
วันที่ 21 ธันวาคม 2567 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวง พม. ดำเนินการขับเคลื่อนศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) หรือ Disaster Care Center for the Vulnerable (DCCV) เพื่อให้ความช่วยเหลือ ดูแล และเยียวยากลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ ซึ่งขณะนี้ เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ระนอง ชุมพร และพัทลุง ส่งผลให้พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ประสบปัญหาความเดือดร้อนจำนวนมาก
ศบปภ.รายงานข้อมูลกลุ่มเปราะบาง ซึ่งเป็นข้อมูลจากระบบสมุดพกครัวเรือน (MSO-Logbook ) ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน - 20 ธันวาคม 2567 พบว่า 5 จังหวัดภาคใต้ดังกล่าว มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ จำนวน 52 อำเภอ 274 ตำบล 1,880 หมู่บ้าน 122,256 ครัวเรือน ซึ่งมีกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ จำนวน 104,505 ครัวเรือน 78,825 ราย ประกอบด้วยเด็ก 21,492 ราย เยาวชน 9,792 ราย คนพิการ 3,961 ราย ผู้สูงอายุ 40,301 ราย และผู้มีรายได้น้อย 3,279 ราย และยังเกิดผลกระทบต่อกระทรวง พม. พบว่า มีหน่วยงานของ พม. ได้รับผลกระทบ 7 แห่ง เจ้าหน้าที่ 174 คน และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) 22 คน

กระทรวง พม. โดยทีม พม.หนึ่งเดียว ทั้ง 5 จังหวัดภาคใต้ที่ประสบภัยพิบัติ ได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายของกระทรวง พม. ที่ได้ผลกระทบอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งได้ดำเนินการช่วยเหลือไปแล้ว 9,977 ราย โดยการช่วยเหลือของกระทรวง พม. ได้แก่ มอบเงินสงเคราะห์ 125 ราย , ปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ 4 ราย , จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวในหน่วยงานของกระทรวง พม. จำนวน 11 แห่ง , ร่วมจัดตั้งโรงครัวกลางของจังหวัด โดยกระทรวง พม. สนับสนุนเจ้าหน้าที่ช่วยประกอบอาหาร , ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบ 9,977 ราย พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องบริการสิทธิสวัสดิการสังคมที่จะได้รับการช่วยเหลือตามภารกิจกระทรวง พม.

ขณะเดียวกัน ได้ประสานความร่วมมือการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ อาทิ ร่วมกับจังหวัดในการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว 15 แห่ง เพื่อรองรับการอพยพของประชาชนในพื้นที่ โดยกระทรวง พม. ร่วมบริหารศูนย์พักพิง ดูแลกลุ่มเปราะบาง จัดสรรทรัพยากรที่จำเป็น พร้อมจัดกิจกรรมสันทนาการสร้างความผ่อนคลาย , ร่วมกับมูลนิธิรัฐประชานุเคราะห์ มอบสิ่งของพระราชทาน 6,149 ชุด และเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต 3 ราย , ร่วมกับสำนักนายกรัฐมนตรี มอบถุงยังชีพ 1,000 ชุด , มอบเครื่องอุปโภคบริโภค 1,589 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น , มอบอาหารกล่อง น้ำดื่ม , มอบของใช้จำเป็นเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นมผงสำหรับเด็ก ของใช้สำหรับเด็กอ่อน ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็ก ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ , ร่วมประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น อาหาร น้ำดื่ม

“ขอส่งกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ และขอขอบคุณข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครทุกภาคส่วนที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ หากพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) โทร. 1300 สายด่วน ศรส.พม. ตลอด 24 ชั่วโมง” นายวราวุธ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนฝนตกหนักมาก อันดามันคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน
อุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนัก 30 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
'ไดกิ้น'จัดฟุตบอลคลินิคที่สงขลา มุ่งยกระดับทักษะลูกหนัง สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนในภาคใต้
ไดกิ้น ผู้นำระดับโลกด้านระบบปรับอากาศ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยที่รักในกีฬาฟุตบอล จัดกิจกรรมฟุตบอลคลินิค “Daikin Kids Football Fest” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 ณ สนามติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมทักษะด้านฟุตบอล และเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้เรียนรู้ ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก หัวหน้าผู้ฝึกสอน นักฟุตบอลทีมชาติไทย และในสนามแข่งขันจริง เพื่อผลักดันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพในอนาคต
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

