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ NICE สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี การจัดงานแสดงสินค้าในวันนี้ มีนาย ธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานหอการค้า ภาคเอกชน และประชาชน ให้การต้อนรับ
โดยนายสุชาติ เปิดเผยว่า “ถือเป็นความภาคภูมิใจของพี่น้องชาวชลบุรีที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ในการส่งเสริมเศรษฐกิจการค้า การลงทุน และพัฒนาธุรกิจSMEs เพิ่มขีดความสามารถในการสร้างโอกาสทางการค้า และแสดงศักยภาพของชาวจังหวัดชลบุรี ให้ประชาชนทั้งประเทศได้เห็น บนพื้นฐานของความร่วมมือกันอย่างสามัคคี ระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดชลบุรี
ปัจจุบัน ผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทย มีจำนวนประมาณ 2,000,000 ราย หรือคิดเป็น 99.5% ของผู้ประกอบการทั้งหมดภายในประเทศ รองรับการจ้างงานกว่า 70% ของการจ้างงานภายในประเทศ โดยเป็นผู้ประกอบการ SMEs ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีอยู่กว่า 90,000 ราย สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นจำนวนมาก โดยสัดส่วนการตลาดจะแบ่งเป็นผู้บริโภคภายในประเทศประมาณ 70% และเป็นตลาดส่งออกประมาณ 30% ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และจากแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ ส่งผลให้ธุรกิจ SMEs จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญในการเพิ่มโอกาส และขยายช่องทางการค้าใหม่ๆ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง, สินค้าพรีเมี่ยม, สินค้า “จี ไอ (GI)”, และสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อส่งออกไปยังประเทศที่มีฐานลูกค้ากำลังซื้อสูง โดยนโยบายกระทรวงพาณิชย์ในการส่งเสริม สนับสนุนเพื่อให้ผู้ประกอบการเติบโตขึ้น “จากคนตัวเล็กให้เป็นคนตัวใหญ่” ให้เป็นผู้ประกอบการที่มีความสามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศต่อไป”
นายสุชาติ กล่าวต่ออีกว่า ”วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมของเราในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การจัดแสดงสินค้านวัตกรรม สินค้าภูมิปัญญา และสินค้าอัตลักษณ์ เท่านั้นหากแต่ยังเป็นเวทีสำคัญ ในการสร้างการรับรู้และเชื่อมโยงกระบวนการผลิตกับเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ ได้ทำการพบปะเพื่อเจรจาธุรกิจ และร่วมมือกันในฐานะคู่ค้า พร้อมทั้งขยายโอกาสสำหรับการลงทุนใหม่ๆ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน และการส่งออกของผู้ประกอบการ SMEs ไทยบนเวทีโลกได้
การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทย ได้มีโอกาสแสดงจุดยืนในการสร้างความรับรู้ สร้างความภาคภูมิใจร่วมกัน มีความเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีดิจิทัล และพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันในเวทีโลกนั้น นับเป็นภารกิจสำคัญของรัฐบาล กิจกรรมในครั้งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะเศรษฐกิจโลก และยังเป็นการวางรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ SMEs ไทย อย่างยั่งยืนในอนาคต“
โดย นายธวัชชัยฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า “ผมในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ทำงานมาตั้งแต่ พ.ศ. 2565 ร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ในช่วงของการฟื้นฟูสภาวะเศรษฐกิจหลังสถานการณ์ Covid – 19 ช่วยให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่ EEC โดยเฉพาะในจังหวัดชลบุรี ส่งผลให้รายได้เฉลี่ย/เดือน/ครัวเรือน ของจังหวัดชลบุรีเพิ่มขึ้น จากเดิมอยู่ที่ 32,400 บาท/เดือนในปี พ.ศ. 2564 เป็น 36,000/เดือน ในปี พ.ศ. 2566 (สูงเป็นอันดับ 6 ของประเทศ)”
ผมขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีที่ท่านเป็นกำลังหลักในการจัดงานในครั้งนี้ และขอบคุณภาคเอกชน หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าภาคตะวันออก หอการค้าจังหวัดชลบุรี สภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี สวนนงนุชพัทยา MOC Biz Club ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้”
“ผมจึงอยากเชิญชวนให้พวกเราทุกคนมาร่วมกันสัมผัส และรับรู้ในคุณค่าของสินค้าและบริการของจังหวัดชลบุรี ขอให้พวกเรามาร่วมมือกัน ในการพัฒนาทุกสินค้าและบริการของเราให้เป็น “ชลบุรี พราว (CHONBURI PROUD)” และ “ไทยแลนด์ พราว (THAILAND PROUD)” เพื่อยกระดับ และเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการ SMEs ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างยั่งยืน” นายสุชาติ กล่าวทิ้งท้าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“สุชาติ” สั่งเข้ม! เปิดยุทธการ “พิทักษ์ป่าพรุควนเนียง” ยึด 48 แปลง 840 ไร่ ลั่นเอาผิดถึงเจ้าหน้าที่รัฐหากเอี่ยว
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเร่งด่วนให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อขบวนการบุกรุกป่าพรุในพื้นที่จังหวัดสงขลา พร้อมขยายผลถึงผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมด โดยย้ำชัดหากพบเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น
“สุชาติ” สั่งเอาจริง! มอบที่ปรึกษาลงพื้นที่ลุยตรวจรีสอร์ทรุกป่า รอบภูผาม่าน ขอนแก่น ลั่นผิดเงื่อนไขเจอดำเนินคดีไม่ละเว้น
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเข้มให้เร่งตรวจสอบกรณีร้องเรียนการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติผิดเงื่อนไข บริเวณรอบอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น พร้อมมอบหมายที่ปรึกษารัฐมนตรีลงพื้นที่ติดตามข้อเท็จจริง
“สุชาติ” สั่งเอาจริง! มอบที่ปรึกษาลงพื้นที่ลุยตรวจรีสอร์ทรุกป่า รอบภูผาม่าน ขอนแก่น ลั่นผิดเงื่อนไขเจอดำเนินคดีไม่ละเว้น
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเข้มให้เร่งตรวจสอบกรณีร้องเรียนการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติผิดเงื่อนไข บริเวณรอบอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น
“สุชาติ” สั่งลุยเคลียร์หาดฟรีดอม ภูเก็ต ทวงคืนป่าสงวนฯ ปราบบุกรุก-เก็บเงินนักท่องเที่ยวผิดกฎหมาย
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเข้มให้เร่งแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และการเรียกเก็บค่าบริการจากนักท่องเที่ยวโดยมิชอบในพื้นที่หาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต โดยมอบหมายให้กรมป่าไม้บูรณาการกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
"รมว.ทส.สุชาติ" ส่งผู้แทนมอบกระเช้าขอบคุณ 9 หน่วยงาน ผนึกกำลังกู้ชีพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าฮาลา-บาลา ถูกช้างป่าทำร้ายกลางป่าลึก เตรียมพิจารณาส่ง จนท. "ฝึกร่วม" ทหาร เพิ่มทักษะกู้ภัยพื้นที่ทุรกันดาร
16 มีนาคม 2569 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีความห่วงใยต่อสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ถูกช้างป่าทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บระหว่างลาดตระเวน
รองนายกฯ “สุชาติ” มอบผู้แทนรับข้อเรียกร้องภาคประชาชน กรณี ‘ช้างสีดอหูพับ’ ย้ำเดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน ด้วยความโปร่งใสและความจริงใจต่อสังคม
วันนี้ (16 มีนาคม 2569) เวลา 10.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.)

