เริ่มแล้วงานเทศกาลภาพยนตร์ “กรุงเทพกลางแปลง” ครั้งที่ 3 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมี นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองที่ปรึกษนโยบายของนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เป็นประธาม เปิดงานเมื่อวานนี้ พร้อมด้วย นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม รศ.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ ด้านภาพยนตร์ ละคร ซีรีย์ สารคดี และแอนิเมชั่น นายชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เข้าร่วมในพิธีเปิดเทศกาลภาพยนตร์ฯ
เทศกาลภาพยนตร์ “กรุงเทพกลางแปลง” ครั้งที่ 3 จัดโดย สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย กรุงเทพมหานคร หอภาพยนตร์ Thai Film Archive และ happening mag โดยได้รับการสนับสนุนจาก THACCA-Thailand Creative Culture Agency กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานในการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ของไทยให้มีความเข้มแข็ง สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศษฐกิจของประเทศ อีกทั้งเป็นการพัฒนาบุคลากร และกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้สามารถแข่งขันกับนานาอารยประเทศได้
กรุงเทพกลางแปลง จัดขึ้นช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 1 , 2 และ 3 ของเดือนมกราคม 2568 โดยสัปดาห์แรกจะจัดขึ้นบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. ฉายภาพยนตร์เรื่อง “สัปเหร่อ” และเรื่อง “ทวิภพ”
สัปดาห์ที่ 2 จะจัดขึ้นบริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ฉายภาพยนตร์เรื่อง “Sea sparkle” และเรื่อง “Redlife” ส่วนสัปดาห์สุดท้าย จัดขึ้นที่สวนลุมพินี ฉายภาพยนตร์เรื่อง “ดอยบอย” และเรื่อง “ทะเลของฉันมีคลื่นเล็กน้อยถึงปานกลาง” การจัดงานดังกล่าวนอกจากจะมีการฉายภาพยนตร์กลางแปลงแล้ว ยังมีการแสดงดนตรี การจำหน่ายอาหารอร่อยประจำพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร และการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากชาวกองถ่ายและนักสร้างสรรค์ต่างๆ ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วธ.เทิดพระเกียรติ ’พระเจ้าเสือ’ ถ่ายทอดศาสตร์มวยไทยสู่เยาวชนสืบสานศิลปะการต่อสู้
เนื่องในโอกาสวันมวยไทย 6 กุมภาพันธ์ 2568 กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) และหน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมจัดกิจกรรมพิธีบวงสรวงสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) และพิธีไหว้ครูร่ายรำมวยไทยเทิดพระเกียรติสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (
ดราม่า การแต่งกาย นายกฯอิ๊งค์ แนะหากพบ ภริยาปธน.สี จิ้นผิง ให้ขอคำแนะนำด้วย
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความกรณีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า
6 กุมภาพันธ์ วันมวยไทย น้อมรำลึก‘พระเจ้าเสือ’ พระบิดาแห่งมวยไทย
6 กุมภาพันธ์ "วันมวยไทย" ศิลปะการต่อสู้และการป้องกันตัวของชนชาติไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจากบรรพชน และเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 "สมเด็จพระเจ้าเสือ" พระบิดาแห่งมวยไทย
หออัครศิลปินจัดวันเด็ก สืบสานงานศิลป์เพื่อเด็กไทย
วันเด็กแห่งชาติปี 2568 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดกิจกรรมวันเด็กที่หออัครศิลปินสร้างรอยยิ้มและความสุข โดยมี วราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธาน เปิดงาน "หออัครศิลปิน
วันเด็กหออัครศิลปินคึกคัก สร้างสุขและรอยยิ้มน้องๆ หนูๆ แห่ชมหมูเด้ง ตัวตึงถึงไทย
วันเด็กแห่งชาติ ปี 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เยี่ยมชมบูธกิจกรรมของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เนื่องในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ณ โถงตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา
สวธ. จัดวันเด็กปี 68 ชวนเรียนรู้งานศิลป์ พบมาสคอต 'น้องหมูเด้ง Thai Cuteness ตัวตึง ถึงไทย'
วันเด็กแห่งชาติ ปี 2568 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดกิจกรรมวันเด็กแบบจัดเต็มเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมให้แก่เด็กและเยาวชนไทย เพื่ออนุรักษ์ สืบสานและต่อยอดมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน และมุ่งปลูกฝังให้เติบโตเป็นคนดี มีคุณธรรม รักษาวัฒนธรรมที่ดีงามของชาติไว้