เมื่อวันที่ 29 พ.ย.67 ที่กระทรวง พม. นายนิกร จำนง ประธานคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า ตามที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบหมายให้ดำเนินการขับเคลื่อนศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) มีการรายงานการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางจาก ทีม พม.จังหวัดในพื้นที่ ว่า ศบปภ.ของกระทรวง พม. รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ระบุว่า ข้อมูลวันที่ 28 พ.ย.67 ผลกระทบจากภัยพิบัติ 5 จังหวัด ได้แก่ สงขลา ยะลา นราธิวาส ปัตตานี นครศรีธรรมราช มีกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ 2,068 ครัวเรือน จำนวน 32,927 ราย ประกอบด้วยเด็กเล็ก 2,761 ราย เด็กและเยาวชน 4,618 ราย คนพิการ 79 ราย ผู้สูงอายุ 5,511 ราย วัยแรงงาน(กลุ่มเปราะบาง) 19,958 ราย อย่างไรก็ตามผลกระทบที่มีต่อกระทรวง พม. เอง ในเบื้องต้นหน่วยงานของ พม. ที่ได้รับผลกระทบ ที่จังหวัดยะลา หน่วยงาน 4 แห่ง เจ้าหน้าที่ 43 คน อพม. 1,030 คน ที่จังหวัดนราธิวาส หน่วยงาน 3 แห่ง เจ้าหน้าที่ 82 คน อพม. 77 คน จังหวัดปัตตานี อพม. 115 คน
การให้ความช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายของกระทรวง พม. ดำเนินการโดยเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว จัดตั้งโรงครัว ส่งทีม พม. หนึ่งเดียวลงพื้นที่เยี่ยมเยียนกลุ่มเปราะบาง มอบเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น มอบชุดเครื่องนอนให้กับผู้สูงอายุ จัดทำถุงยังชีพแจก ให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำสิทธิสวัสดิภาพตามบทบาทภารกิจของกระทรวงพม. ประสานทีมพม. หนึ่งเดียวจังหวัด เพื่อดำเนินการวางแผนให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ขณะเดียวกันบูรณาการงานร่วมกับภาคีเครือข่าย ในการอพยพกลุ่มเปราะบางเข้าศูนย์พักพิงและดูแลจัดสรรทรัพยากรที่จำเป็น จัดกิจกรรมสันทนาการสร้างความผ่อนคลาย ดำเนินการประสานกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดให้อพยพกลุ่มเปราะบางเข้าศูนย์พักพิง ประสานกับหน่วยงานในการขอรับสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภคอาหารเครื่องดื่ม และสิ่งเครื่องใช้จำเป็นในการดำรงชีพ ประสานโรงพยาบาลในการลงพื้นที่ตรวจสุขภาพให้แก่กลุ่มเปราะบาง
ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการของกระทรวงพม. คือแผนก่อนเกิดภัย โดยจัดทำข้อมูลกลุ่มเปราะบางในพื้นที่เสี่ยงเพื่อเป็นฐานข้อมูลในการให้ความช่วยเหลือขณะเกิดภัย จัดทำแผนเผชิญเหตุและซักซ้อมการเตรียมการอพยพกลุ่มเปราะบาง เสริมสร้างองค์ความรู้ให้แก่เจ้าหน้าที่กระทรวงพม. และภาคีเครือข่าย ในการเฝ้าระวังภัยและแนวทางการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง สื่อสารสาธารณะเพื่อเตือนภัยให้แก่กลุ่มเปราะบางผ่านช่องทางออนไลน์และเครือข่าย
แผนขณะเกิดเหตุ จัดเตรียมทีมสอบข้อเท็จจริง คัดกรองและช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายทั้งเด็กเยาวชนคนพิการผู้สูงอายุและผู้มีรายได้น้อยเป็นการเฉพาะหน้า สำรวจและจัดเก็บข้อมูลเพื่อวางแผนการดำเนินการรูปแบบทีมสหวิชาชีพ ฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยจัดทีมนักสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยาลงพื้นที่ ติดตามการช่วยเหลือเพิ่มเติมเป็นรายกรณี สอบถามความต้องการปัญหาและอุปสรรครวมถึงการสื่อสารสาธารณะให้แก่ผู้ประสบภัยพิบัติ
แผนฟื้นฟู คือการติดตามและประเมินผลการช่วยเหลือ ฟื้นฟูอาชีพ การมีรายได้และมีงานทำ สนับสนุนเงินทุนประกอบอาชีพของกลุ่มเปราะบาง ปรับสภาพที่อยู่อาศัยให้มั่นคง พัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบางในห้ามิติและบันทึกข้อมูลในระบบ การสื่อสารสาธารณะช่องทางการให้บริการแก่ผู้ประสบภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“วราวุธ” กำชับ ศรส. เร่งเยียวยาจิตใจ ครอบครัว พ่อ-ลูก ครู ตชด. เสียชีวิตจากเหตุรอบวางระเบิด จ.นราธิวาส
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุลอบวางระเบิดบนถนนเส้นศรีสาคร-จะแนะ บ้านไอร์กือเนาะ ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นชายอายุ 56 ปี
‘วราวุธ’ หนุนฟังข้อสังเกตกฤษฎีกา ปม กม.กาสิโน รับห่วงกลุ่มเปราะบาง
‘วราวุธ’ เตรียมเสนอความเห็น พม. ปมกม.สถานบันเทิงครบวงจร รับ ห่วงกลุ่มเปราะบาง ระบุ ต้องพิจารณาตามข้อสังเกตกฤษฎีกา
“วราวุธ" เผย ความคืบหน้า พม. รับ ด.ช. 7 ขวบ กาฬสินธุ์ เข้าบ้านพักเด็กและครอบครัวคุ้มครองสวัสดิภาพแล้ว-วางแผน อุปการะ เลี้ยงดู
วันที่ 9 มกราคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยถึงกรณีเด็กชาย 7 ขวบ ไร้พ่อแม่ดูแล ซ้ำยังถูกทำร้ายร่างกายจนหน้าตาบวมช้ำ เต็มไปด้วยรอยขีดข่วน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ว่า
“วราวุธ” ชวน เที่ยวงานวันเด็ก ที่กระทรวง พม. เสาร์ 11 ม.ค. นี้ ร่วมสนุกกิจกรรมมากมาย
วันที่ 7 มกราคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า วันเสาร์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี เป็นวันเด็กแห่งชาติ
'วราวุธ' ซาบซึ้ง ชาวสุพรรณบุรี รัก-เมตตา-ผูกพัน ไม่เสื่อมคลาย ให้คำมั่น ทำงานรับไม้ต่อ บรรหาร ศิลปอาชา
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย ดร.สุวรรณา นายฤทธน นายปฬมพร ภริยาและบุตร ร่วมรับพรปีใหม่ เนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2568
'วราวุธ' เดินสาย ขอพรปีใหม่ 2 เสาหลัก พรรคชาติไทยพัฒนา ที่สุพรรณบุรี ประภัตร โพธสุธน - จองชัย เที่ยงธรรม
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายสรชัด สุจิตต์ สส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา นายเสมอกัน เที่ยงธรรม สส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา เดินสายไปยังบ้านทรงไทยของนายประภัตร และบ้านกล้วยของนายจองชัย เพื่อขอพร สวัสดีปีใหม่เนื่องในโอกาสเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2568